Skip to content

Những điểm cần lưu ý khi in sách

374 lượt đọc


Điểm cần đặc biệt lưu ý khi bạn muốn in sách chính là cung cấp các thông số kỹ thuật rõ ràng giúp đảm bảo sản phẩm được in ra đúng theo mong muốn của bạn. Dưới đây là các thông số kỹ thuật mà đơn vị in ấn cần biết trước khi tiến hành in sách. Các thông số kỹ thuật này có thể áp dụng cho sách và tất cả các tài liệu đóng gáy nhiều trang khác.

Khổ giấy

Chọn khổ giấy phù hợp khi in sách
Chọn khổ giấy phù hợp khi in sách

Khổ giấy bao gồm chiều rộng và chiều cao của sách ở dạng hoàn thiện. Thông thường khi cung cấp thông tin hoặc đề cập đến khổ giấy, bạn nên cung cấp kích thước chiều rộng trước rồi mới đến kích thước chiều cao. Ví dụ: sách có hướng dọc có thể là 21.6 cm x 28 cm hoặc 15.2 cm x 23 cm, trong khi sách hướng ngang có thể là 28 cm x 21.6 cm hoặc 23 cm x 15.2 cm.

Mặc dù bạn có thể in sách của mình ở bất kỳ kích thước nào mà bạn mong muốn nhưng thông thường tất cả các máy in thương mại đều có các kích thước trang nhất định mà chúng cung cấp dưới dạng kích thước tiêu chuẩn. Các kích thước tiêu chuẩn này được xác định bởi loại thiết bị sản xuất mà máy in sử dụng.

Số lượng sách

Ngoài việc đưa ra các yêu cầu về giấy, cung cấp thông tin về số lượng sách sẽ giúp đơn vị in sách có thể xác định được loại máy in phù hợp nhất để thực hiện dự án của bạn. Ví dụ: nếu bạn chỉ cần in 200 hoặc 300 quyển thì in bằng máy in Kỹ thuật số sẽ giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn. 

Tuy nhiên, khi số lượng đặt hàng tăng lên, chẳng hạn như 500 quyển hoặc thậm chí là nhiều hơn thì in Offset trở thành phương pháp sản xuất kinh tế hơn. Mặc dù chi phí in Offset cao hơn nhưng khi chia chi phí này cho số đầu sách thì thực tế chi phí đã giảm đi đáng kể so với in kỹ thuật số.

Số trang

Việc cung cấp thông tin về số trang nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế đây có thể là một trong những số liệu dễ bị hiểu lầm. Sự nhầm lẫn bắt nguồn từ thực tế là cách hiểu “trang” của đơn vị in sách tại Hà Nội có thể không giống với cách hiểu về “trang” của người đặt hàng.

Ví dụ, khi bạn mở một cuốn sách và lật các tờ giấy, mỗi tờ giấy có hai mặt, máy in sẽ coi mỗi mặt của các tờ này là một trang riêng biệt. Vì vậy, mỗi tờ trong cuốn sách sẽ bao gồm hai trang. Tuy nhiên, vẫn có những người coi gọi một tờ trong cuốn sách là một trang.

Ngay cả khi một trang trong sách bị trống một mặt hoặc trống cả hai mặt, máy in vẫn sẽ tính đó đó là hai trang. Do đó, sẽ luôn có số trang gấp đôi số tờ trong một cuốn sách. Vì vậy, khi bạn yêu cầu báo giá cho một dự án sách, hãy trao đổi kỹ với đơn vị in sách về số lượng trang và tờ. Ngoài ra, bạn nên nêu rõ số trang “không kể bìa” khi cung cấp thông tin về số trang sách và phần bìa sách nên được trao đổi riêng.

Phương pháp liên kết

Lựa chọn phương pháp đóng gáy sách phù hợp
Lựa chọn phương pháp đóng gáy sách phù hợp

Phương pháp liên kết đề cập đến cách trang bìa và các trang nội dung được kết nối với nhau. Một số phương pháp liên kết phổ biến bao gồm:

- Dính keo: các trang và bìa được liên kết với nhau ở gáy bằng keo nhiệt chắc chắn, đồng thời vẫn đảm bảo tính linh hoạt khi sử dụng.

- Đóng ghim: các trang và bìa được gấp lại và lồng vào nhau, sau đó được nối với nhau ở gáy bằng ghim kim loại. Kim bấm xuyên qua nếp gấp của gáy sách từ bên ngoài và được gập 2 đầu ở trang giữa.

- Đóng gáy xoắn ốc: các trang và bìa được nối với nhau ở gáy bằng một cuộn dây kim loại mảnh hoặc nhựa bền. Cuộn dây được đưa vào và xoắn qua các lỗ nhỏ được đục dọc theo mép gáy của bìa sách và các trang.

- Đóng sách bằng dây: các cặp vòng dây đã nối được luồn qua các lỗ được đục gần gáy sách và các trang. Sau đó, các vòng được cuốn lại cho đến khi chúng đóng thành một vòng tròn hoàn hảo.

- Chất kết dính có vòng: phương pháp đóng sách này sử dụng các vòng kim loại mở và đóng để cố định các trang bên trong nắp chất kết dính cứng (chẳng hạn như cấu hình chất kết dính 3 vòng phổ biến)

Trong nhiều trường hợp, thông tin về số trang của cuốn sách sẽ giúp xác định nên sử dụng phương pháp liên kết nào. Ví dụ: một cuốn sách 8 trang thường được đóng ghim và gần như không bao giờ dùng keo. Tương tự như vậy, một cuốn sách 120 trang lại thường được đóng bằng keo thay vì đóng ghim. Đóng gáy xoắn ốc, bằng dây và vòng phù hợp với cả loại sách 8 trang và 120 trang.

Giấy in

Khi xem xét các đặc điểm của loại giấy mà bạn muốn chọn cho trang bìa và các trang nội dung của sách - chẳng hạn như kết cấu, độ dày và độ sáng bóng, bạn nên dựa vào hai yếu tố. 

Yếu tố đầu tiên là hình thức dự định của cuốn sách. Ví dụ: một cuốn sách được làm với bìa dày và bóng mang lại hình ảnh có chất lượng cao hơn. Ví dụ nếu cuốn sách bạn muốn in là lịch sử công ty hoặc danh mục bán hàng nhằm quảng cáo các sản phẩm cao cấp thì lựa chọn các loại giấy cao cấp sẽ hợp lý hơn do đây là những sản phẩm đại diện cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu cuốn sách đó là sổ tay hướng dẫn vận hành mà chỉ những người lao động trong công ty của bạn mới được xem, thì chất liệu của cuốn sách đó có thể chọn ở mức cơ bản hơn. Bên cạnh đó, với những cuốn sách có nội dung được in đậm hoặc để nền đen, khi đó bạn nên chọn loại giấy dày hơn để ngăn mực ở trang này hằn hoặc thấm sang mặt bên kia.

Yếu tố thứ hai là độ bền của sách. Nếu cuốn sách bạn muốn in là một thư mục được sử dụng mang tính lâu dài như menu nhà hàng, danh mục quảng cáo sản phẩm,... thì bạn nên cân nhắc sử dụng giấy dày, có thể có lớp cán bảo vệ như lớp phủ UV hoặc lớp ép mỏng. Tuy nhiên, nếu sách bạn muốn in là tạp chí hoặc loại ấn phẩm định kỳ khác được in khá thường xuyên thì độ dày của giấy và độ bền của lớp phủ có thể mỏng hơn. 

Ngoài ra, nếu bạn định phân phối sách qua đường bưu điện hoặc qua dịch vụ chuyển phát trọn gói thì chọn loại giấy mỏng hơn thường sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Lược dịch từ formaxprinting.com

5/5 (1 bầu chọn)