Skip to content

Các loại sóng carton và kích thước thùng carton tiêu chuẩn

1.090 lượt đọc

Thùng carton được đánh giá là một trong những sản phẩm đóng vai trò quan trọng và rất cần thiết tại các công ty, doanh nghiệp với công dụng chứa đựng hàng hóa, vật dụng để vận chuyển và giao thương đến những địa điểm khác. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại sóng carton và kích thước thùng carton tiêu chuẩn để bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại thùng phù hợp với hàng hóa và nhu cầu sử dụng của công ty, doanh nghiệp.

Thùng giấy carton có những đặc điểm nào?

Thùng giấy carton là loại thùng được sản xuất từ giấy carton, cứ mỗi 2 lớp giấy sẽ có một lớp sóng giấy nằm ở giữa, mỗi lớp sóng giấy thường có cấu tạo lớn nhỏ khác nhau phụ thuộc vào đặc tính của các loại thùng.

song-carton-4.jpg (178 KB)

Tương tự như những loại thùng khác thì thùng carton cũng được chia làm nhiều loại, mỗi loại lại mang những đặc điểm, tiêu chuẩn khác nhau và thường phân chia dựa trên các sóng lớp carton. Đối với loại thùng có 1 lớp sóng và 2 lớp giấy được gọi là thùng carton 3 lớp, loại 2 lớp sóng và 3 lớp giấy được gọi là thùng carton 5 lớp, loại 3 lớp sóng và 4 lớp giấy được gọi là thùng carton 7 lớp.

song-carton-3.jpg (208 KB)

Hiện nay, thùng carton được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất hàng hóa với nhiều công dụng khác nhau như:

 • Giúp bảo quản, chứa đựng các loại hàng hóa, hỗ trợ quá trình vận chuyển dễ dàng và nhanh chóng.
 • Giúp quảng bá hình ảnh công ty, thương hiệu đến người tiêu dùng thông qua những thông tin, hình ảnh được in trên thùng.
 • Thùng carton giấy có thể tái sử dụng nhiều lần và dễ dàng phân hủy nên giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.
 • Có thể sử dụng để làm vật dụng trang trí đối với các loại thùng carton cũ nên rất tiết kiệm chi phí.
 • Thùng carton cũ còn có thể sử dụng để làm đồ chơi cho trẻ em và tận dụng để đựng một số vật dụng một cách hiệu quả.

Các loại sóng giấy thùng carton phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 7 loại sóng giấy carton phổ biến, mỗi loại đều chứa những thông số và đặc trưng khác nhau và được phân biệt bằng các chữ cái in hoa như sau:

 • Sóng A: Có độ cao từ 4.0 – 4.9 mm. Tần suất sóng 33 bước sóng trên mỗi 30 cm giấy, độ sai số 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng A thường chịu được lực phân tán rất tốt trên toàn bộ bề mặt thùng carton.
 • Sóng B: Có độ cao từ 2.2 – 3.0 mm. Tần suất sóng 47 bước sóng trên mỗi 30 cm giấy, độ sai số 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao nên thường được người ta sử dụng để chứa đựng các loại sản phẩm có yêu cầu đóng gói cao.
 • Sóng C: Có độ cao từ 3.2 – 4.0 mm. Tần suất sóng 39 bước sóng trên mỗi 30 cm giấy, độ sai số 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng C sẽ sở hữu cả 2 ưu điểm của cả sóng A lẫn sóng B. Do đó, đây là loại sóng được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình sản xuất thùng carton, hộp bế, đựng các loại rau củ quả và trái cây,…
 • Sóng E: Có độ cao từ 1.0 – 1.8 mm. Tần suất sóng 90 bước sóng trên mỗi 30 cm giấy, độ sai số 3 bước sóng. Đây là loại sóng carton có độ dày thấp và mỏng nhất trong tất cả các loại sóng carton nên thường sử dụng để làm thùng đựng các vật dụng có trọng lượng nhẹ như bao bì, sử dụng trong những thùng carton 3 lớp hoặc thùng đựng hàng shop COD.
 • Sóng BC: Đây là loại sóng carton kết hợp giữa sóng A và B với độ cao từ 5.4 – 7.0 mm đáp ứng được độ dày của thùng lẫn khả năng chịu lực cao.
 • Sóng AB: Đây là loại sóng carton kết hợp 2 lớp sóng A và C với độ cao sóng giấy là 7.4 – 7.7 mm, đáp ứng được khả năng chịu lực tối ưu và giúp thùng carton có chất lượng cao hơn.
 • Sóng BCE: Đây là loại sóng carton có sự kết hợp giữa sóng B, C, E với độ cao sóng giấy từ 6.4 – 8.8 mm. Đây cũng là loại sóng có khả năng chịu lực cao, thường được áp dụng để vận chuyển các loại hàng có có kích thước và trọng lượng lớn.

song-carton-1.jpg (91 KB)

Tổng hợp các kích thước thùng carton tiêu chuẩn hiện nay

Tham khảo các kích thước thùng carton tiêu chuẩn hiện nay dưới đây:

 • Kích thước thước thùng carton tiêu chuẩn đi Mỹ

Hành lý đi Mỹ sẽ được ký gửi theo quy định của cục hàng không mỗi quốc gia và không vượt quá 20 – 30 kg, chiều dài tối đa 1m. Do đó, thùng carton đựng các sản phẩm nhẹ sẽ có kích thước tiêu chuẩn là 60 x 40 x 40 cm và sản phẩm nặng là 50 x 40 x 40 cm.

 • Kích thước thùng carton tiêu chuẩn đi máy bay

Quy định mới hiện nay, hàng ký gửi đi máy bay không vượt quá 158 cm. Do đó, hàng hóa nhẹ sẽ có kích thước thùng carton tiêu chuẩn là 60 x 40 x 40 cm và hàng hóa nặng sẽ có kích thước thùng tiêu chuẩn là 50 x 40 x 40 cm.

 • Kích thước tiêu chuẩn thùng carton 10 kg

Đối với thùng carton tiêu chuẩn 10 kg sẽ có kích thước là 30 x 20 x 30 cm và thường sử dụng để đóng gói các loại hàng hóa như hồ sơ tài liệu văn phòng.

 • Kích thước tiêu chuẩn thùng carton 20 kg

Đây là loại thùng có kích thước tiêu chuẩn tương tự như đối với loại thùng đi máy bay và phù hợp với trọng lượng tối đa cho phép của các hãng hàng không hiện nay.

 • Kích thước tiêu chuẩn thùng carton 30 kg

Thùng carton 30 kg được sử dụng phổ biến để đóng gói các loại hàng hóa nặng với kích thước tiêu chuẩn như sau: 30cm x 20cm x 30cm. 50cm x 30cm x 40cm. 50cm x 40cm x 40cm hoặc 60cm x 40cm x 40cm. Kích thước lớn 68 x 38 x 40cm.

 • Kích thước tiêu chuẩn thùng carton nhỏ

Kích thước tiêu chuẩn đối với thùng carton nhỏ như sau: 11 cm x 11 cm x 11 cm. 12 cm x 4 cm x 6 cm. 16 cm x 13 cm x 11 cm. 18 cm x 18 cm x 10 cm. 18 cm x 14 cm x 39 cm.

 • Kích thước tiêu chuẩn thùng carton trung bình

Kích thước tiêu chuẩn đối với thùng carton trung bình như sau: 30 cm x 30 cm x 15 cm, 30 cm x 30 cm x 8 cm, 35 cm x 16 cm x 12 cm, 20 cm x 20 cm x 10 cm.

 • Kích thước tiêu chuẩn đối với thùng carton lớn

Kích thước tiêu chuẩn đối với thùng carton lớn như sau: 65 cm x 45 cm x 50 cm, 60 cm x 50 cm x 45 cm, 60 cm x 40cm x 40 cm, 50 cm x 40cm x 40 cm, 40 cm x 40 cm x 40 cm.

Trên đây là thông tin về các loại sóng carton và kích thước thùng carton tiêu chuẩn được cung câp bởi Công ty TNHH Sản xuất & Dịch vụ Đức Thành. Hy vọng đã giúp bạn có cơ sở để lựa chọn loại thùng phù hợp với mục đích sử dụng.

5/5 (2 bầu chọn)