Skip to content

Những vấn đề cần lưu ý khi đặt in catalogue sáng tạo cho doanh nghiệp

6 lượt đọc

Khi đặt in catalogue, các doanh nghiệp nên lưu ý một số yếu tố như kích thước catalogue, số lượng bản in, số trang, kiểu đóng gáy,... để quá trình trao đổi và in ấn với xưởng in diễn ra thuận lợi hơn.

Nhiều công ty in và phân phối catalogue để giới thiệu về công ty và sản phẩm của họ. Catalogue được thiết kế tốt sẽ đảm bảo tính dễ sử dụng, sắp xếp thông tin và hình ảnh một cách có hệ thống và đảm bảo thẩm mỹ cho các sản phẩm và dịch vụ. Bên cạnh đó, catalogue cũng cần cung cấp thông tin có giá trị về công ty cũng như thông tin liên hệ và đặt hàng.

Số lượng

Xác định số lượng catalogue cần in sẽ giúp xưởng in đưa ra đề xuất về loại máy in và kỹ thuật in phù hợp nhất do đơn hàng của bạn. Ví dụ: nếu bạn chỉ cần in 200 cuốn catalogue, bạn nên sử dụng máy in kỹ thuật số để tối ưu về mặt hiệu quả và chi phí.

Ngược lại, nếu bạn cần 50.000 cuốn catalogue hoặc hơn thì in offset sẽ là phương pháp in ấn hiệu quả nhất. Với lượng catalogue ở mức trung bình - ví dụ từ 500 đến 5.000 - thì bạn vẫn có thể áp dụng in offset. Xác định số lượng catalogue cần in sẽ giúp bạn lựa chọn và điều chỉnh quá trình in để đạt được kết quả tối ưu nhất. 

Xác định số lượng catalogue cần in
Xác định số lượng catalogue cần in

Kích thước

Một số kích thước catalogue, chẳng hạn như A4 (20.5 x 29.5 cm) và A5 (14.5 x 20.5 cm),được sử dụng rất phổ biến nhờ các đặc điểm tối ưu về chi phí và hiệu quả sử dụng. Khi bạn lựa chọn những kích thước catalogue này, bạn có thể tiết kiệm chi phí sản xuất nhờ cắt giảm được khâu điều chỉnh thiết lập máy in do hầu hết các dịch vụ in ấn đều đã có thiết lập sẵn các kích thước này. Ngoài ra, bạn vẫn có thể yêu cầu các xưởng in in catalogue với kích thước nhất định để phù hợp với mục đích của doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số máy in hiện đại có thể đưa ra các đề xuất về kích thước tối ưu chi phí sản xuất và in ấn. Đây là lý do tại sao khi thiết kế kích thước catalog, các thương hiệu nên tham khảo ý kiến ​​của xưởng in trước khi đi sâu vào các giai đoạn thiết kế và bố cục.

Số trang

Số trang của mỗi catalogue (cùng với tổng số lượng catalogue cần in) sẽ giúp xưởng in xác định số lượng giấy cần thiết cho quá trình in. Số trang cũng sẽ giúp xác định kiểu đóng gáy phù hợp cho catalogue của bạn (sẽ đề cập bên dưới).

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần cung cấp thông tin về cách in một tờ catalogue, bao gồm in cả hai mặt hay chỉ một mặt, số đo các lề,... Nói chung, những trang in hai mặt sẽ cần phải sử dụng loại giấy dày hơn để tránh mực in hằn sang mặt bên kia. 

Xác định số trang khi in catalogue
Xác định số trang khi in catalogue

Kiểu đóng gáy

Các catalogue có số lượng trang ít, ví dụ 64 trang hoặc ít hơn, thường có thể được đóng gáy bằng phương pháp khâu yên ngựa. Phương pháp này sử dụng kim bấm để cố định các trang thành dạng sách.

Với những cuốn catalogue có số lượng trang lớn thường được đóng bằng phương pháp đóng gáy hoàn hảo (Perfect Binding). Phương pháp này sử dụng keo để gắn chặt các trang vào bìa và thường được áp dụng để đóng gáy những cuốn catalogue từ dày đến rất dày. Tùy thuộc vào mẫu và kích thước catalogue cụ thể, các công ty in ấn có thể áp dụng các kiểu đóng gáy khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là phương pháp khâu yên ngựa và đóng gáy hoàn hảo nhờ các ưu điểm như tiết kiệm chi phí, chắc chắn, đảm bảo tính thẩm mỹ,...

Màu mực

Catalogue của bạn có in màu từ trang bìa đến hết các trang bên trong không? Hay một số trang sẽ chỉ in đen trắng? Trong một số trường hợp, in đen trắng có thể là lựa chọn tiết kiệm hơn, nhưng in màu luôn là lựa chọn được các công ty in ấn khuyến khích để cuốn catalogue có hiệu quả tối đa, đặc biệt đối với các catalogue nhằm mục đích bán hàng và giới thiệu khuyến mại. 

Catalogue in màu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn
Catalogue in màu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn

Đặc tính của giấy in

Khi chọn loại giấy dựa vào các đặc tính của giấy, chẳng hạn như độ dày, kết cấu và độ bóng,..., bạn sẽ cần xem xét hai yếu tố. Yếu tố đầu tiên là hình ảnh bạn muốn catalog của mình thể hiện. Ví dụ, catalogue có bìa dày và bóng sẽ mang lại hình ảnh có chất lượng cao hơn so với catalog in bằng loại giấy mỏng và có gam màu tối hơn. Về mặt logic, nếu bạn đang quảng cáo các mặt hàng chất lượng cao và đắt tiền thì việc thiết kế catalogue sẽ cần phải phản ánh được điều đó.

Yếu tố thứ hai là độ bền của catalogue. Nếu bạn không in catalogue thường xuyên thì bạn nên cân nhắc sử dụng loại giấy dày và bền với lớp phủ bảo vệ trong suốt hoặc có thể là giấy có lớp cán mỏng để tăng khả năng chống chịu và tuổi thọ của catalogue. Tuy nhiên, nếu bạn in catalogue thường xuyên, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng quý, thì độ dày và độ bóng của bìa và các trang nhìn chung có thể giảm bớt để tiết kiệm chi phí.

 

Nguồn tham khảo: formaxprinting.com

5/5 (1 bầu chọn)