Skip to content

Yếu tố an toàn của hộp bao bì mỹ phẩm: Đảm bảo tính thẩm mỹ và nguyên vẹn

3 lượt đọc

Trong quá trình thiết kế và sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm, có một số yếu tố chính cần được ưu tiên. Trong đó, việc đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của sản phẩm là rất quan trọng.

Mỹ phẩm được người tiêu dùng sử dụng trực tiếp và tiếp xúc trực tiếp với da. Điều này đòi hỏi các thương hiệu phải tiến hành kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trên mọi khâu từ phát triển công thức đến phân phối cuối cùng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm.

Vậy làm thế nào để đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm? Câu trả lời nằm ở bao bì. Thiết kế bao bì hiệu quả không chỉ nâng cao tính hấp dẫn trực quan của sản phẩm, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sản phẩm khỏi các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, không khí và các tác nhân ô nhiễm.

Các yếu tố cần xem xét khi sản xuất bao bì mỹ phẩm

Sự kết hợp giữa vật liệu đóng gói, công thức của sản phẩm mỹ phẩm và tiếp xúc với các yếu tố môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và chất lượng của thành phẩm do các yếu tố sau:

 • Sự tương tác giữa sản phẩm và vật liệu đóng gói;
 • Đặc tính rào cản của vật liệu đóng gói;
 • Sự di chuyển của các chất từ vật liệu đóng gói ra môi trường và ngược lại

Một biện pháp rất hiệu quả để đảm bảo khả năng tương thích của chất liệu với sản phẩm mỹ phẩm là xác nhận xem vật liệu đó có tương thích với sản phẩm thực phẩm không. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bao bì đó phù hợp và đảm bảo an toàn cho một loại thực phẩm cụ thể thì nó cũng sẽ phù hợp để in hộp đựng mỹ phẩm cho những loại mỹ phẩm có đặc tính hóa lý tương tự thực phẩm đó. Và các vật liệu được phát triển để đóng gói thực phẩm thường đã được thử nghiệm nên có thể có sẵn thông tin liên quan về độ ổn định và tính an toàn.

Ba lớp bao bì bảo vệ sản phẩm

Lớp bao bì 1: Bao bì sản phẩm

Lớp bảo vệ đầu tiên cho mỹ phẩm khi in hộp đựng mỹ phẩm chính là bao bì sản phẩm. Lớp này thường là các hộp, chai, lọ và ống đựng trực tiếp các sản phẩm mỹ phẩm. Bao bì sản phẩm có nhiều vai trò quan trọng, bao gồm giữ nguyên chất lượng sản phẩm, ngăn mỹ phẩm bị chảy ra ngoài và đảm bảo tính dễ sử dụng. 

Khi thiết kế bao bì sản phẩm, các khâu như lựa chọn chất liệu, hình dáng, kích thước và độ kín của nắp phải được cân nhắc kỹ lưỡng để tối ưu hóa khả năng bảo vệ và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Ngoài ra, cần in nhãn mác và dán trên bao bì sản phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin cơ bản về sản phẩm.

Bao bì nhãn mác
Bao bì nhãn mác

Lớp bao bì 2: Bao bì bên trong

Bao bì bên trong đóng vai trò như lớp bảo vệ thứ hai cho các sản phẩm mỹ phẩm, tạo thêm rào cản giữa sản phẩm và môi trường bên ngoài. Các loại bao bì bên trong phổ biến bao gồm các loại thùng carton, chẳng hạn như thùng gấp, hộp van trượt và hộp nắp trượt. Vai trò của lớp bao bì bên trong mang lại những ưu điểm như:

 • Ngăn ngừa những chất bẩn từ môi trường bên ngoài nhờ lớp niêm phong. 
 • Cho thấy thông tin đầy đủ hơn về sản phẩm như thành phần, hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng. 
 • Là lớp bao bì dùng để trưng bày sản phẩm trên kệ. 
 • Thuận tiện khi tặng quà.

Lớp bao bì 3: Bao bì bên ngoài

Lớp bảo vệ thứ ba cho mỹ phẩm là phần bao bì bên ngoài, cũng là bao bì dùng cho vận chuyển mà chúng ta thường thấy. Đây là lớp bao bì ở ngoài cùng giữ vai trò bảo vệ cho sản phẩm trong quá trình lưu trữ, vận chuyển, thậm chí cả trưng bày và sử dụng. Bao bì bên ngoài hoạt động giống như một lớp vỏ bảo vệ sản phẩm khỏi những hư hỏng vật lý, các yếu tố gây hại từ môi trường và cả nguy cơ bị làm giả. Lớp bao bì này thường làm bằng carton dày và có khả năng chống ẩm.

Chất phụ gia

Loại chất phụ gia trong sản xuất bao bì nói chung được sử dụng rộng rãi và thường xuyên nhất hiện nay là nhựa. So với gốm sứ, thủy tinh và các vật liệu khác, nó có những ưu điểm vượt trội như nhẹ, độ bền cao, chịu lực tốt và giá thành thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của nó cũng rất rõ ràng – rất khó bị phân hủy. Thông thường, thời gian để nhựa phân hủy tự nhiên là 500 năm. Một số loại chất phụ gia phổ biến sử dụng trong in hộp đựng mỹ phẩm bao gồm:

 • Chất độn: dùng để thay đổi độ cứng, khả năng chống mài mòn và độ ổn định kích thước của nhựa.
 • Chất hóa dẻo: được sử dụng để tăng cường tính linh hoạt và độ đàn hồi của nhựa, chẳng hạn như axit phthalic và hợp chất epoxy.
 • Chất ổn định: có thể ngăn ngừa lão hóa và hao mòn, thường sử dụng amin thơm.
 • Chất tạo màu: thay đổi màu sắc của vật liệu để chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Trong các chất này có nhiều những chất độc hại, chẳng hạn như phthalates và hợp chất amin. Những chất này có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Vì vậy, hiện nay, rất nhiều thương hiệu đã phải kiểm soát chặt chẽ khâu in hộp đựng mỹ phẩm hoặc lựa chọn những đơn vị in bao bì nhãn mác uy tín hoặc chuyển sang dùng những chất liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe con người hơn, phổ biến nhất là làm hộp giấy đựng mỹ phẩm.

In hộp giấy
In hộp giấy

Một số lưu ý khác

 • Lựa chọn vật liệu: Chọn vật liệu đóng gói tương thích với công thức mỹ phẩm và có khả năng bảo vệ sản phẩm khỏi các yếu tố như ánh sáng, không khí và độ ẩm.
 • Tính bền vững: Sử dụng các giải pháp đóng gói thân thiện với môi trường để giảm thiểu việc sử dụng các vật liệu đóng gói không thể tái chế và giảm thiểu tác động đến môi trường.
 • Trải nghiệm người dùng: Thiết kế bao bì dễ sử dụng và bảo quản, đồng thời cân nhắc thiết kế bao bì hộp quà tặng.

Nguồn tham khảo: enrichbodycare.com linkedin.com

5/5 (1 bầu chọn)