Skip to content

Các loại lịch và hướng dẫn sử dụng các loại lịch trên thế giới

68 lượt đọc


Loại lịch nào là tốt nhất?

Bạn có thể đã sử dụng nhiều loại lịch khác nhau để theo dõi các cuộc hẹn của mình, sinh nhật hay các ngày quan trọng khác. Việc lựa chọn được loại lịch phù hợp để lên kế hoạch cho bản thân chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả công việc cao.

Những loại lịch thường được sử dụng gồm có:

  • Lịch kế hoạch

Loại lịch này có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng, và có những cuốn được thiết kế nhỏ gọn cho vừa với túi của bạn để có thể sử dụng như một cuốn sổ cầm tay.

  • Lịch treo tường

Lịch treo tường
Lịch treo tường

Loại lịch này có thể treo cả ở nhà và ở văn phòng. Lịch treo tường có thể in theo nhiều chủ đề thú vị như những chú cún dễ thương, những phong cảnh đẹp, những chiếc ô tô sang chảnh hoặc ảnh chụp màn hình từ bộ phim yêu thích của bạn. Các xưởng in sản xuất loại lịch này theo dạng lịch treo tường 7 tờ vì độ lớn của nó.

Lịch để bàn
Lịch để bàn

Những cuốn lịch này sinh ra để dành cho những người sử dụng phần lớn thời gian cho việc viết lách, đánh máy hoặc làm việc trên các dự án. Cuốn lịch này có thiết kế nhỏ gọn và được mọi người biết đến với các tên lịch chữ A để có thể đặt ngay trên bàn làm việc cùng với chuột và máy tính.

  • Lịch kỹ thuật số

70% người trưởng thành dựa vào lịch kỹ thuật số được tích hợp trong điện thoại của họ. Họ cũng có thể sử dụng các ứng dụng lịch, lịch Apple hoặc lịch Google để theo dõi ngày tháng. Lịch trên điện thoại rất tiện dụng vì bạn có thể đặt chuông thông báo cho các sự kiện sắp tới.

  • Lịch từ

Bạn có dành nhiều thời gian bên chiếc tủ lạnh không? Hãy gắn một chiếc lịch từ lên cánh cửa tủ để bạn có thể dễ dàng xem ngày tháng khi ở trong bếp nhé.

  • Lịch ảnh

Những bức ảnh gia đình của bạn có thể được treo quanh năm trên quyển lịch này. Hãy chọn những bức ảnh tượng trưng cho từng tháng, ví dụ như bức ảnh những đứa trẻ chơi với tuyết cho tờ tháng một, ảnh làm vườn cho tháng tư và ảnh bữa tối của gia đình cho tháng mười một. Lịch ảnh chắc chắn cũng sẽ là món quà tuyệt vời dành cho ông bà của bạn đấy.

  • Lịch tô màu

Bạn có thể khoe ra khả năng sáng tạo tuyệt vời của mình bằng chính những quyển lịch được bạn tự tay thiết kế một cách độc nhất vô nhị. Đây đồng thời cũng có thể là một hoạt động bổ ích và thú vị ở trường học trong những ngày đầu năm.

  • Lịch mùa Vọng

Hãy kiểm tra lịch mùa Vọng mỗi ngày cho đến kỳ nghỉ lễ. Điều tuyệt vời nhất ở loại lịch này là bạn có thể ăn một món ăn ngon mới hoặc mở ra một số điều bất ngờ khác mỗi ngày khi lật tờ lịch sang trang tiếp theo.

  • Lịch quảng bá

Các doanh nghiệp có thể sử dụng lịch quảng bá nhằm mục đích quảng cáo cho công ty mình. Lịch quảng bá có thể gửi trực tiếp qua thư, phát dưới dạng quà tặng miễn phí tại triển lãm thương mại hoặc bán chúng trong gian quà tặng của cửa hàng. Lịch được thiết kế càng sáng tạo và thú vị thì sẽ càng thu hút và gây được ấn tượng tới khách hàng.

Lịch được dùng trong những dịp nào?

Bạn nên đánh dấu những ngày quan trọng mà bạn không muốn quên mất vào lịch. Chỉ cần bạn kiểm tra lịch thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy công việc được sắp xếp có tổ chức hơn và sẵn sàng cho tuần làm việc sắp tới.

Đánh dấu những ngày quan trọng lên cuốn lịch
Đánh dấu những ngày quan trọng lên cuốn lịch

Ngày lễ

Ở Mỹ có tới 10 ngày lễ liên bang, chưa kể đến một số ngày lễ đáng chú ý như Ngày của Mẹ, Halloween và lễ Tình nhân. Vậy nên, khi bạn khoanh tròn vào những ngày đặc biệt trên tờ lịch với một chiếc bút màu thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên việc chuẩn bị những món quà, những món ăn hay những chiếc kẹo cho người thân của mình.

Sinh nhật

Một bài báo của tờ The New York Post đã chỉ ra rằng có tới 35% số người quên mất ngày sinh nhật của họ. Chính vì vậy hãy viết ngày sinh nhật lên cuốn lịch của mình để bạn không còn phải lo lắng về việc sẽ quên mất ngày sinh nhật của mình và của người thân, bạn bè mình nữa nhé!

Những dịp đặc biệt

Sắp tới bạn có tham gia những sự kiện như lễ tốt nghiệp, họp mặt gia đình, tiệc tùng hay đám cưới không? Hãy đánh dấu những dịp trọng đại như vậy vào tờ lịch của mình vì có thế thư mời sẽ bị lẫn vào đống hoá đơn hay những loại giấy tờ khác khiến bạn quên mất đi chúng. Vậy nên, ghi chú những sự kiện này lại sẽ khiến bạn ghi nhớ chúng tốt hơn.

Hòa nhạc và nhạc kịch

Đôi khi chúng ta phải mua vé trước nhiều tháng cho những buổi hòa nhạc, lễ hội âm nhạc hay buổi trình diễn ở sân khấu Broadway. Chúng ta cũng cần đặt trước khách sạn hoặc vé máy bay cho những chuyến đi đó. Vậy nên, ghi chú lại các mốc thời gian quan trọng vào cuốn lịch sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian chuẩn bị cho chuyến đi của mình.

Các cuộc hẹn

Theo Everyday Health, bệnh nhân mới có thể phải đợi 18 ngày, thậm chí là hàng tuần, hàng tháng để có thể đặt lịch hẹn gặp bác sĩ hoặc nha sĩ. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn nào trong tương lai bằng cách ghi nó vào lịch của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết ra các cuộc hẹn khác như lịch mát-xa hay cắt tóc,...

Các cuộc họp

Cho dù bạn có sử dụng bao nhiêu tờ ghi chú, bạn vẫn có thể sẽ quên mất một số cuộc họp tại nơi làm việc. Hãy ghi nó vào lịch của bạn càng sớm càng tốt và sau đó, bạn có thể chuẩn bị sẵn các ghi chú hay bất kỳ bản trình bày nào bạn cần cho cuộc họp của mình.

Ngày đáo hạn

Cho dù bạn viết bài cho tạp chí, bạn cần thanh toán hóa đơn, trả sách thư viện đúng hạn hay là một sinh viên có hàng tấn bài luận phải hoàn thành, bạn cũng nên sử dụng lịch để cập nhật tất cả các ngày đến hạn của mình. Nó có thể thúc đẩy bạn tăng tốc nếu thời hạn đang cận kề.

Ngày hết hạn

Bạn nên chú ý khi nào thẻ tín dụng hoặc giấy phép lái xe của mình cần được gia hạn. Nếu bạn thấy ghi chú trên lịch của mình, bạn có thể chủ động gọi cho ngân hàng hoặc các tổ chức chịu trách nhiệm trước khi quá muộn. Bạn cũng có thể đánh dấu vào lịch các thời hạn khác như hạn bảo hành, hợp đồng cáp và thậm chí cả ngày hết hạn của sữa.

Các lớp học

Đó có thể là lớp địa lý mà bạn đang theo học tại trường hoặc lớp yoga mới mà bạn muốn tham gia. Việc ghi chú các lớp học này vào cuốn lịch của mình sẽ khiến bạn không bỏ lỡ bất kỳ một bài học hay kỹ năng quan trọng nào mà bạn muốn tích lũy.

Kỳ nghỉ

Lịch không phải chỉ dành cho công việc thôi đâu! Hãy lên tinh thần cho chuyến đi sắp tới bằng cách ghi nó vào lịch của bạn. Và sau đó, bạn có thể đếm ngược từng ngày cho đến khi bắt đầu chuyến đi của mình.

Tại sao chúng ta phải sử dụng lịch?

Chúng ta nên sử dụng lịch vì nó giúp chúng ta theo kịp tiến độ công việc, giảm sự lo lắng và cuối cùng là làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Khi bạn sử dụng lịch, bạn sẽ nhận thấy rằng công việc hàng ngày của mình diễn ra hiệu quả hơn.

Lịch có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống
Lịch có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống

Một quyển lịch có thể mang lại những lợi ích như:

Tăng năng suất làm việc

Bạn đang gặp khó khăn để theo kịp với khối lượng công việc của mình? Hãy tập thói quen duy trì và sử dụng lịch. Bạn sẽ không bỏ qua ngày đáo hạn, các cuộc họp và các nhiệm vụ quan trọng khác.

Làm việc có tổ chức

Ai cũng sẽ quen biết ít nhất một người luôn trông có vẻ mệt mỏi. Đó là những người cần bắt đầu sử dụng lịch, cho dù đó là sổ kế hoạch bỏ túi hay lịch trên điện thoại của họ. Hành động đơn giản này có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giúp con người trở nên ngăn nắp hơn.

Cải thiện các mối quan hệ

Bà, chồng hoặc bạn thân của bạn sẽ rất buồn nếu bạn quên mất ngày sinh nhật của họ. Lịch giúp bạn ghi chú lại các sự kiện quan trọng đối với những người bạn yêu thương. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị những món quà hoàn hảo dành cho họ.

Quản lý thời gian

Việc bạn biết được rằng bạn còn bao nhiêu thời gian hay tiền bạc là vô cùng quan trọng trước khi đưa ra lời đồng ý với bất kỳ lời đề nghị nào. Đây chính là điểm mạnh của lịch. Tất cả những lịch trình và công việc của bạn đều được ghi lại ở đây nên khi nhận được một lời đề nghị không phù hợp với lịch trình của mình, bạn có thể nhanh chóng đưa ra lời từ chối.

Giải tỏa stress và lo âu

Cuộc sống hiện đại luôn vội vã khiến con người trở nên lo lắng, tuy nhiên sự lo lắng này có thể được cải thiện tích cực khi bạn bắt đầu sử dụng lịch. Bạn sẽ không quên những việc quan trọng trong cuộc sống và tương lai của bạn cũng sẽ trở nên thoải mái hơn.

Giữ gìn sức khỏe

Cuối cùng, một lời nhắc nhở có thể là tất cả những gì bạn cần để chăm sóc bản thân tốt hơn. Bạn có thể ghi lại trên lịch những bữa ăn lành mạnh trong tuần, các cuộc hẹn với bác sĩ và nha sĩ hoặc lớp yoga sắp tới mà bạn muốn tham gia.

Đạt được mục tiêu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Forbes cho thấy những người viết ra mục tiêu của họ có khả năng hoàn thành chúng cao hơn từ 1,2 đến 1,4 lần. Vì vậy, hãy đặt cho mình một thời hạn và viết nó vào lịch để luôn nhắc nhở bản thân cố gắng biến ước mơ thành hiện thực.

Tìm kiếm những trải nghiệm mới

Có thể bạn tình cờ biết đến một lễ hội ẩm thực hấp dẫn mà bạn muốn tới, hoặc có một bộ phim sắp ra mắt mà bạn nóng lòng muốn xem. Hãy ghi những điều này vào cuốn lịch của mình để bạn không bỏ lỡ chúng.

Nỗi sợ về sự bỏ lỡ

Bạn có buồn không khi bản thân bỏ lỡ mất một bữa tiệc thú vị chỉ vì bạn quên mất nó? Bạn sẽ hối tiếc rất nhiều thứ nếu suốt ngày chỉ mải lướt trên mạng xã hội. Do đó, ghi chú những công việc quan trọng vào lịch chắc chắn sẽ giúp bạn tránh phải trải qua cảm giác hối tiếc đó.

Lược dịch: qualitylogoproducts.com

5/5 (1 bầu chọn)