Skip to content

Ý nghĩa của các ký hiệu được in trên hộp bao bì

411 lượt đọc

Sản phẩm và bao bì sản phẩm thường được in các biểu tượng và ký hiệu đại diện cho một số thông tin như có thể tái chế hoặc các tiêu chuẩn an toàn như đồ dễ vỡ hoặc hóa chất.

Các ký hiệu này thường khác nhau ở một vài điểm tùy theo loại sản phẩm, một số biểu tượng thường liên quan đến các ngành công nghiệp cụ thể hơn. Sử dụng các biểu tượng được chuẩn hóa quốc tế trên các loại bao bì hoặc hộp giấy cứng cao cấp sẽ giúp củng cố độ uy tín và tin cậy của sản phẩm hoặc nhà sản xuất.

Mỗi biểu tượng được in trên sản phẩm và bao bì đều có một mục đích cụ thể, trong đó có một số biểu tượng phổ biến hơn so với các biểu tượng khác.

Biểu tượng tái chế

Biểu tượng tái chế được cho là một trong những biểu tượng được in trên bao bì hộp giấy cứng có độ nhận diện phổ biến nhất trên thế giới. Những biểu tượng này xuất hiện dưới nhiều biến thể khác nhau, trên các loại hộp bao bì khác nhau và xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Có nhiều biểu tượng tái chế mà người tiêu dùng có thể sử dụng để hiểu và xác định cách tái chế các loại bao bì khác nhau như khi in túi thời trang, in hộp đựng rượu, hộp đựng quà tặng, hộp đựng thực phẩm,.... 

Biểu tượng Vòng Mobius (Mobius Loop) đại diện cho các sản phẩm có thể tái chế. Có các biểu tượng tái chế phổ biến khác như Mũi tên xanh (Green Dot),được sử dụng ở nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu để cho biết đơn vị in hộp giấy cứng đã đóng góp về mặt tài chính và công sức trong việc thu gom và tái chế bao bì sản phẩm.

Biểu tượng CE

CE (Conformité Européenne) là biểu tượng đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn châu Âu. Đối với một số sản phẩm cụ thể được bán, sản xuất hoặc thiết kế để bán trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA),việc đánh dấu CE là bắt buộc. Biểu tượng CE đảm bảo rằng sản phẩm tuân theo các quy định châu Âu và sẽ mang lại hiệu quả như đã cam kết. 

Biểu tượng CE cũng đảm bảo tính hợp lệ của sản phẩm để bán trên toàn Khu vực Kinh tế Châu Âu. Biểu tượng này có thể được tìm thấy trên nhiều loại sản phẩm và bao bì hộp giấy cứng cao cấp, bao gồm thiết bị điện tử, đồ chơi và thiết bị y tế. Tuy nhiên, nó không bắt buộc đối với sản phẩm hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm.

Biểu tượng về an toàn thực phẩm

Biểu tượng này được sử dụng để thông báo cho người tiêu dùng rằng hộp giấy cứng bao bì đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn cho thực phẩm. Biểu tượng an toàn thực phẩm quốc tế gồm có một ly rượu và nĩa được in trên bao bì trực tiếp đựng sản phẩm hoặc trên hộp giấy cứng cao cấp đựng bên ngoài như in hộp trà hoặc hộp bánh kẹo. 

Sử dụng biểu tượng này khi đóng gói các sản phẩm chứa thực phẩm, hộp đựng thực phẩm và cốc đựng đồ uống là một yếu tố bắt buộc bởi nó đảm bảo rằng bề mặt của hộp đựng không chứa các chất độc hại và đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm.

Biểu tượng cảnh báo nguy hiểm

Biểu tượng cảnh báo nguy hiểm được in ấn trên bao bì để chỉ ra rằng sản phẩm có tiềm ẩn nguy cơ mang lại một số rủi ro trong quá trình sử dụng. Chúng làm nhiệm vụ cảnh báo cho người tiêu dùng hãy cẩn thận khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ, biểu tượng lửa chỉ ra sản phẩm đựng bên trong hộp giấy cứng là sản phẩm dễ cháy, chẳng hạn như người tiêu dùng được khuyến cáo tránh tiếp xúc với ngọn lửa trần khi sử dụng hộp xịt các loại sản phẩm như xịt tóc và xịt phun aerosol. 

Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể thấy biểu tượng dấu chấm than in trên các hộp bao bì đựng chất làm sạch sử dụng trong gia đình như thuốc tẩy. Biểu tượng này cho biết rằng sản phẩm có chứa một số loại hóa chất có thể gây hại hoặc gây kích ứng. Khi in hộp giấy cứng đựng những sản phẩm này, nhà sản xuất thường in kèm lời cảnh báo rằng không nên tiếp xúc với da hoặc mắt, vì nó có thể gây kích ứng.

Những biểu tượng thông dụng được in trên bao bì
Những biểu tượng thông dụng được in trên bao bì

Một số biểu tượng phổ biến được sử dụng trong đóng gói và vận chuyển

Doanh nghiệp thường in thùng carton sóng hoặc các loại thùng bằng giấy cứng để đóng gói sản phẩm khi vận chuyển, khi đó các biểu tượng này sẽ được in trực tiếp lên thùng:

  • Dễ vỡ: Biểu tượng dễ vỡ đôi khi đi kèm với cụm từ “Dễ vỡ” bên cạnh cho thấy rằng bên trong có các món đồ mỏng manh và không có độ bền cao (không nhất thiết phải là thủy tinh).
  • Giữ khô: Biểu tượng này bao gồm một chiếc ô và những hạt mưa, các đơn vị in hộp giấy cứng thường in biểu tượng này trên hộp giấy cứng đựng các sản phẩm có thể chịu tác động của độ ẩm và cần được giữ khô để đảm bảo hiệu quả sử dụng.
  • Khiêng bằng tay: Biểu tượng hai bàn tay ôm quanh một chiếc hộp là biểu tượng cho việc bao bì nên được xử lý cẩn thận, những hàng hóa này nên được xử lý và vận chuyển bằng tay ở một số khâu.
  • Hướng nhấc lên: Biểu tượng một đường kẻ ngang với hai mũi tên thẳng hướng lên trên cho biết hướng mà bao bì nên được giữ khi lưu trữ hoặc vận chuyển. 
Những biểu tượng dùng trong đóng gói, vận chuyển
Những biểu tượng dùng trong đóng gói, vận chuyển

Một số biểu tượng hóa chất nguy hiểm

  • Nổ (GHS01): Vật liệu nổ (GHS01) là nitrat xenlulo, có khả năng phân hủy hoặc bắt lửa mạnh nếu như gặp phải một số yếu tố như được đặt gần nguồn lửa.
  • Dễ cháy (GHS02): Các sản phẩm sử dụng biểu tượng này bao gồm các chất lỏng dễ cháy với khoảng bắt lửa từ 23°C đến 60°C và các loại dầu nhiên liệu, dầu diesel và dầu khí với khoảng bắt lửa từ 55°C đến 75°C.
  • Khí nén (GHS04): Biểu tượng khí nén (GHS04) thường liên quan đến điều kiện lưu trữ hơn là chất lượng thực sự của khí. Những khí này bao gồm propan (nhiên liệu được sử dụng cho lò nướng ngoài trời),nitơ và khí lạnh lỏng (như khí carbonic).
  • Độc (GHS06): Biểu tượng Độc (GHS06) liên quan đến các hợp chất độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua ba con đường khác nhau: ăn, tiếp xúc với da hoặc hít thở.
  • Kích ứng (GHS07): Biểu tượng này xuất hiện trên các sản phẩm gia đình như chất tẩy rửa và bột giặt, nhưng có thể khó hiểu nếu không có bối cảnh hoặc kiến thức về các nguy hiểm. 
Những biểu tượng hóa chất nguy hiểm
Những biểu tượng hóa chất nguy hiểm

Những biểu tượng được thêm vào khi in hộp giấy cứng giúp mang lại cho người tiêu dùng sự bảo đảm và cam kết về chất lượng sản phẩm, đồng thời đây cũng là một nơi cung cấp thông tin sản phẩm một cách tin cậy và nhanh chóng. Ngoài việc tiết kiệm thời gian và đảm bảo các biện pháp an toàn cho nhân viên xử lý hàng hóa và người sử dụng, những biểu tượng này cũng giúp tiết kiệm nhiều khoản chi phí cho các doanh nghiệp.

Lược dịch từ linkedin.com

5/5 (1 bầu chọn)