Skip to content

Phân biệt hệ màu CMYK và RGB để có bản in chuẩn màu nhất

20.740 lượt đọc

Trong ngành thiết kế in ấn thì hệ màu CMYK và RGB là hai hệ màu không thể thiếu. Vậy hãy cùng In Lấy Ngay phân biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu RGB trong in ấn như thế nào.

Tin bài liên quan

Hệ màu CMYK là gì?

Hệ màu CMYK thường được sử dụng trong in ấn, CMYK là viết tắt của cơ chế hệ màu trừ, thiên về màu tối, bao gồm có:

C = Cyan (xanh)

M = Magenta (đỏ cánh sen hay hồng sẫm)

Y = Yellow (vàng chanh)

K = Black (Đen) ( Black là màu được bổ sung vào hệ nhằm tăng cường độ tương phản)

CMYK tổng hợp màu trừ từ các mực cơ bản CMY, các màu này đều không hấp thụ hoàn toàn 1/3 quang phổ.  Khi in chồng 3 màu lên nhau cũng không ra được màu đen tuyền. Do đó, Black là màu được bổ sung nhằm tăng cường độ tương phản. CMYK là hệ màu ưa thích trong in ấn.

Màu CMYK thường được sử dụng khi thiết kế phục vụ cho mục đích in ấn các thiết kế như: in Poster, in Brochure, in name card, in Catalogue, in sách hoặc tạp chí,…


Hệ 4 màu cơ bản CMYK:  xanh, hồng xẫm, vàng chanh, đen

Hệ màu RGB là gì?

RGB là hệ màu hiển thị trên màn hình Tivi, máy tính và các thiết bị điện tử khác, có dãi tần 256 bước, là từ viết tắt tiếng Anh của hệ màu cộng. Bao gồm các màu sau:

R = Red (đỏ)

G = Green (xanh lá)

B = Blue (xanh dương)

Hệ màu RGB là viết tắt của 3 màu Red, Green, Blue kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra nhiều màu khác nhau trong dải ánh sáng nhìn thấy, nếu kết hợp theo tỉ lệ 1:1:1 bạn sẽ được màu trắng. Chính vì vậy, các thiết bị sử dụng màu phát quang như Tivi, màn hình máy tính, điện thoại… đều sử dụng RGB làm hệ màu chính.


Hệ 3 màu cơ bản RGB: đỏ, xanh lá cây, xanh dương

Sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu RGB trong in ấn

Hai hệ màu CMYK và hệ màu RGB luôn có vai trò quan trọng trong in ấn. Tuy nhiên, mỗi hệ màu lại có vai trò, tính chất riêng. Sau đây là sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu RGB trong in ấn:

Đối với các thiết kế trên web thì cần dùng hệ màu RGB, còn khi in ấn bạn nên chọn hệ màu CMYK

Hệ màu RGB là hệ màu cộng, tổng hợp màu RGB chỉ có thể thực hiện trên các vật có khả năng phát sáng. Còn hệ màu CMYK là hệ màu trừ là những vật có khả năng phát sáng từ các nguồn sáng chiếu tới.

Các file hệ màu RGB sẽ làm việc tốt hơn với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng. Vì vậy, hệ màu RGB được sử dụng cho các màn hình trên máy tính. Ngược lại CMYK lại là hệ màu ưa thích của máy in, nếu bạn sử dụng ảnh hệ màu RGB khi in ra sẽ bị lệch màu, nên cần sử dụng màu CMYK

Chuyển đổi giữa hai hệ màu RGB và CMYK

Trong hầu hết các phần mềm đồ họa đều có chức năng cho bạn chuyển đổi qua lại giữa các chế độ màu. Tuy nhiên, có 2 phần mềm thông dụng được nhiều người sử dụng để chuyển đổi đó là Photoshop và Illustrator.

Chuyển đổi ở Illustrator: Vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color).

Chuyển đổi ở Photoshop: Vào menu Image > Mode > chọn mode mình muốn chuyển.

Do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi chuyển đổi qua lại sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu. Sau khi chuyển đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn mà là các số thập phân lẻ, tùy theo chuyển đổi màu mà kết quả các bạn nhận được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu ban đầu.

In Lấy Ngay mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu RGB trong in ấn qua bài viết trên.

Nguồn ảnh: https://vi.wikipedia.org/

5/5 (120 bầu chọn)