Skip to content

Cách cân bằng hiệu quả, chi phí và tính bền vững khi in bao bì giấy

14 lượt đọc

Để đảm bảo được tính hiệu quả, tiết kiệm và bền vững khi sản xuất bao bì, bạn cần cân nhắc để các yếu tố công nghệ và cần nắm bắt được thông tin về nguyên vật liệu, thiết kế và quản lý.

Một bao bì tối ưu là bao bì có thể đảm bảo tính hiệu quả, bền vững và không tốn quá nhiều chi phí. Nhưng làm thế nào bạn có thể đạt được tất cả những mục tiêu này cùng một lúc? Chính là nhờ công nghệ và thông tin. Thông qua việc sử dụng các giải pháp tiên tiến và lấy cảm hứng từ lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, bạn có thể tạo ra bao bì đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và bền vững.

Đổi mới trong ngành sản xuất bao bì

Mặc dù chưa được sử dụng rộng rãi nhưng một số đổi mới trong ngành bao bì đang được nghiên cứu và theo dõi nhằm tăng tính bền vững, hiệu quả hoặc cả hai.

Các nghiên cứu này thường gắn liền với những khám phá khoa học, những đột phá về công nghệ hoặc những phương thức mới để tận dụng những vật liệu hiện có. Một số ví dụ thú vị nhất bao gồm:

 • Bao bì có thể hòa tan trong nước nóng.
 • Bao bì có nguồn gốc từ chất thải, ví dụ từ nanocellulose. Có khả năng thay đổi màu sắc để báo hiệu cho khách hàng biết về tình trạng của thực phẩm đóng gói trong túi.
 • Bao bì ăn được.
 • Bao bì tự làm nóng và làm mát. Không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài nào, loại bao bì sẽ rất hữu ích cho mục đích quân sự hoặc cứu trợ thiên tai.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các quy định liên quan đến tài nguyên tái chế của các khu vực khác nhau sẽ là khác nhau. Ví dụ, một số nước EU có rất ít lựa chọn về tái xử lý bao bì có thể phân hủy.

Lấy cảm hứng từ chính các đối thủ của mình

Cho dù với mục tiêu tiết kiệm chi phí, tăng năng suất hay thân thiện với môi trường, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang các giải pháp đóng gói nhỏ hơn, nhẹ hơn và có thể tái sử dụng. Một số thương hiệu đã chấp nhận sự thay đổi này và mang lại thành công. Bạn có thể tham khảo một số trường hợp bao gồm:

 • Xlash España: Sau khi hợp tác với một nhà cung cấp mới, chi nhánh Tây Ban Nha của một nhà sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng đã thiết kế những chiếc hộp mang nhãn hiệu mới, đồng thời có mức giá rất hấp dẫn.

 • Raylo, một công ty cho thuê điện thoại di động, đã quyết định hợp tác với một đơn vị  sản xuất bao bì bền vững do họ có chung các giá trị hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường. Sau đó, thương hiệu này đã cắt giảm được 11% chi phí sản xuất bao bì tổng thể, đồng thời giảm hơn 1/5 trọng lượng bao bì.

can-bang-hieu-qua-chi-phi-ben-vung-in-bao-bi-2.jpg (69 KB)

Sử dụng nguyên liệu tái chế

Sử dụng giấy tái chế giúp giảm tác động đến môi trường bằng cách giảm lượng cây cần khai thác để sản xuất bao bì giấy. Tại các xưởng in chuyên nghiệp, quá trình sản xuất giấy từ nguyên liệu tái chế thường sử dụng ít nước và năng lượng hơn so với việc sử dụng nguyên liệu mới, giảm tiếng ồn và ô nhiễm không khí.

Giấy tái chế thường có giá thành thấp hơn so với giấy mới, do đó việc sử dụng nguyên liệu tái chế giúp giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có thể phát sinh chi phí điều chỉnh quy trình sản xuất để thích nghi với nguyên liệu tái chế.

Việc sử dụng nguyên liệu tái chế giúp giảm lượng rác thải và tiết kiệm tài nguyên tự nhiên, từ đó nâng cao tính bền vững của quá trình sản xuất.

Tối ưu hóa thiết kế

Thiết kế bao bì thông minh giúp tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu, giảm thiểu lãng phí,  tăng cường tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí sản xuất. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí nguyên vật liệu mà còn giảm tác động đến môi trường do việc giảm lượng nguyên liệu tiêu thụ. 

Thiết kế bao bì có thể được tối ưu hóa để phù hợp chính xác với sản phẩm, giảm lượng giấy cần sử dụng mà vẫn đảm bảo bảo vệ sản phẩm. Ví dụ, việc thiết kế hộp có kích thước phù hợp với sản phẩm mà không cần sử dụng quá nhiều giấy không chỉ giúp tiết kiệm nguyên liệu mà còn giảm khối lượng vận chuyển và lưu trữ. 

Tối ưu thiết kế hộp giấy
Tối ưu thiết kế hộp giấy

Thiết kế tối ưu hóa giúp giảm lượng rác thải và tối ưu hóa quá trình tái chế sau khi sử dụng, từ đó làm tăng tính bền vững của bao bì.

Quản lý rủi ro và chất lượng

Quản lý rủi ro và chất lượng trong quá trình in ấn và sản xuất bao bì giúp đảm bảo sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất, giảm thiểu lãng phí nguyên liệu và tăng hiệu suất sản xuất. Việc quản lý rủi ro và chất lượng đồng nghĩa với việc giảm thiểu lãng phí và sửa chữa, từ đó giảm chi phí sản xuất.

Quản lý rủi ro và chất lượng giúp đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường và tính bền vững, từ đó tăng cường hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

Bao bì của bạn sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Mọi thiết kế đều cần có sự khác biệt và bối cảnh thị trường vẫn liên tục thay đổi. Điều bạn có thể làm ngay bây giờ là tự hỏi bản thân những câu hỏi sau và bắt đầu tìm kiếm câu trả lời:

 • Tôi hài lòng nhất với những chi tiết nào trên bao bì hiện có của mình?
 • Điều gì đã khiến những chi tiết này mang lại hiệu quả, tối ưu về chi phí và nâng cao tính bền vững?
 • Cần làm gì để cải thiện những phần của bao bì chưa đạt được 3 mục tiêu trên?
 • Tôi sẽ tốn bao nhiêu tiền để cải thiện nó và tôi có thể kiếm được bao nhiêu từ nó?
 • Bao nhiêu % bao bì hiện tại của tôi có tính thân thiện với môi trường (có thể tái chế, tái sử dụng hoặc có thể phân hủy)?

 

Nguồn tham khảo: packhelp.com

5/5 (2 bầu chọn)