Skip to content

Tại sao các sản phẩm lại cần có hộp bao bì bên ngoài?

3 lượt đọc

Bao bì là một phần không thể thiếu trong khâu sản xuất và tiếp thị sản phẩm, chúng vừa giúp bảo vệ và truyền tải thông tin về sản phẩm, vừa nâng cao độ nhận diện của thương hiệu một cách hiệu quả.

Bảo vệ sản phẩm

Một trong những vai trò cơ bản nhất của bao bì là bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Ngăn ngừa thiệt hại luôn là ưu tiên hàng đầu của mỗi doanh nghiệp để giảm thiểu chi phí kinh doanh. Sẽ không có khách hàng nào cảm thấy vui vẻ và muốn mua lại một sản phẩm bóc ra đã bị hư hỏng hoặc không còn nguyên vẹn. Những chiếc bao bì chắc chắn, thường là in hộp giấy cứng hoặc in thùng carton, sẽ giúp bảo vệ danh tiếng thương hiệu và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Thùng carton
Thùng carton

Thể hiện thông tin về sản phẩm và thương hiệu

In hộp giấy cứng bao bì thường bao gồm thông tin bắt buộc như thành phần, hướng dẫn sử dụng và các lưu ý khác về sản phẩm. Các chi tiết này đặc biệt quan trọng đối với các loại sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm, giúp người tiêu dùng biết rõ các thành phần và tránh các vấn đề sức khỏe như dị ứng. Hướng dẫn sử dụng cụ thể giúp người dùng hiểu rõ cách dùng và bảo quản sản phẩm, tối ưu hóa hiệu quả và an toàn.

Ngoài ra, bao bì cũng cung cấp thông tin tiếp thị, bao gồm lợi ích và tính năng nổi bật của sản phẩm, giúp nó nổi bật hơn so với đối thủ và thuyết phục người tiêu dùng về giá trị và công dụng của nó. Các yếu tố như thông tin khuyến mãi, chương trình giảm giá, hoặc các ưu đãi đặc biệt có thể được tích hợp vào thiết kế bao bì để thúc đẩy doanh số.

Bên cạnh đó, bao bì còn cần tuân thủ quy định pháp lý, chứa các thông tin như biểu tượng an toàn, cảnh báo và các chứng nhận bắt buộc, giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

Mang lại sự tiện lợi

Bao bì với thiết kế tiện dụng giúp người tiêu dùng dễ dàng mở, đóng và sử dụng sản phẩm. Những yếu tố như nắp đậy dễ mở, hộp có thể đóng lại như cũ hoặc bao bì có cơ chế chống tràn đều giúp nâng cao sự tiện lợi trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Bên cạnh đó, phần bao bì còn giúp tối ưu hóa việc lưu trữ và sắp xếp sản phẩm. Đối với những sản phẩm cần bảo quản lâu dài hoặc sử dụng từng phần, bao bì được thiết kế sao cho tiết kiệm không gian và dễ dàng tổ chức trong tủ lạnh, tủ đựng đồ hoặc trên kệ. Ví dụ, in hộp giấy cứng dạng hộp vuông hoặc chữ nhật giúp chúng dễ dàng chồng lên nhau và sắp xếp gọn gàng, hoặc bao bì trong suốt giúp người dùng nhanh chóng nhận biết lượng sản phẩm còn lại mà không cần mở ra kiểm tra. 

Hộp bao bì mang lại sự tiện lợi cho người dùng
Hộp bao bì mang lại sự tiện lợi cho người dùng

Bao bì là một phần của thương hiệu

Độ nhận diện về thương hiệu là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của một doanh nghiệp và bao bì chính là một phương tiện rất hiệu quả để thiết lập kết nối với khách hàng trong bối cảnh những phương tiện tiếp thị kỹ thuật số ngày càng phát triển và cạnh tranh gay gắt hơn. 

Các yếu tố tiếp thị như logo, slogan, và câu chuyện thương hiệu không chỉ tạo dựng nhận diện mà còn xây dựng niềm tin và kết nối cảm xúc với khách hàng, tạo sự nhất quán trong trải nghiệm thương hiệu. Việc thể hiện những giá trị cốt lõi và sứ mệnh của thương hiệu thông qua bao bì giúp xây dựng lòng trung thành từ khách hàng, biến họ thành người ủng hộ thương hiệu.

Sự phối hợp giữa màu sắc, hình ảnh và kiểu dáng hiệu quả không chỉ thu hút ánh nhìn mà còn gợi lên cảm giác tích cực và mong muốn sở hữu sản phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng trong thị trường cạnh tranh cao, nơi bao bì đẹp mắt và sáng tạo có thể quyết định thành bại của sản phẩm.

Bao bì là một phần của trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm mở hộp (unbox) đã từ một xu hướng nhất thời trên Internet trở thành một công cụ tiếp thị bắt buộc phải có đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là với những thương hiệu hàng xa xỉ. Đối với nhiều thương hiệu, bao bì thường là điểm tiếp xúc đầu tiên trong hành trình của khách hàng (Customer Journey),vì vậy, việc tận dụng khoảnh khắc mở hộp sẽ mang lại hiệu quả ghi nhớ và trải nghiệm rất cao.

Bên cạnh đó, in hộp giấy cứng với thiết kế riêng dành tặng cho 1 hoặc một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể hoặc vào một sự kiện, dịp nhất định sẽ giúp tăng thêm giá trị trải nghiệm của khách hàng, tạo ra cảm giác mong đợi và háo hức ngay từ khi nhìn thấy bên ngoài chiếc hộp, phổ biến nhất là những chiếc túi giấy thời trang hoặc hộp đựng quà tết. Trên thực tế, 61% người tiêu dùng cho biết bao bì có thương hiệu khiến họ hào hứng hơn khi nhận được sản phẩm.

Hộp đựng quà tết
Hộp đựng quà tết

Đổi lại, điều này tạo ra doanh số bán hàng lặp lại (khách hàng mua lại sản phẩm) và có thể tăng độ nhận diện nhờ khách hàng truyền miệng. Theo khảo sát, khoảng 50% người tiêu dùng có khả năng giới thiệu sản phẩm có bao bì được thiết kế chuyên nghiệp, chỉn chu.

Bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội

Hiện nay, các dịch vụ in ấn thường sử dụng chất liệu tái chế và tái sử dụng trong thiết kế bao bì, đây là một xu hướng đang được khuyến khích và áp dụng rộng rãi. Bao bì làm từ giấy tái chế, nhựa sinh học hoặc các vật liệu phân hủy sinh học, như túi giấy Kraft hoặc hộp giấy carton, giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và góp phần vào việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường mà còn tạo dựng hình ảnh tích cực cho thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

In túi giấy kraft
In túi giấy kraft

Bao bì là kênh truyền tải thông điệp về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Thông qua bao bì, các doanh nghiệp có thể truyền đạt cam kết của mình đối với các vấn đề xã hội như bảo vệ môi trường, ủng hộ cộng đồng và phát triển bền vững. Những thông điệp này không chỉ giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng mà còn khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và ủng hộ các giá trị xã hội tích cực.

5/5 (1 bầu chọn)