Skip to content

Phong cách tối giản và tối đa trong thiết kế bao bì

111 lượt đọc

Phong cách tối giản và tối đa là hai kiểu thiết kế rất phổ biến trong ngành thiết kế bao bì do mỗi phong cách đều mang lại những ưu điểm và cảm giác khác nhau cho khách hàng.

Phong cách thiết kế tối giản

Phong cách thiết kế tối giản trên hộp bao bì là gì?

Thiết kế hộp bao bì theo phong cách tối giản thường tập trung vào sự gọn gàng, đơn giản và có phần mộc mạc. Một số đặc điểm của phong cách này gồm có:

 • Giúp khách hàng có thể nhanh chóng nắm bắt và hiểu về sản phẩm thông qua phần bao bì.
 • Tiết kiệm vật liệu in và có tính tái sử dụng cao.
 • Quy trình sản xuất thải ra lượng khí carbon ít.
 • Phần thiết kế cân đối nhờ có khung thiết kế và có điểm nổi bật nhất định.

Một số cách thiết kế bao bì theo phong cách tối giản

 • Phần văn bản nên được thiết kế với phần màu trơn.
 • Sử dụng các yếu tố trang trí nhỏ mang lại cảm giác như những nét vẽ nguệch ngoạc.
 • Sử dụng thiết kế chỉ có một màu đơn giản với những văn bản tối giản.
Thiết kế đơn sắc và văn bản đơn giản
Thiết kế đơn sắc và văn bản đơn giản
 • Sử dụng các mẫu thiết kế có tổ chức đối xứng rõ ràng và có khoảng cách hợp lý.
 • Lồng ghép các yếu tố trang trí đồ họa đơn giản chẳng hạn như hình ảnh thiên nhiên như hoa lá, cây cối,... hoặc các yếu tố liên quan đến hình học, đường kẻ có thể làm cho mẫu bao bì trở nên tinh tế hơn.
 • Màu sắc trên những mẫu thiết kế này thường được thiết kế giống như màu sơn nước.

Nên sử dụng mẫu thiết kế tối giản trong trường hợp nào?

Một trong những lý do chính khi thiết kế mẫu bao bì tối giản là khiến cho người nhìn hiểu được ý tưởng mà doanh nghiệp muốn truyền tải ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vì vậy, những mẫu thiết kế này thường áp dụng cho những sản phẩm mà đối tượng khách hàng của chúng thường muốn biết thông tin về sản phẩm nhanh chóng, chẳng hạn như khi in hộp thực phẩm chức năng, in hộp mỹ phẩm, in hộp bánh trung thu hoặc in nhãn mác. Khi đó, để thiết kế được mẫu bao bì khiến khách hàng hài lòng, doanh nghiệp thường phải xác định chính xác những thông tin mà khách hàng muốn biết và lồng ghép chúng một cách ngắn gọn vào phần hộp giấy sản phẩm.

Những mẫu thiết kế mang hơi hướng tối giản thường đem lại cảm giác thời thượng, lịch lãm và gọn gàng. Do đó, những mẫu thiết kế này thường được áp dụng khi in hộp cho các sản phẩm cao cấp như in túi thời trang, in hộp rượu hay in hộp điện thoại. 

Phong cách tối giản mang lại cảm giác nhã nhặn và thanh lịch
Phong cách tối giản mang lại cảm giác nhã nhặn và thanh lịch

Lợi ích của phong cách tối giản đối với các yếu tố đóng gói khác

 • Các hộp bao bì với phong cách tối giản sẽ sử dụng ít vật liệu hơn và sẽ làm cho chúng có khối lượng nhẹ hơn, từ đó giúp giảm chi phí trong quá trình vận chuyển.
 • Phong cách thiết kế này có tính thân thiện với môi trường cao hơn do tạo ra ít khí thải, từ đó tạo dựng được hình ảnh tích cực trong mắt khách hàng.
 • Với thiết kế đơn giản và gọn nhẹ, các doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm công sức và thời gian trong việc đóng gói, dù quy trình này thực hiện bằng con người hay máy móc.

Phong cách thiết kế tối đa

Phong cách thiết kế tối đa trên hộp bao bì là gì?

Phong cách thiết kế tối đa thường thể hiện thông qua màu sắc in ấn sáng và rực rỡ, phông chữ to và lượng họa tiết nhiều, thậm chí có thể phủ kín toàn bộ bề mặt hộp bao bì.

Phong cách thiết kế này thường để lại ấn tượng nhờ sự tươi sáng, năng động và độc đáo. Do đó, phong cách thiết kế tối đa thường được áp dụng khi in các loại hộp đựng quà tặng hoặc bao bì sản phẩm các dịp lễ tết như in hộp bánh trung thu hoặc in hộp quà tết.

Một số cách thiết kế bao bì theo phong cách tối đa

 • Cách đơn giản nhất là sử dụng màu sắc tươi sáng kết hợp với các mẫu văn bản đậm.
Bao bì với màu sắc tươi sáng và phông chữ đậm
Bao bì với màu sắc tươi sáng và phông chữ đậm
 • Hình ảnh in trên bao bì thường mang yếu tố nghệ thuật và sử dụng màu sắc đa dạng để tạo sự sặc sỡ và cảm giác sống động.
 • Tuy sự đa dạng màu sắc là một trong những yếu tố chính tạo nên phong cách thiết kế tối đa nhưng sự đối xứng cũng là một yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính dễ đọc và tránh làm người nhìn bị rối mắt.
 • Việc điều chỉnh sắc thái màu sắc của hộp bao bì sau quá trình thiết kế cũng rất quan trọng để đảm bảo sự hoàn thiện và hài hòa của tổng thể mẫu thiết kế.

Nên sử dụng mẫu thiết kế tối đa trong trường hợp nào?

Tương tự như phong cách tối giản, phong cách tối đa cũng thường được áp dụng với mục tiêu thu hút sự chú ý của khách hàng. Ngoài ra, phong cách thiết kế tối đa chính là một biện pháp rất hữu hiệu để khiến hộp sản phẩm trở nên nổi bật hơn so với các loại sản phẩm khác, đặc biệt là vào những dịp mà thị trường có độ cạnh tranh cao như khi in hộp bánh trung thu hoặc in hộp quà tết.

So sánh thiết kế bao bì theo phong cách tối giản và phong cách tối đa

Đặc điểm của phong cách thiết kế tối đa

 • Phong cách tối đa thể hiện qua mẫu văn bản đậm và có xu hướng sử dụng hình ảnh với kích thước lớn và màu sắc đậm đà, tươi sáng.
 • Những chiếc hộp bao bì in ấn thiết kế theo phong cách này có thể có phần màu sắc đa dạng và phủ lên phần lớn thân hộp.
 • Các mẫu thiết kế trên hộp bao bì có thể sử dụng hiệu ứng hòa quyện với nhau.
Phong cách thiết kế tối đa với nhiều hiệu ứng hòa quyện
Phong cách thiết kế tối đa với nhiều hiệu ứng hòa quyện

Đặc điểm của phong cách thiết kế tối giản

 • Những thiết kế này cũng thường mang theo sự tươi sáng nhưng lựa chọn các yếu tố màu sắc và họa tiết một cách đơn giản và nhẹ nhàng hơn.
 • Phần màu sắc có thể phủ toàn bộ phần vỏ bao bì nhưng nội dung văn bản sẽ hạn chế và không chiếm nhiều không gian.
 • Phong cách thiết kế tối giản thường tập trung mang lại cảm giác đơn giản, gọn gàng và sạch sẽ cho hộp sản phẩm.

Lược dịch từ packaginghub.com

5/5 (1 bầu chọn)