Skip to content

Ảnh hưởng của chất liệu giấy đến màu sắc bản in trong in offset

239 lượt đọc

Hầu hết các sản phẩm đóng gói hiện nay đều được in offset nhờ sự đa dạng trong cấu trúc và màu sắc in. Tuy nhiên các đặc điểm của giấy in cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Độ trắng của giấy

Các mức độ trắng của giấy có thể tác động đến màu của bản in theo nhiều cách khác nhau.

Bản in rõ nhất thường sử dụng mực in nhẹ với độ sáng cao hơn 70.

Vì việc bổ sung các chất đen hoặc xám ở các mức độ khác nhau vào mực tỷ lệ thuận với độ trắng của giấy, điều này giải thích tại sao trong quá trình in hộp giấy cứng, màu của bản in vẫn giữ nguyên mặc dù lượng mực thay đổi. Tuy nhiên, hiệu ứng về màu sắc thực tế là nhằm tạo ra sự khác biệt màu sắc tùy theo các mức độ trắng của giấy. 

Độ trắng của giấy có thể ảnh hưởng đến hiệu ứng màu sắc
Độ trắng của giấy có thể ảnh hưởng đến hiệu ứng màu sắc

Vì vậy, mỗi khi chúng ta làm hộp giấy cứng, chúng ta nên kiểm tra mức độ trắng của giấy hoặc của các vật liệu in khác.

Khi in một lô sản phẩm cùng loại, các xưởng in hộp giấy thường sẽ kiểm tra số lô và ngày sản xuất của các tệp giấy in để đảm bảo các tờ giấy này có cùng độ trắng, từ đó đảm bảo độ thống nhất của các sản phẩm. Các lô giấy có ngày hoặc lô sản xuất khác nhau thường có sự khác nhau về độ trắng và từ đó dẫn đến sự khác nhau về màu sắc của bản in, mặc dù trọng lượng gram, thông số kỹ thuật và kích thước có thể giống nhau.

Khả năng hấp thụ của giấy

Dưới cùng điều kiện và cùng một màu mực in, bản in khi được in lên giấy có độ hấp thụ tốt sẽ có độ bóng và màu in khác so với khi in lên giấy không hấp thụ hoặc có độ hấp thụ kém.

Để có độ phủ mực đồng đều và độ mịn bề mặt giấy, bạn cần phải áp dụng các lớp phủ có độ dày khác nhau. Vì giấy được tạo thành từ sợi cây nên bề mặt giấy sẽ có các điểm nổi và lỗ do cấu trúc của sợi cây.

Độ hấp thụ mực in của giấy làm hộp giấy cứng tùy thuộc vào tính chất của các thành phần phủ, độ dày của lớp phủ và tính đồng đều của lớp phủ. Điều này có nghĩa là bạn phải chọn giữa giấy không phủ và giấy có phủ, tính chất hấp thụ của giấy và lượng mực sử dụng dựa trên yêu cầu của sản phẩm và nhu cầu thiết kế của bản thân. Tùy thuộc vào mức độ hấp thụ của giấy, lớp mực in ra sẽ có màu sắc khác nhau.

Các xưởng in ấn thường thực hiện kiểm tra độ đồng đều của giấy cho các loại giấy đặc biệt được sử dụng trong in offset, chẳng hạn như giấy nhôm (hoặc giấy vàng, giấy bạc, v.v.). Những kiểm tra này sẽ đo lường khả năng hấp thụ mực in của giấy, từ đó giúp xưởng in hộp giấy có thể đánh giá và xác định được kết quả in.

Độ mịn của giấy

Độ mịn của bề mặt bản in tỷ lệ trực tiếp với độ mịn của giấy. Cơ chế của việc in màu là dựa vào việc khi tia sáng chiếu đến bề mặt giấy và phản chiếu ánh sáng vào võng mạc của mắt người. Mắt người cảm nhận được màu sắc là kết quả của quá trình quang hợp được chấp nhận bởi các tế bào tạo nên cơ quan cảm quang.

Khi độ mịn của giấy cao, màu sắc mà chúng ta thấy chủ yếu là màu được phản chiếu qua lớp mực in nhờ độ bão hòa cao của các ánh sáng màu cơ bản. 

Cần chọn loại giấy có độ mịn tốt để bản in có chất lượng cao
Cần chọn loại giấy có độ mịn tốt để bản in có chất lượng cao

Khi bề mặt giấy vừa thô vừa bóng, ánh sáng chiếu từ mặt giấy sẽ có hiện tượng phản chiếu phân tán. Điều này sẽ làm giảm độ bão hòa của các ánh sáng màu cơ bản và khiến màu bản in trở nên nhạt hơn qua mắt người.

Các xử lý bề mặt giấy

Xưởng in hộp giấy thường áp dụng một số phương pháp xử lý bề mặt như cán màng, phủ dầu,... lên bề mặt bản in với các mức độ khác nhau và làm thay đổi màu sắc của bản in. Một số thay đổi này là mang tính vật lý và một số khác mang tính hóa học. 

Những thay đổi vật lý chủ yếu liên quan đến sự phản chiếu trên bề mặt của sản phẩm in và có ảnh hưởng nhất định đến mật độ màu. Ví dụ: mật độ màu sẽ tăng khi bề mặt in được cán màng bóng hoặc mật độ màu của bản in sẽ giảm khi bản in được cán màng mờ, yếu tố này đặc biệt quan trong khi in các loại bao bì cần màu sắc đa dạng như in túi quà tặng hoặc in hộp bánh trung thu.

Những thay đổi hóa học chủ yếu từ keo màng phức hợp, dầu bóng, dầu UV, v.v.. Những vật liệu này chứa nhiều loại dung môi và tất cả đều tạo ra phản ứng hóa học gây ra sự thay đổi màu sắc của lớp mực in khi làm hộp giấy cứng.

Độ dày của giấy

Độ dày của giấy sẽ ảnh hưởng đến một số yếu tố trong quá trình in ấn và tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên chất lượng màu sắc của bản in:

  • Hấp thụ mực: Giấy dày hơn thường có khả năng hấp thụ mực ít hơn so với giấy mỏng. Điều này có thể làm cho màu sắc in trên giấy mỏng trông sáng hơn và rõ ràng hơn, trong khi in trên giấy dày, mực có thể bị hòa quyện và làm màu trông mờ hơn.
Độ dày có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ mực của giấy
Độ dày có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ mực của giấy
  • Thời gian khô: Giấy dày thường cần nhiều thời gian hơn để mực khô hoàn toàn sau khi in. Nếu bạn không có đủ thời gian để mực khô sau khi in, có thể xảy ra hiện tượng mực bám vào các bề mặt khác trong quá trình sắp xếp và di chuyển các bản in đến những vị trí yêu cầu.
  • Độ phẳng: Giấy dày có thể có độ phẳng kém hơn giấy mỏng, và điều này có thể làm cho màu sắc in trông không đều và bị biến dạng khi làm hộp giấy cứng.
  • Hiệu suất máy in: In trên giấy dày đòi hỏi máy in offset phải có khả năng điều chỉnh áp lực và một số cài đặt khác nhau để đảm bảo màu sắc in trên bản in được đều và có chất lượng tốt. Nếu thiết lập không được đặt đúng thì quá trình in có thể xảy ra các vấn đề như mực in bị chảy hoặc chất lượng in kém dẫn đến làm giảm độ uy tín và chuyên nghiệp của sản phẩm in.

Lược dịch từ linkedin.com

5/5 (1 bầu chọn)