Skip to content

Các kỹ thuật và công nghệ in ấn tại Việt Nam

97 lượt đọc

In ấn đóng vai trò cực kỳ quan trọng hiện nay, sản phẩm trong ngành in ấn xuất hiện khắp nơi xung quanh chúng ta. Có rất nhiều kỹ thuật và công nghệ in ấn thông dụng tại Việt Nam. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu ngành hàng, sản phẩm của bạn phù hợp với kỹ thuật và công nghệ in ấn nào nhé.

1. Kỹ thuật và công nghệ in Offset

In offset là công nghệ in ấn dựa trên nguyên lý in phẳng, hình ảnh mực in sẽ được ép trên tấm cao su dính (tấm offset) rồi mới bắt đầu ép miếng đệm cao su lên giấy. Đây là kỹ thuật in ấn cho ra các sản phẩm có chất lượng cao, có thể in trên nhiều bề mặt khác nhau kể cả trên các bề mặt không đều. Đồng thời, đây cũng là kỹ thuật in ấn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

may-in-offset.jpg (74 KB)

Kỹ thuật in offset là kỹ thuật in số lượng lớn được áp dụng trong in tem bảo hành, nhãn dán decal, catalogue, hộp giấy, túi giấy,…

2. Kỹ thuật và công nghệ in kỹ thuật số

Đối với in offset thì cần phải mất từ 2 – 3 ngày để ra được tờ in. Việc phải qua chế bản tạo khuôn in dẫn tới khi in số lượng ít chi phí khá cao. Tuy nhiên, in kỹ thuật số lại khắc phục hoàn hảo vấn đề này. In kỹ thuật số được thực hiện rất nhanh với số lượng ít, hai loại máy in được sử dụng kỹ thuật và công nghệ in kỹ thuật số đó là máy in phun và máy in laser.

In laser là kỹ thuật in bằng cách quét trực tiếp các chùm tia laser hướng sang thụ quan ánh sáng của máy in. Đây là một trong những phương pháp in thông dụng với khả năng in nhanh các văn bản chất lượng cao trên nền giấy trắng.

In laser phù hợp sử dụng tại văn phòng để in các dữ liệu biến đổi, in lấy ngay với số lượng ít.

in-ky-thuat-so.jpg (94 KB)

Trong lĩnh vực in bao bì hiện nay, nhất là in hộp giấy, túi giấy và thùng carton thì công nghệ in sử dụng phổ biến nhất vẫn là in Flexo và in Offset. Đồng thời, cũng có nhiều xưởng sử dụng công nghệ in lụa thủ công nhờ chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên, chất lượng lại không cao và đồng đều như in Flexo và in Offset.

Trên đây là tổng hợp 9 công nghệ in ấn tại Việt Nam được sử dụng từ xưa đến nay. Khi công nghệ ngày càng phát triển thì các kỹ thuật in ấn lỗi thời không còn được sử dụng nhiều nhưng vẫn mang lại giá trị và nền tảng lớn cho sự hình thành các công nghệ hiện đại sau này. Do đó, bạn cần sử dụng công nghệ in ấn phù hợp để sở hữu sản phẩm in hoàn hảo nhất.

3. Kỹ thuật và công nghệ in Typo

Typo là kỹ thuật in lâu đời nhất tại Việt Nam và đến nay hầu như kỹ thuật in này đã được loại bỏ. Đây là kỹ thuật in sử dụng các con chữ riêng lẻ được đúc bằng hợp kim và nối lại với nhau để trở thành từng chữ, từng dòng.

in-typo.jpg (94 KB)

Mặc dù đây là kỹ thuật rất lâu và lạc hậu nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nền tảng cho công nghệ in ấn hiện đại, góp phần tạo nên sự phát triển phồn thịnh của công nghệ in ấn hiện nay.

4. Kỹ thuật và công nghệ in Ống Đồng

In ống đồng còn được gọi với các tên khác là kỹ thuật in lõm. Người ta sử dụng một trục đồng có mặt được khắc các phần tử lõm xuống, các phần tử này không in nổi lên. Để tránh tình trạng mực bị nổi lên trên bề mặt thì sẽ có một gạt mực để làm sạch phần mực thừa, trục đồng này được ép trực tiếp lên bề mặt cần in để tạo nên các hình ảnh.

in-ong-dong.jpg (779 KB)

Kỹ thuật in ống đồng không được sử dụng phổ biến như các kỹ thuật khác nhưng vẫn được sử dụng trong công nghệ in bao bì, các màng mỏng như nilon, polyester,…

5. Kỹ thuật và công nghệ in Flexo

In Flexo là công nghệ in sử dụng bản in nổi được tạo thành từ chất liệu cao su hoặc nhựa polyme. Các bản in này được tạo thành từ phương pháp kỹ thuật số hoặc analog. Đồng thời, phần tử cần được in phải có bề mặt nổi cao hơn phần tử không được in trên bản in.

in-flexo.jpg (67 KB)

Công nghệ in flexo được ứng dụng phổ biến để in trên các bề mặt vật liệu như: giấy, film, nhựa, tem nhãn, thùng carton, ly cốc, bao bì, các sản phẩm có dạng cuộn. Đây cũng là công nghệ in khá lâu đời nên có thể gặp phải một số hạn chế như bề mặt bị lem, thải nhiều chất thải ra môi trường và giá thành cao.

6. Kỹ thuật và công nghệ in AB

In AB là kỹ thuật in ấn cơ bản sử dụng 2 mặt giấy có nội dung khác nhau được gọi là mặt A và mặt B. Sau khi in xong mặt A thì sẽ tiến hành thay bản kẽm mới để in cho mặt B. Kỹ thuật in AB thường có giá thành cao vì cần sử dụng đến 2 bộ film để in cho 2 mặt.

7. Kỹ thuật và công nghệ in lụa

In lụa là kỹ thuật in ấn phổ biến và cơ bản còn được gọi với cái tên là in lưới. Công nghệ in này được tiến hành dựa trên nguyên tắc chỉ mộ phần mực được phép thấm qua lưới in và dính trên bề mặt in. Trước đó, một số mắt lưới khác sẽ được bịt kín lại bằng hóa chất chuyên dùng.

in-lua.jpg (700 KB)

Hiện nay, in lưới có một số dạng như: In lưới trên bàn thủ công, in lưới bằng máy in tự động, in lưới bằng máy cơ khí. Công nghệ in lụa có thể sử dụng trên mọi vật liệu chỉ cần sử dụng loại mực in thích hợp. Tuy nhiên, tốc độ in lại khá chậm và sau khi in cần phải phơi, là hoặc sấy để khô hồ in và mực.

8. Kỹ thuật và công nghệ in UV

Công nghệ in UV sử dụng mực UV khi in ấn. Khi sử dụng mực in lụa UV sẽ tạo thành nhiều hiệu ứng đẹp mắt và có thể in trên nhiều vật liệu với chất lượng và năng suất cao.

in-uv.jpg (302 KB)

5/5 (1 bầu chọn)