Skip to content

Sổ lò xo và sổ dán gáy: Loại sổ nào phù hợp với bạn?

12 lượt đọc

Sổ lò xo và sổ dán gáy là 2 loại sổ rất phổ biến, để chọn được loại sổ phù hợp, bạn nên xem xét các yếu tố như độ bền, tính thuận tiện, chất lượng, chi phí, thẩm mỹ, linh hoạt,...

Nếu bạn là sinh viên, nhà văn hoặc người thích ghi chép, bạn có thể sẽ phân vân loại sổ ghi chép nào phù hợp với nhu cầu của mình hơn. Phổ biến nhất là sổ lò xo và sổ dán gáy, khác biệt lớn nhất giữa hai cuốn sổ này là cách liên kết các trang lại với nhau. Sổ lò xo là loại sử dụng lò xo xoắn ốc mềm để giữ các trang lại với nhau. Cả hai loại sổ này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cách sử dụng và sở thích của bạn.

Tính thuận tiện khi sử dụng

Do cấu tạo chắc chắn và độc lập, sổ lò xo dễ sử dụng hơn so với sổ dán gáy, đặc biệt nếu chúng vẫn còn mới. Bạn có thể mở sổ lò xo thành một góc 180 độ, khiến chúng hoàn toàn nằm phẳng trên mặt bàn, hoặc gập lại 360 độ, vừa thuận tiện ghi chép, vừa nhỏ gọn để mang theo bên mình. 

Sổ lò xo có thể mở một góc 360 độ
Sổ lò xo có thể mở một góc 360 độ

So với sổ lò xo, sổ dán gáy gần như không thể đặt phẳng trên mặt bàn. Điều này khiến người dùng gặp khó khăn khi ghi chép, đặc biệt là khi viết gần vào mép gáy. Nguyên nhân do phần mép của các trang giấy được dán chặt vào nhau nên khi mở quyển sổ ra, các trang giấy vẫn sẽ dính vào nhau và tạo thành một góc nhọn giữa 2 trang.

Độ bền

Khi in sổ lò xo thông thường, những cuộn lò xo thường mỏng manh, dễ bị biến dạng nếu sử dụng không cẩn thận. Sau một thời gian sử dụng liên tục (vài tuần cho đến vài tháng),cuộn dây lò xo có thể bị méo, trầy xước,... khiến việc lật trang trở nên khó khăn hơn. Khi cuộn lò xo đã bị méo đi đáng kể thì ngay cả việc mở cuốn sổ lò xo cũng có thể khó khăn. Ngoài ra, do cách đóng bìa tách biệt khỏi các trang giấy khác nên người dùng rất dễ vô tình làm rách phần trang bìa của sổ lò xo. 

Ngược lại, phần kết dính của sổ dán gáy có thể tồn tại trong nhiều năm cho đến khi keo bắt đầu tan. Tuy nhiên, nếu bạn in sổ lò xo chất lượng cao với phần lò xo chắc chắn và phần bìa dày tại các đơn vị chuyên in sổ lò xo tại Hà Nội, độ bền của quyển sổ lò xo có thể sánh ngang với sổ dán gáy.

Lưu giữ và bảo quản

Một số kiểu sổ lò xo thường có khả năng vướng vào tóc, quần áo, đồ đạc hoặc thậm chí cả những cuốn sổ lò xo khác nếu chúng để cạnh nhau. Để giải quyết vấn đề này khi bạn cất sổ lò xo trên giá hoặc trong balo, trong túi, bạn nên sắp xếp đồ đạc của mình một cách gọn gàng để có thể dễ dàng lấy đồ vật mình cần (không chỉ riêng sổ lò xo). Bên cạnh đó, bạn cũng nên xếp các quyển sổ lò xo so le nhau để tránh bị mắc. Ngoài ra, hiện nay có một số mẫu sổ lò xo có thêm một lớp bọc bên ngoài phủ lên phần bìa và lò xo, tránh việc lò xo mắc vào các đồ vật, đồng thời bảo vệ phần bìa sổ và cuộn lò xo.

Với sổ dán gáy, ngoài việc không làm vướng víu vào đồ vật, bạn cũng sẽ dễ dàng xếp chúng lên giá hơn, chẳng hạn như khi in sáchdán gáy, bạn hoàn toàn có thể xếp sách ngay ngắn lên giá mà không cần phải để so le, giúp dễ tìm kiếm và làm cho không gian gọn gàng hơn.

Sổ dán gáy dễ xếp gọn lên giá
Sổ dán gáy dễ xếp gọn lên giá

Chất lượng giấy và chi phí

Cả in sổ lò xo và sổ dán gáy đều có giá tương đối phải chăng. Ngay cả những sản phẩm được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng cũng không quá đắt, mức giá tương đương với chất lượng sản phẩm.

Chi phí in sổ lò xo và số dán gáy đều phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu và kỹ thuật gia công. Nếu bạn chọn loại giấy chất lượng cao, kỹ thuật gia công cầu kỳ, phần lò xo dày dặn và cứng cáp (khi in sổ lò xo) hoặc loại keo dính bền chặt (khi in sổ dán gáy) thì chi phí khi in cuốn sổ sẽ cao hơn so với một cuốn sổ với chất liệu thông thường.

Một số yếu tố khác

Khả năng tách trang

 • Sổ lò xo có các trang được thiết kế độc lập, dễ tách hoặc xé các trang ra. Khi xé 1 trang sổ lò xo ra, các trang khác và phần kết nối giữa các trang (cuộn lò xo) sẽ không bị ảnh hưởng. Nhờ đặc điểm này mà phương pháp đóng gáy xoắn ốc (lò xo) còn được áp dụng để in lịch để bàn và nhiều loại tài liệu khác.
Sổ lò xo dễ tách trang hơn so với các loại sổ khác
Sổ lò xo dễ tách trang hơn so với các loại sổ khác
 • Sổ dán gáy có các trang được dán chặt chẽ với nhau nên khi bạn muốn xé một trang ra, nếu không xé cẩn thận có thể làm rách cả các trang khác liền kề đó. Thông thường người dùng sẽ phải dùng thước hoặc xé một cách rất cẩn thận và tốn thời gian để đảm bảo tính thẩm mỹ cho quyển sổ.

Kích thước

Khi in sổ lò xo và sổ dán gáy, bạn có thể chọn nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Trong đó sổ lò xo thường được chia theo khổ giấy A4, A5, A6, còn sổ dán gáy có đa dạng kích thước hơn.

Tính thẩm mỹ

 • Sổ lò xo thường không có quá nhiều lựa chọn về chất liệu bìa, tuy nhiên chúng lại có nhiều mẫu thiết kế đa dạng cho các trang bên trong.
 • Sổ dán gáy có phần bìa được thiết kế đa dạng như in sổ da, sổ bìa cứng hoặc bìa mềm, sổ bìa vải,...

Ứng dụng

 • Sổ lò xo thích hợp cho các công việc cần sự linh hoạt như ghi chú nhanh, vẽ hoặc làm việc tại chỗ.
 • Sổ dán gáy thường thấy trong in vở viết và các loại sổ sử dụng cho việc viết lách, ghi chép tại văn phòng hoặc tại nhà, thường để lưu giữ thông tin trong thời gian dài.

Bảng tổng hợp

Sổ lò xo

Sổ dán gáy

Tính thuận tiện

Dễ sử dụng hơn (mở 180 độ và gập 360 độ)

Khó sử dụng hơn

Độ bền

Kém bền hơn

Bền hơn

Lưu giữ và bảo quản

Khó hơn

Dễ hơn

Chất lượng và chi phí

Phụ thuộc vào nhu cầu người dùng và quy trình sản xuất

Phụ thuộc vào nhu cầu người dùng và quy trình sản xuất

Khả năng tách trang

Dễ hơn

Khó hơn

Kích thước

Đa dạng (A4, A5, A6)

Đa dạng

Tính thẩm mỹ

Đa dạng thiết kế các trang bên trong

Đa dạng thiết kế trang bìa

Ứng dụng

Công việc cần sự linh hoạt

Lưu giữ thông tin trong thời gian dài

Yếu tố cần xem xét để chọn loại sổ phù hợp

 • Mục đích sử dụng: Xác định mục đích sử dụng chính của cuốn sổ là gì. Ví dụ, nếu bạn cần một cuốn sổ cho việc ghi chú hằng ngày, in sổ lò xo sẽ là lựa chọn phù hợp hơn vì nó có độ linh hoạt cao, có thể mở rộng và gập gọn để mang theo người.
 • Loại mực và bút: Nếu bạn thường sử dụng bút mực, hãy chọn sổ có giấy chất lượng tốt để tránh việc mực thấm xuyên qua trang giấy. Nếu bạn thích sử dụng bút bi hoặc bút gel, bạn nên chọn loại giấy có bề mặt mịn hơn để viết trơn tru hơn. Hoặc với bút chì, bạn có thể chọn loại giấy có bề mặt hơi nhám.
 • Môi trường sử dụng: Xem xét nơi bạn thường sử dụng sổ. Nếu bạn cần sổ khi cần di chuyển nhiều, bạn nên chọn sổ lò xo nhờ đặc tính nhẹ, linh hoạt và bền để thuận tiện mang theo. Nếu bạn thường sử dụng sổ tại văn phòng hoặc tại nhà, bạn có thể chọn sổ dán gáy để mang lại cảm giác chuyên nghiệp và gọn gàng.
 • Ngân sách: Xác định ngân sách của bạn để chọn loại sổ phù hợp. Sổ dán gáy thường có giá cao hơn sổ lò xo, nhưng có thể có nhiều tính năng bổ sung và đa dạng thiết kế bìa sổ.
 • Thiết kế và tính năng bổ sung: Xem xét các tính năng bổ sung như bookmark (đánh dấu trang),ngăn để bút,... để chọn loại sổ phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Thông thường, sổ dán gáy sẽ dễ thêm các thiết kế bổ sung.
5/5 (1 bầu chọn)