Skip to content

10 lý do chúng ta nên sử dụng túi giấy thay cho túi nhựa

220 lượt đọc


Dưới đây là 10 lý do tại sao chúng ta nên sử dụng túi giấy thay cho túi nhựa:

1. Nguồn gốc thân thiện với môi trường

Lý do đầu tiên và rõ ràng nhất để sử dụng túi giấy thay thế túi nhựa là không chỉ ở bản thân túi mà nguồn gốc của chúng cũng thân thiện với môi trường. 

Túi giấy có nguồn gốc thân thiện với môi trường
Túi giấy có nguồn gốc thân thiện với môi trường

Túi nhựa luôn được hưởng lợi từ sự nghi ngờ của mọi người trước sự xuất hiện túi giấy. Chúng không bao giờ để khuôn mẫu cũ phai mờ trong tâm trí mọi người - coi túi giấy là nạn phá rừng. Nhưng thật ra nghề chặt cây làm giấy đã lụi bại được một thời gian rồi. Không chỉ bởi vì hình thức sản xuất như vậy là không bền vững, mà còn bởi vì yêu cầu đặt ra phải bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ cùng với việc cắt giảm chi phí cũng trở nên rất quan trọng. Ngày nay, khi công nghệ đã cung cấp các phương pháp sản xuất giấy mới, bền vững và tiên tiến hơn với giá cả phải chăng thì các nguồn cung cũng được chuyển sang chất liệu thân thiện với môi trường hơn. Ví dụ như rơm lúa mì, phế thải sản xuất đường, chất thải động vật và giấy tái chế, tất cả đều là những nguồn nguyên liệu làm túi giấy tuyệt vời và đang được sử dụng chủ yếu trong khâu sản xuất.

2. Thân thiện với môi trường đang là xu hướng mới, và túi giấy cũng vậy

Lối sống thân thiện với môi trường đang đi đầu và nhanh chóng được áp dụng vào văn hóa đại chúng. Từ việc sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng, phương tiện không phát thải đến tẩy chay túi nhựa và đón nhận túi giấy, những phong trào này đang được mọi người, mọi nơi tham gia. Và, xu hướng bao bì giấy thân thiện môi trường còn có thể được hiểu như kết quả nỗ lực của các nhà môi trường, nhà hoạt động, chính phủ và sự hợp tác của mọi người trong việc thừa nhận và giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu. 

3. Túi giấy không độc hại, trong khi túi nhựa gây ung thư

Nguyên nhân chính cho việc không nên sử dụng túi nhựa nằm ở bản chất độc hại của chúng. Túi nhựa được làm từ hóa thạch của chất thải sản xuất độc hại, sau đó trải qua một số quy trình bí mật để tạo ra thành phẩm cuối cùng như chúng ta đang sử dụng. Ngay từ lúc này, túi nhựa hoàn toàn có khả năng phân chia thành các hạt siêu nhỏ hoặc chúng tự lọc ra ‘Bisphenol A (BPA)’ - một chất gây ung thư nổi tiếng  và đi vào cơ thể chúng ta khi chúng ta không hề hay biết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng túi nhựa có hại đến mức ngay cả việc sử dụng một chiếc túi mới để bảo quản thực phẩm cũng là điều không nên.

4. Túi giấy không bóp nghẹt đại dương

Túi giấy có thể phân huỷ
Túi giấy có thể phân huỷ

Sau khi túi nhựa bị vứt bỏ, chúng sẽ tìm đường đến các đại dương, tạo ra mối nguy lớn cho các loài thủy sinh. Theo một ước tính, có khoảng 5,25 nghìn tỷ chất nhựa trong các đại dương. Túi nhựa với số lượng khổng lồ này trong đại dương đã phát tán vi nhựa và các hóa chất gây ung thư, sau đó xâm nhập vào cơ thể động vật biển và làm chúng nghẹt thở. Tuy nhiên, đại dương và các loài động vật sống trong đó không phải là mục tiêu duy nhất. Túi nhựa cũng làm ô nhiễm môi trường đất và ngấm vào mạch nước ngầm. Động vật trên mặt đất cũng bị nghẹt thở vì túi nhựa. Và cuối cùng, chính chúng ta cũng bị những chất độc hại này xâm nhập vào cơ thể, đôi khi qua chính nguồn nước chúng ta sử dụng hoặc qua hải sản chúng ta ăn. Mặt khác, trái ngược với túi nhựa, túi giấy không thể tạo ra những tác động tiêu cực như vậy.

5. Túi giấy có thể phân hủy hoàn toàn

Điều đó nghĩa là gì? Có nghĩa là sau khi được sử dụng, túi giấy sẽ phân hủy và trở về tự nhiên. Trong khi đó, những chiếc túi nhựa có thể tồn tại trên bề mặt trái đất và đáy biển trong nhiều thiên niên kỷ. Túi giấy, dù là túi trắng hay túi giấy kraft, túi phẳng hay túi gập, tất cả đều phân hủy sinh học và biến thành phân bón tự nhiên cho cây cối. 

6. Túi giấy có thể trung hòa lượng rác thải đô thị lớn

Túi giấy là giải pháp duy nhất cho vấn đề về xử lý rác thải đô thị đang diễn ra trên toàn thế giới. Rác thải đô thị, từ thân bút đã qua sử dụng đến bất kỳ thiết bị hỏng nào khác, đều là những thách thức khó khăn của thời đại hiện nay. Và hiển nhiên là túi nhựa chiếm phần lớn nhất trong khối rác thải này. Bằng cách sử dụng túi giấy thay vì túi nhựa, vấn đề về xử lý chất thải đô thị hoàn toàn có thể được giải quyết.

7. Túi giấy có thể được tái chế và tái sử dụng

Túi giấy có thể tái chế và tái sử dụng
Túi giấy có thể tái chế và tái sử dụng

Các doanh nghiệp lựa chọn in túi giấy không chỉ phân hủy tự nhiên mà còn là một ví dụ tuyệt vời về khả năng tái chế và tái sử dụng. Nói cách khác, túi giấy hoàn toàn có thể được tái chế lại và chúng cũng có thể được tái sử dụng thêm một số lần nhất định. Mặt khác, túi nhựa ngay cả trong quá trình tái chế cũng thải ra các loại khí rất nguy hiểm. Do đó, dù bằng cách này hay cách khác thì những chiếc túi nhựa này vẫn sẽ gây nguy hại cho môi trường và những sinh vật sống ở đó.

8. Túi giấy không tạo ra khí thải

Như đã đề cập ở trên rằng túi giấy không tạo ra khí thải. Vậy thì tính năng 'không phát thải' này của túi giấy mà chúng ta đang nói đến là gì? Đó là yêu cầu thấp về mặt cơ học và vận chuyển túi giấy. Vì hầu hết những chiếc túi này được làm từ bột giấy tái chế có nguồn gốc địa phương, nên không có nhiều phương tiện vận chuyển. Và do đó, quá trình này thải ra ít khí thải carbon hơn.

9. Cứng cáp và thời trang

Lựa chọn in túi giấy có thể được làm cứng cáp, nhiều không gian và hợp thời trang. Chúng có thể chịu được áp lực và trọng lượng lớn hơn so với túi nhựa. Túi giấy có nhiều không gian vì tính năng động độc đáo của chúng, chẳng hạn như việc sử dụng thêm các miếng vải đệm, phần đáy phẳng, v.v. Thêm vào đó, chúng cũng cực kỳ thời trang. Không phải tự nhiên mà tất cả các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới đều sử dụng túi giấy cho khách hàng của mình. Túi giấy còn là biểu tượng của chất lượng cao cấp và sự phong phú. Hiện nay, túi giấy có rất nhiều chủng loại với kích thước, hình dạng, màu sắc, mục đích, độ bền, độ dày,... đa dạng. Có thể kể đến một số loại túi phẳng, túi giấy sulphite trắng, túi gấp có và không có tay cầm, túi giấy scotchban, túi bánh mì,...

10. Thiết kế của túi giấy có ý nghĩa hơn

Túi giấy được sinh ra từ sự bền vững của môi trường và để chống lại các vấn đề ngày nay do túi nhựa gây ra. Và như đã đề cập ở trên, túi giấy được thiết kế vượt trội hơn túi nhựa ở mọi khía cạnh, vậy tại sao lại bỏ qua túi giấy để sử dụng túi nhựa cơ chứ?

Lược dịch: mpbpackaging.com

5/5 (1 bầu chọn)