Skip to content

In offset và in kỹ thuật số: So sánh những điểm giống và khác

4 lượt đọc

In offset và in kỹ thuật số đều có ưu điểm riêng, thương hiệu nên sử dụng linh hoạt các kỹ thuật in để đáp ứng yêu cầu của các dự án sản xuất.

Những tiến bộ trong công nghệ in đang thay đổi nhiều mặt của quá trình in ấn, từ chất lượng, chi phí và hiệu quả sản phẩm. In offset và in kỹ thuật số là các kỹ thuật in phổ biến nhất - cả hai đều sử dụng phương pháp in bốn màu. 

In offset có thế mạnh trong việc tạo ra các bản in chất lượng cao, đặc biệt đối với kích thước và số lượng in lớn, với chi phí cho mỗi trang in thấp hơn. Mặt khác, in kỹ thuật số có ưu điểm về tính tiện lợi và thời gian xử lý nhanh chóng, phù hợp cho các dự án in ngắn hạn và các tình huống yêu cầu giao hàng nhanh. Hiểu được những ưu điểm riêng của từng phương pháp cho phép các doanh nghiệp và nhà thiết kế đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu in ấn cụ thể của họ.

In offset là gì?

In offset là một trong những lựa chọn hàng đầu của dịch vụ in ấn chất lượng. Trong quá trình in, mực được chuyển từ một tấm khắc sang một tấm cao su trước khi được chuyển lên bề mặt in. Thông thường, đây là kỹ thuật nhất quán nhất để duy trì độ chính xác của màu sắc, phù hợp để in các biểu mẫu in sẵn, in tài liệu quảng cáo, in tờ rơi, danh thiếp, bưu thiếp số lượng lớn,... 

In offset phù hợp để in tài liệu quảng cáo
In offset phù hợp để in tài liệu quảng cáo

Tuy nhiên, do tính chất tĩnh của in offset, đây không phải kỹ thuật in phù hợp để in các bản in cần thay đổi liên tục phụ thuộc vào người nhận và các yếu tố liên quan, chẳng hạn như bưu thiếp in sẵn tên,... 

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in hình ảnh dựa trên kỹ thuật số trực tiếp lên nhiều loại chất liệu. Quy trình in kỹ thuật số sử dụng mực dạng lỏng hoặc bột màu,  sử dụng trong in phun và in kỹ thuật số. Công nghệ in phun bao gồm một loạt đầu phun phun những giọt mực cực nhỏ trực tiếp lên bề mặt in trong khi in laser sử dụng mực khô để in.

In kỹ thuật số đã được chứng minh là kỹ thuật in tốt nhất và hiệu quả nhất cho các dự án in cần thay đổi nội dung. Phương pháp in này mang lại tính linh hoạt và tính cá nhân hóa cao, giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất và không yêu cầu quản lý hàng tồn kho bổ sung. 

Nhờ chất lượng in tốt và khả năng in dữ liệu đa dạng, in kỹ thuật số được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để in các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như in túi thời trang, in hộp bao bì sản phẩm, in catalogue,... 

So sánh một số yếu tố cơ bản giữa in offset và in kỹ thuật số

In offset

  • Số lượng: Phù hợp nhất cho các dự án in có số lượng từ trung bình đến lớn do chi phí phát sinh ban đầu có thể chia đều cho số lượng bản in.
  • Chất lượng: In được tông màu PMS chính xác và màu bản in ra ổn định hơn.
  • Thời gian in: Mực in cần 1-3 ngày để khô nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt khi in số lượng lớn vì khi chia số lượng in theo thời gian thì vẫn có thể đảm bảo nhu cầu của khách hàng.
  • Chất liệu in: Có thể in trên hầu hết tất cả các loại giấy và dùng để in nhiều loại sản phẩm bao gồm in trên bìa giấy, in hộp quà, in nhãn mác, v.v.
  • Tính cá nhân hóa: Tính cá nhân hóa bị hạn chế

In kỹ thuật số

  • Số lượng: Phù hợp cho các dự án in số lượng ít do chi phí sẽ phát sinh theo từng bản in.
  • Chất lượng: Có thể đạt được màu sắc rực rỡ và độ tương phản cao.
  • Thời gian in: Mực in khô ngay lập tức khi ra khỏi máy in.
  • Chất liệu in: Đa dạng chất liệu
  • Tính cá nhân hóa: Có ưu thế về tính cá nhân hóa, có thể thay đổi nội dung in trong quá trình in.

Ưu điểm in kỹ thuật số

Thời gian quay vòng nhanh

In kỹ thuật số có thời gian in ngắn nhờ tính năng in đủ màu được hoàn thành trong một quy trình và được in liền mạch trực tiếp từ tệp in. Nếu không có quá trình thiết lập kéo dài, thời gian hiệu chỉnh của một lượt in sẽ được rút ngắn, góp phần giúp thời gian in và phân phối tổng thể nhanh hơn. 

In kỹ thuật số có thời gian quay vòng nhanh
In kỹ thuật số có thời gian quay vòng nhanh

Có thể thay đổi nội dung bản in trong quá trình in

Khi các doanh nghiệp có nhu cầu ngày càng tăng về thông tin liên lạc được cá nhân hóa, thay đổi thông tin là một yếu tố quan trọng để giao tiếp hiệu quả với khách hàng. Với khả năng tùy chỉnh đa dạng và linh hoạt, mỗi bản in đều có thể được cá nhân hóa, giúp tăng tính hiệu quả, mức độ tương tác và lượng thông tin tới người nhận.

Thân thiện với môi trường

In kỹ thuật số thể hiện tính thân thiện với môi trường thông qua các quy trình kỹ thuật số được sắp xếp hợp lý. Lượng mực trong quá trình in vừa đủ với nhu cầu sử dụng, giúp tránh lãng phí. In kỹ thuật số cũng có thể sử dụng các loại mực in thân thiện với môi trường và có khả năng phân hủy sinh học.

Ưu điểm của in offset

Chi phí thấp

Không giống các phương pháp in khác, chẳng hạn như in kỹ thuật số, in offset cho phép sản xuất số lượng lớn với chi phí trên mỗi đơn vị in thấp hơn. Do đó đây là lựa chọn hợp lý hơn cho các doanh nghiệp cần in số lượng lớn bản in với chất lượng cao. 

In offset là phương án in có chi phí thấp
In offset là phương án in có chi phí thấp

In trên nhiều loại giấy với độ dày khác nhau

In offset có thể in trên nhiều loại vật liệu để tạo ra nhiều loại sản phẩm in ấn khác nhau. Cho dù bạn cần cán bóng hay cán mờ bề mặt giấy, in trên giấy mỏng hay dày, in offset có thể đều đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Tính linh hoạt của in offset không chỉ dừng lại ở các loại giấy. Nó có thể dễ dàng xử lý các chất liệu khác, khiến in offset trở thành lựa chọn ưu tiên cho các doanh nghiệp cần in nhiều loại sản phẩm in khác nhau với chất lượng tốt và ổn định.

Các bản in có màu sắc nhất quán

Một trong những ưu điểm điển hình nhất của in offset là khả năng tạo ra màu sắc nhất quán trong toàn bộ quá trình in. Trong khi in kỹ thuật số có thể có những thay đổi nhỏ về màu sắc từ bản in này sang bản in khác thì những bản in offset vẫn đồng nhất từ đầu đến cuối, giúp loại bỏ mọi lo ngại về sự khác biệt về độ bão hòa màu hoặc tông màu trong các tài liệu quảng cáo và tiếp thị của thương hiệu 

Tính nhất quán này rất quan trọng khi thương hiệu đang cần xây dựng và gia tăng độ nhận diện thương hiệu của mình.

5/5 (1 bầu chọn)