Skip to content

Giấy Butcher và giấy Kraft: Loại giấy nào nên dùng để đựng thức ăn?

100 lượt đọc

Giấy Butcher và giấy Kraft là 2 loại giấy phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mỗi loại giấy này lại có những ưu và nhược điểm khác nhau, do đó, khi lựa chọn loại túi giấy cho doanh nghiệp mình, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được loại túi giấy phù hợp nhất.

Các yếu tố cần xem xét khi in túi giấy đựng thực phẩm

Khi lựa chọn túi giấy đựng thực phẩm, bạn nên chọn loại túi được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không gây tác động lên đồ ăn hoặc gây ra những tác hại cho sức khỏe con người. Khi đó, bạn phải kiểm tra thông tin chi tiết về loại giấy mà bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như nguyên liệu thô hoặc xuất xứ của loại giấy này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét khả năng bảo quản thực phẩm của các loại giấy. Khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh, thực phẩm sẽ giữ được độ tươi trong một khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên chúng vẫn sẽ giảm dần chất lượng nếu phải bảo quản trong thời gian quá lâu. Khi đó, bảo quản thức ăn bằng túi giấy cao cấp có thể giữ được thực phẩm trong thời gian lâu hơn và với chất lượng tốt hơn.

Sử dụng giấy kraft để gói thực phẩm
Sử dụng giấy kraft để gói thực phẩm

Túi giấy Butcher và túi giấy Kraft

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu thô của giấy butcher và giấy kraft là hoàn toàn giống nhau, cả 2 loại giấy này đều được làm từ bột giấy. Thậm chí, kỹ thuật làm giấy butcher và giấy kraft cũng giống nhau và được gọi chung là quy trình kraft. Thông qua quy trình sản xuất này, lượng cellulose trong bột giấy được tính toàn cẩn thận và giúp tăng độ dẻo dai của túi giấy

Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 loại túi giấy này chính là cách xử lý được áp dụng cho giấy Butcher. Và nhờ phương pháp xử lý riêng biệt mà túi giấy Butcher được FDA chấp thuận 100%. Còn đối với túi giấy Kraft, tuỳ từng loại giấy Kraft mà mức độ chấp thuận của FDA sẽ khác nhau. Ví dụ, chỉ có giấy kraft tráng men mới được FDA chấp thuận hoàn toàn vì hàm lượng Ph, lưu huỳnh và axit phù hợp với giấy Butcher.

Khả năng hấp thụ chất béo và độ ẩm

Đối với việc in túi giấy đựng thực phẩm thì khả năng hút chất béo và độ ẩm là rất quan trọng. Theo các số liệu, giấy Butcher được biết là có khả năng hấp thụ chất béo cao hơn so với giấy Kraft vì túi giấy Butcher thường không có bất kỳ lớp phủ nào được tráng trên mặt túi. Do đó, túi giấy sẽ đóng vai trò như lớp bông hấp thụ chất béo và giữ cho thực phẩm, đặc biệt là thịt, không bị khô.

Ngược lại, giấy kraft không phải thường có một lớp sáp phủ bên ngoài làm ngăn cản quá trình hấp thụ độ ẩm và chất béo. Do đó, đối với các sản phẩm thịt, cá, người dùng thường sẽ ưu tiên sử dụng giấy Butcher hơn so với giấy Kraft.

Màu sắc

Trước đây, người ta quen gọi giấy Butcher là giấy màu trắng còn giấy kraft là giấy màu nâu do đây là màu sắc ban đầu của 2 loại giấy này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cả hai loại giấy này đều đã có nhiều màu sắc hơn do công nghệ in túi giấy đã phát triển tiên tiến hơn.

Với túi giấy Butcher, bên cạnh túi giấy màu trắng thì có thêm loại túi giấy màu hồng với độ chắc chắn cao hơn, túi giấy Butcher màu hồng có thể đựng được lượng đồ vật nặng tối đa hơn 22kg và hiện đã được sử dụng rất phổ biến.

Với túi giấy Kraft, loại túi giấy Kraft màu trắng mới cũng đang được người tiêu dùng ưa chuộng, tuy nhiên độ chắc chắn của loại túi màu trắng lại nhỏ hơn, đựng được tối đa khoảng 22kg, so với túi giấy màu nâu, đựng được tối đa 27 kg.

Giấy butcher có màu trắng
Giấy butcher có màu trắng
Giấy kraft có màu nâu
Giấy kraft có màu nâu

Chức năng đa dạng

Cả 2 loại túi giấy đều có nhiều chức năng đa dạng, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm, 2 loại túi này có thể đựng được rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau từ lạnh tới nóng hoặc từ nặng tới nhẹ.

Như đã nêu ở trên, túi giấy Butcher thường được sử dụng để đựng các loại thịt và sản phẩm từ thịt nhờ khả năng hút ẩm và chất béo tốt. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh cũng in túi giấy Butcher để đựng các sản phẩm đồ ăn nhanh như bánh sandwich, bánh mỳ kẹp,...

Với túi giấy Kraft, loại giấy Kraft trắng hoặc nâu từ khi được sản xuất đã được ứng dụng vào nền công nghiệp thực phẩm nhờ độ dẻo dai và khả năng chống chịu tốt. Túi giấy Kraft được thấy phổ biến nhất ở các mặt hàng khô như bánh, hoa quả, rau củ,... Bên cạnh đó, giấy Kraft cũng được sử dụng để bọc hộp quà hoặc trang trí, do đó, các thương hiệu thực phẩm thường chọn in túi giấy Kraft với logo hoặc biểu tượng đặc trưng đại diện cho doanh nghiệp.

Độ an toàn

Độ an toàn là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu trong khi chế biến, bảo quản và phục vụ thực phẩm. Hai loại túi giấy này vẫn luôn được sử dụng phổ biến bởi không chỉ những ưu điểm kể trên mà còn bởi chúng có độ an toàn cao. Chất liệu để in túi giấy Kraft và Butcher thường có nguồn gốc tự nhiên nên sẽ không gây ra tác động tiêu cực lên thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với túi giấy Kraft, bạn nên sử dụng loại túi màu nâu hơn so với túi màu trắng do màu nguyên bản ban đầu của giấy Kraft là màu nâu và nhà sản xuất thường sẽ sử dụng chất huỳnh quang để tẩy màu túi thành màu trắng nên vẫn sẽ có một phần nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Lược dịch từ spicysaltysweet.com

5/5 (1 bầu chọn)