Skip to content

Các bước thiết kế hộp quà tặng doanh nghiệp

101 lượt đọc

Để việc thiết kế hộp quà tặng được hiệu quả, doanh nghiệp cần xem xét nhiều yếu tố từ việc lập kế hoạch và xác định đối tượng người nhận cho đến khâu giao hàng.

1. Lập kế hoạch

Tặng quà là một trong những chiến lược quảng bá và yếu tố văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng. Do đó doanh nghiệp cần lập kế hoạch cẩn thận và chi tiết để quá trình thiết kế và đặt in hộp quà tặng doanh nghiệp diễn ra trơn tru và hiệu quả. Dựa vào bản kế hoạch này, doanh nghiệp có thể dự tính được mức chi phí và các mốc thời gian dự kiến.

Nội dung của bản kế hoạch này thường phụ thuộc vào đối tượng người nhận, số lượng, loại quà, chất lượng hộp quà,...

2. Xác định đối tượng người nhận

Việc xác định khách hàng mục tiêu là yếu tố rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến gần như toàn bộ các yếu tố khác trong khâu thiết kế và in hộp quà tặng doanh nghiệp. Chẳng hạn như đối với những món quà dành cho khách hàng hoặc đối tác, doanh nghiệp sẽ lựa chọn phong cách thiết kế trang trọng và chuyên nghiệp, còn đối với người nhận là nhân viên, những hộp quà thường sẽ được thiết kế mang tính sôi nổi và khích lệ.

Trong quá trình làm việc, doanh nghiệp có thể tiến hành khảo sát để xác định những gì khách hàng hoặc người nhận của họ quan tâm, ví dụ như màu sắc, chủ đề, phong cách thiết kế,...

3. Xác định mục đích món quà

Với các doanh nghiệp, việc tặng quà thường sẽ mang những mục đích kinh tế hơn như để quảng bá thương hiệu, tri ân khách hàng, đối tác hoặc nhân viên,... Mỗi mục đích khác nhau sẽ cần có những phong cách thiết kế khác nhau. 

Mục đích món quà có thể ảnh hưởng đến thiết kế món quà
Mục đích món quà có thể ảnh hưởng đến thiết kế món quà

Ví dụ, đối với in hộp quà tặng doanh nghiệp để quảng bá thương hiệu, chẳng hạn như để tặng kèm với sản phẩm mới, phần vỏ hộp quà sẽ tập trung làm nổi bật thông tin và hình ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm nhằm khiến khách hàng ghi nhớ rõ hơn về thương hiệu.

4. Tìm hiểu về dịp tặng quà

Việc tìm hiểu về dịp tặng quà sẽ giúp doanh nghiệp thiết kế được hộp quà phù hợp với không khí và ý nghĩa của dịp đó. Với những dịp lễ phổ biến như Giáng sinh hay Tết, việc lựa chọn phong cách thiết kế là tương đối đơn giản. Tuy nhiên, vào những dịp đặc biệt hơn, doanh nghiệp sẽ cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để đảm bảo ý nghĩa của món quà. Ví dụ như khi gửi tặng quà mừng ngày kỷ niệm thành lập của đối tác, doanh nghiệp sẽ phải tìm hiểu về ngày tháng thành lập và thậm chí là một số sự kiện tiêu biểu trong quá trình phát triển của đối tác đó.

5. Xem xét về loại quà

Các đặc điểm của món quà sẽ quyết định đến kích thước, chất liệu và phong cách của hộp quà. Các hộp quà của doanh nghiệp sẽ phải đủ chắc chắn để bảo vệ hộp quà trong suốt quá trình từ đóng gói cho đến khi trao cho người nhận, khi đó hộp quà phải có kích thước vừa vặn với sản phẩm và phải được làm từ chất liệu bền chắc. Bên cạnh đó, khi in các hộp quà đựng các sản phẩm cao cấp như in hộp rượu, in túi thời trang hay in hộp yến sào, các doanh nghiệp sẽ phải xem xét tỉ mỉ không chỉ về kích thước và chất liệu mà còn về phong cách thiết kế bên ngoài hộp, đảm bảo sự sang trọng và thanh lịch - đại diện cho chất lượng và phong cách của món quà. 

Cần xem xét đặc điểm của món quà khi thiết kế hộp quà
Cần xem xét đặc điểm của món quà khi thiết kế hộp quà

6. Lựa chọn kích thước phù hợp

Hộp quà có thể được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng nhất là chọn kích thước phù hợp với kiểu dáng của món quà. Chẳng hạn như chọn hộp quà loại nhỏ nếu doanh nghiệp tặng các món quà như bút, trang sức, mỹ phẩm,... Và ngược lại, hộp quà kích thước lớn sẽ phù hợp với những món quà như quần áo hoặc thiết bị điện tử.

7. Thiết kế sáng tạo

Doanh nghiệp có thể thiết kế hộp quà tặng với đa dạng các mẫu mã và kiểu dáng. Khi lên ý tưởng thiết kế và in hộp quà tặng doanh nghiệp, đầu tiên bạn có thể tham khảo một số ý tưởng trên internet, điển hình như Pinterest hoặc một số nguồn tương tự. Khi tham khảo từ các nguồn này, bạn có thể sẽ nảy ra được ý tưởng thiết kế hộp quà của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, nhân viên, đối tác hoặc khách hàng thân thiết. Họ có thể mang lại cho bạn những ý tưởng đa dạng và đặc biệt là dưới góc nhìn của người nhận, từ đó giúp đảm bảo sự hài lòng và hiệu quả của việc tặng quà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ chính xưởng in hộp quà tặng doanh nghiệp mà mình hợp tác vì thông thường, những đơn vị này sẽ có một đội ngũ thiết kế và sản xuất chuyên nghiệp.

8. Xem xét các yếu tố liên quan đến thương hiệu công ty

Khi thiết kế và in hộp quà tặng doanh nghiệp, việc lồng ghép các yếu tố liên quan đến thương hiệu của công ty một cách khéo léo là rất quan trọng. Các thiết kế này cần phản ánh hình ảnh tích cực và chuyên nghiệp về doanh nghiệp.

  • Bạn có thể tạo ra những thiết kế mang cảm giác thương hiệu cho những hộp quà này bằng cách tận dụng bộ nhận diện thương hiệu như in tên công ty, logo, khẩu hiệu và họa tiết đặc trưng của doanh nghiệp (nếu có).

  • Sử dụng mã màu cụ thể dựa theo bộ nhận diện thương hiệu để giúp khách hàng có thể nhận diện ra sản phẩm của doanh nghiệp từ xa.

9. Xác định mức ngân sách cho phép

Hộp quà có thể có giá từ rất phải chăng đến khá đắt đỏ. Trong khi đó, doanh nghiệp sẽ không muốn chi tiêu quá nhiều so với khả năng tài chính nhưng cũng không muốn mang lại những hộp quà chất lượng thấp. Do đó, việc xem xét mức ngân sách cho việc in ấn hộp quà tặng doanh nghiệp cần phải dung hòa được cả hai yếu tố trên, vừa đảm bảo tiết kiệm, vừa đảm bảo chất lượng hộp quà.

Ngoài ra, mức ngân sách này cũng nên bao gồm cả các loại chi phí khác bên cạnh chi phí cho khâu thiết kế và đóng gói như chi phí vận chuyển, chi phí lưu trữ, các loại thuế phí (nếu có),...

10. Tìm hiểu thị trường

Để đảm bảo hiệu quả chi phí, bạn nên lựa chọn một đơn vị in hộp quà tặng doanh nghiệp chuyên nghiệp và uy tín. Bạn có thể tìm đến các trang web hoặc cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử của các đơn vị này để so sánh giá cả, chất liệu, ưu đãi, kiểu dáng và đánh giá người dùng, từ đó chọn ra được đơn vị phù hợp nhất để hợp tác. 

Tìm hiểu thị trường góp phần tăng hiệu quả thiết kế hộp quà
Tìm hiểu thị trường góp phần tăng hiệu quả thiết kế hộp quà

11. Đặt hàng số lượng lớn

Nếu doanh nghiệp tính toán số lượng người nhận lớn hoặc tần suất tặng quà của doanh nghiệp khá thường xuyên thì phương án đặt hàng số lượng lớn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn về mặt chi phí, thủ tục và thời gian cho doanh nghiệp.

12. Hợp tác với các chuyên gia

Làm việc với chuyên gia về ngành bao bì và quà tặng sẽ giúp bạn rút ngắn được một khoảng thời gian đáng kể cho việc thiết kế hộp quà tặng vì những chuyên gia này thường nắm rõ về các yêu cầu khi thiết kế quà, các xu hướng và phong cách thiết kế, đồng thời họ cũng có hiểu biết về các đơn vị in ấn và có thể giúp doanh nghiệp chọn được đơn vị hợp tác phù hợp nhất.

13. Giữ tâm trạng thoải mái

Với bất cứ công việc nào, việc giữ cho tâm trạng thoải mái chắc chắn sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc. Đặc biệt, khi in hộp quà tặng là việc giúp lan tỏa niềm vui tới người nhận thì việc giữ cho tâm trạng thoải mái sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nảy ra ý tưởng thiết kế cũng như mang lại phong cách sống động và vui vẻ cho hộp quà.

Lược dịch từ packaginghub.com

5/5 (1 bầu chọn)