Skip to content

Hiểu đúng các hệ màu CMYK, RGB, Lab Color trong thiết kế in ấn

20.691 lượt đọc

Quá trình thiết kế in ấn, việc sử dụng màu là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của ấn phẩm. Trong đó có các hệ màu CMYK, RGB, Lab Color trong ngành in ấn. Hãy cùng In Lấy Ngay phân biệt 3 hệ màu trong bài dưới đây.

Tin bài liên quan

Hệ màu CMYK là gì?

Hệ màu CMYK thường được sử dụng trong in ấn, CMYK là viết tắt của cơ chế hệ màu trừ, thiên về màu tối, bao gồm có:

C = Cyan (xanh)

M = Magenta ( đỏ cánh sen hay hồng sẫm)

Y = Yellow (vàng chanh)

K = Black (đen) (Black là màu được bổ sung vào hệ nhằm tăng cường độ tương phản)


Hệ màu cơ bản CMYK trong in ấn

CMYK tổng hợp màu trừ từ các mực cơ bản CMY, các màu này đều không hấp thụ hoàn toàn 1/3 quang phổ.  Khi in chồng 3 màu lên nhau cũng không ra được màu đen tuyền. Do đó, Black là màu được bổ sung nhằm tăng cường độ tương phản.

Nguyên lý làm việc của CMYK là hấp thụ ánh sáng, hoạt động theo cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ từ các nguồn khác chiếu tới.

CMYK là hệ màu ưa thích của in ấn, vì là hệ màu trừ nên khi in ra giấy, chất liệu giấy là vật không thể tự phát sáng, sẽ cho ra được sản phẩm đúng màu bạn mong muốn khi thiết kế. Các máy in màu đều sử dụng bốn mực CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, đối với các nội dung mà bạn muốn in, bạn nên chọn chế độ màu CMYK.

Màu CMYK thường được dùng khi thiết kế phục vụ cho mục đích in ấn như: in Poster, in Brochure, in name card, in Catalogue, sách hoặc tạp chí,…

Hệ màu RGB là gì?

RGB là hệ màu hiển thị trên màn hình Tivi, máy tính và các thiết bị điện tử khác, có dải tần 256 bước, là từ viết tắt tiếng Anh của hệ màu cộng. Bao gồm các màu sau:

R = Red (đỏ)

G = Green (xanh lá)

B = Blue (xanh dương)

Hệ màu RGB
Hệ màu cơ bản của RGB

Hệ màu RGB là viết tắt của 3 màu Red, Green, Blue kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra nhiều màu khác nhau trong dải ánh sáng nhìn thấy, nếu kết hợp theo tỉ lệ 1:1:1 bạn sẽ được màu trắng. Chính vì vậy, các thiết bị sử dụng màu phát quang như Tivi, màn hình máy tính, điện thoại… đều sử dụng RGB làm hệ màu chính.

Nguyên lý hoạt động của hệ màu RGB là phát xạ ánh sáng, các màu được sinh ra từ RGB sẽ sáng hơn màu gốc hay còn gọi là mảng màu cộng, có không gian màu rộng hơn CMYK.

Trong thiết kế hệ màu RGB là hệ màu tốt nhất, thiết kế các hình ảnh kỹ thuật số, các tài liệu quảng cáo trực tuyến… có chế độ hiển thị màu sắc tự nhiên nên được sử dụng để hiển thị màn hình các thiết bị điện tử.

Mã màu RGB thường được sử dụng để thiết kế vật thể trên màn hình, máy tính, điện thoại, và các thiết bị điện tử khác...

Màu Lab Color là gì?

Các màu trong photoshop
Hệ màu Lab Color trong Photoshop

Lab Color là một chế độ màu của photoshop, cho ta lưu giữ số lượng màu sắc, màu được biểu diễn bằng tổ hợp 3 kênh xử lý:

1. L (Lightness-Luminance): Kênh L là trục thẳng đứng, biểu diễn độ sáng của màu, có giá trị từ 0 (Black) đến 100 (White). Kênh này hoàn toàn chỉ chứa thông tin về độ sáng, không chứa giá trị màu thực sự.

2. Kênh "a": Chứa giá trị màu từ Green (-) cho tới Red (+)

3. Kênh "b": Chứa giá trị màu từ Blue (-) tới Yellow

Khi thông tin màu và thông tin về độ sáng được lưu tách ra, sẽ giúp chúng ta có thể thao tác được rất nhiều trên kênh L mà không làm ảnh hưởng đến giá trị của màu. Hơn nữa, số lượng màu gần tương đương với hệ màu của RGB, nhờ có thêm kênh L bổ sung giúp cho màu sắc trong chế độ Lab lớn hơn rất nhiều.

Đặc biệt hơn, khi file thiết kế của bạn hiển thị trên màn hình là hệ RGB, và khi in bắt buộc chúng ta nên chuyển sang chế độ CMYK, nhưng khi chuyển cũng sẽ hạn chế bởi sự chênh lệch không gian 2 hệ màu này sẽ làm lệch màu khi in. Nhưng nếu thao tác này được xử lý bởi Lab trước khi chuyển sang CMYK thì đảm bảo màu sắc khi in sẽ không bị thay đổi. Ở chế độ Lab tất cả các filter vẫn làm việc bình thường, khi ta chỉnh Levels của ảnh, ta không làm ảnh hưởng đến màu gốc của tấm ảnh.

Chuyển đổi qua lại giữa các chế độ màu

Chuyển đổi qua lại giữa các chế độ màu
Chuyển đổi qua lại giữa các chế độ màu

Trong hầu hết các phần mềm đồ họa đều có chức năng cho bạn chuyển đổi qua lại giữa các chế độ màu. Tuy nhiên, có 2 phần mềm thông dụng được nhiều người sử dụng để chuyển đổi đó là Photoshop và Illustrator.

Chuyển đổi ở Illustrator: Vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color).

Chuyển đổi ở Photoshop: Vào menu Image > Mode > chọn mode mình muốn chuyển.

Do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi chuyển đổi qua lại sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu. Sau khi chuyển đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn mà là các số thập phân lẻ, tùy theo chuyển đổi màu mà kết quả các bạn nhận được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu ban đầu.

5/5 (120 bầu chọn)