Skip to content

Màn hình máy tính có ảnh hưởng tới màu sắc trong in ấn không?

16.118 lượt đọc

Chắc hẳn rất nhiều bạn thắc mắc tại sao màu ấn phẩm của mình in ra lại không đúng với màu trong file thiết kế trên máy tính. In Lấy Ngay sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp.

Tin bài liên quan

Thông thường những ấn phẩm khi in ra sẽ không đảm bảo màu sắc mà bạn mong muốn. Có rất nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi “tại sao lại xảy ra điều này?”, “màn hình máy tính có ảnh hưởng tới màu sắc trong in ấn không?”

Màn hình máy tính khi in ấn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy tính chất lượng, nhưng không phải máy tính nào cũng có màn hình chuẩn. Màn hình chuẩn nhất là màn hình có hỗ trợ đồ họa, phổ biến nhất là Trinitron của các hãng Sony, Apple, Dell …

Đối với bạn nào sử dụng các dòng máy không hỗ trợ đồ họa như Samsung, LG, … thường là Flatron, thì màu sắc trên màn hình máy tính thường không giống với màu khi in ra sản phẩm. Đặc biệt, nếu bạn in theo công nghệ offset.

Ở màn hình máy tính chế độ hiển thị màu là hệ RGB, có dải tần 256 bước, RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình máy tính và những thiết bị điện tử khác. Gồm có R= Red (đỏ); G = Green (xanh lá); B = Blue (xanh dương). Được hòa trộn và tác động lên các tế bào thị giác làm cho ta có cảm giác về màu sắc và thiên về màu sáng. Màu RGB là màu thích hợp và làm việc tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng.

Nhưng mực in offset thực chất là một thấu kính, ánh sáng sau khi xuyên qua lớp mực sẽ bị hấp thụ một phần, phần còn lại sẽ phản xạ qua nền trắng của giấy mang đến cho bạn có cảm giác về màu sắc. Các màu dùng trong in ấn là hệ màu CMYK.  Là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, nó bao gồm các màu sau: C = Cyan (xanh lam) ; M = Magenta (đỏ tươi); Y =Yellow (vàng); K = Black (đen). Black là màu được bổ sung vào hệ nhằm tăng cường độ tương phản, chính vì thế mà hỗn hợp toàn phần sẽ không cho được màu đen tuyền. Cho nên hệ này thiên về màu tối. Màu CMYK là hệ màu ưa thích của máy in.

Hai hệ màu RGB và CMYK cũng có sự khác biệt về không gian, hệ màu RGB có không gian màu rộng hơn, nên khi chuyển đổi từ RGB sang CMYK màu sẽ bị sẫm, những bức ảnh có màu sáng thì sự chênh lệch càng lớn.

Màn hình máy tính có ảnh hưởng đến màu sắc trong in ấn, bạn nên chọn cho mình một chiếc máy có hỗ trợ đồ họa, sử dụng các phần mềm chuyên dụng trong thiết kế in ấn. Bạn có thể chỉnh màn hình bằng Adobe Gamma khi di dời màn hình và độ sáng thay đổi.

Điều quan trọng nhất để khắc phục vấn đề trên là bạn nên cẩn thận, tỉ mỉ, luôn luôn kiểm tra lại ấn phẩm thiết kế, hãy chuyển hệ màu qua CMYK từ khi bắt đầu thiết kế. Để có được màu sắc mà bạn mong muốn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “màn hình máy tính có ảnh hưởng tới màu sắc trong in ấn không?”. In Lấy Ngay mong rằng những thông tin trên sẽ giúp áp dụng cho những sản phẩm thiết kế in ấn của bạn.

4/5 (120 bầu chọn)