Skip to content

In cán bóng là gì, cán mờ là gì?

22.114 lượt đọc

Cán bóng, cán mờ là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polymer bóng hoặc mờ nhằm tăng độ dày, độ bền màu, tránh bụi bẩn…

in cán bóng cán mờ

Để cho sản phẩm in ấn sau in trở nên đẹp, bền, thu hút hơn người ta thường sử dụng thêm các kỹ thuật gia công như cán, dập chìm nổiép nhũ… Trong đó kỹ thuật cán được sử dụng nhiều nhất.

Cán bao gồm nhiều kỹ thuật như cán màngcán UV, cán gân… Cán màng là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polymer. Dựa trên độ phản quang bề mặt sản phẩm, người ta chia ra hai hình thức cáng màng thông dụng là cán màng bóng (cán bóng) và cán màng mờ (cán mờ).

Cán bóng là gì?

màng nhựa cán bóng

Một màng nhựa được cán nhiệt dính vào sản phẩm in như in tờ rơi, in name card… Nó mang lại sự bảo vệ, cũng như một lớp bề mặt bóng sáng, màu sắc tươi đẹp trên thành phẩm. Có thể áp dụng trên 1 mặt hoặc cả 2 mặt của sản phẩm in.

Ví dụ: Để thu hút trẻ con và tăng cảm giác sạch đối với sản phẩm, các nhà sản xuất bánh đều sử dụng phương pháp cán màng bóng trên các ấn phẩm.

Cán mờ là gì?

Ấn phẩm sau khi in sẽ được phủ lên một lớp màng nhựa bảo vệ theo nhu cầu sử dụng của khách là cán màng mờ. Thường thì màng mờ màu không tươi bằng màng bóng nhưng không phản ánh đèn. Tờ in sau khi được cáng mờ tạo cảm giác sang trọng, sờ lên bề mặt tờ in sẽ cảm thấy rất trơn láng.

Ví dụ: Trên tờ rơi quảng cáo điện thoại di động của Motorola hầu hết đều sử dụng phương pháp cán màng mờ. Mục đích của hãng nhằm tạo nên sự sang trọng và huyền bí đối với các sản phẩm.

Thực hiện cán bóng, cán mờ

Máy cán màng

Thực hiện cán bóng, cán mờ người ta dùng một thiết bị gọi là máy cán màng. Máy sử dụng nguyên liệu là cuộn màng. Cuộn màng được xả ra và tráng 1 lớp keo, giấy đưa vào từng tờ qua hệ thống trục lăn ép màng lên trên bề mặt giấy. Một trục khác sẽ cuộn và thu hồi giấy lại thành một cuộn tròn, sau đó đợi lớp keo khô sẽ xả ra lại thành từng tờ bằng tay.

Tác dụng cán bóng, cán mờ

  • Tăng độ dày của sản phẩm.
  • Gia tăng tính chất vật lý, tăng độ bền màu và khả năng đứng thẳng , chống thấm…
  • Gia tăng độ sáng và độ bóng cho sản phẩm.
  • Tránh bụi bẩn (có thể lau sạch bằng khăn ướt, vì có lớp nilon bên ngoài).
  • Có tính năng dùng trong bảo mật.
5/5 (123 bầu chọn)