Skip to content

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng bao bì giấy thay cho bao bì nhựa?

5 lượt đọc

Bao bì giấy mang lại nhiều lợi ích hơn cho các doanh nghiệp nhờ tính thân thiện với môi trường, dễ tái chế và tái sử dụng, in ấn chất lượng cao,...

Với mức độ ô nhiễm không ngừng gia tăng và chất thải không thể phân hủy đang phát thải ngày càng nhiều trên toàn thế giới, biến đổi khí hậu đã trở thành mối quan tâm không thể bỏ qua đối với các chính phủ cũng như cá nhân.

Có nhiều nguyên nhân đằng sau sự biến đổi nghiêm trọng của điều kiện khí hậu, một trong số đó là việc sử dụng quá nhiều sản phẩm làm từ nhựa, trong đó chiếm tỉ lệ lớn nhất là bao bì nhựa. Do đó, người tiêu dùng đang trở nên nhạy cảm hơn với những gì họ mua và tác động của nó đến môi trường.

Tính bền vững đang là yếu tố được mọi người quan tâm do nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu đã được nâng cao trong nhiều năm qua. Điều này càng thúc đẩy các công ty lựa chọn các giải pháp đóng gói và vật liệu bền vững, không mang lại tác động tiêu cực đến môi trường, trong đó bao bì giấy chính là giải pháp thân thiện với môi trường, đảm bảo in ấn chất lượng cao.

Tác hại của bao bì nhựa

Thông thường, bao bì nhựa được các công ty và nhà cung cấp sử dụng để đóng gói sản phẩm của họ và giao cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay, những lời kêu gọi hạn chế hoặc thậm chí không tiêu thụ sản phẩm có bao bì nhựa đang ngày càng phổ biến và được hưởng ứng do những tác hại của chất thải nhựa tác động tới môi trường.

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) tuyên bố rằng mỗi năm trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, một phần trong một số đó được vận chuyển đến các điểm đến để đổ hoặc đốt. Ước tính tổn thất hàng năm về chất thải bao bì nhựa trong quá trình phân loại và xử lý là khoảng 80-120 tỷ USD. Lượng nhựa còn lại bị thải ra cả ở đại dương và đất liền, gây ô nhiễm hệ sinh thái thủy sinh và đất. Phải mất hàng nghìn năm một chai nhựa mới có thể bị phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Nhựa dùng một lần là thủ phạm lớn nhất tạo ra rác thải nhựa. Bao bì nhựa không bền vững và cũng cần một quy trình tái chế phức tạp. Các tổ chức toàn cầu như UNEP không ngừng nỗ lực để tăng cường sử dụng các chất thay thế nhựa tốt hơn và thân thiện với môi trường hơn. Để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, các công ty cũng đang dần chuyển sang các loại bao bì giấy thân thiện với môi trường và có thể in ấn chất lượng cao.

Một số chính phủ cũng đã cấm sử dụng nhựa dùng một lần, điều này đã thúc đẩy các giải pháp đóng gói bền vững giữa các công ty. Mặt khác, một số công ty đang lựa chọn các giải pháp đóng gói không gây hại cho môi trường và có thể tái chế.

Tại sao nên sử dụng bao bì giấy thay cho bao bì nhựa?

Cùng với lợi ích về môi trường, bao bì giấy cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Từ góc độ kinh doanh, bao bì giấy tiết kiệm chi phí, linh hoạt và có độ bền cao, giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ và thiết kế cho sản phẩm của bạn.

Bao bì giấy nhiều mẫu mã
Bao bì giấy nhiều mẫu mã

Dễ tái chế

Có các nhà máy tái chế giấy thu thập các sản phẩm làm từ giấy bỏ đi và biến chúng thành những sản phẩm khác cho những mục đích khác. Các công ty cũng có thể tái chế giấy nhiều lần để làm vật liệu đóng gói mà không cần sử dụng nguyên liệu mới. Bao bì giấy được in ấn chất lượng cao an toàn hơn cho môi trường và người dùng so với các loại bao bì nhựa dùng một lần. 

Dễ tái chế
Dễ tái chế

Bên cạnh đó, quy trình tái chế giấy cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian và công sức, do đó, chi phí cho quy trình tái chế cũng thấp, không tiêu tốn nhiều nguồn lực bằng quy trình tái chế bao bì nhựa.

Phân hủy sinh học

Vì giấy được làm từ cây nên về bản chất nó có thể phân hủy sinh học. Vật liệu đóng gói bằng giấy như giấy vụn được phát triển từ nguyên liệu thô có thể phân hủy sinh học và tái tạo như bìa giấy, khiến chúng mang tính thân thiện với môi trường.

Phân hủy sinh học
Phân hủy sinh học

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng các vật liệu đóng gói bằng giấy như bìa cứng, hộp giấy, túi giấy kraft, chất chống sốc giấy vụn đều được làm bằng cách chặt cây. Nhưng thực tế không phải vậy, chúng có thể được sản xuất từ vật liệu tái chế, từ đó làm cho chúng có tính bền vững cao hơn về bản chất và có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn.

Dễ tái sử dụng

Một trong những lợi ích chính của bao bì giấy là nó có thể được tái sử dụng. Túi giấy được in ấn chất lượng cao giúp người tiêu dùng lưu trữ các mặt hàng hoặc sản phẩm khô hoặc thậm chí có thể bảo quản cả các mặt hàng thực phẩm. Hệ số tái sử dụng của giấy tương đối cao nên hiện được coi là chất liệu đóng gói hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các công ty.

Dễ tái sử dụng
Dễ tái sử dụng

Giấy có thể được tái sử dụng bằng cách thay đổi hình thức do giấy có thể được nghiền nhỏ mà không cần sử dụng hóa chất. Chu kỳ sử dụng của giấy khá dài vì nó có thể được tái sử dụng hoặc tái chế nhiều lần phục vụ cho những mục đích khác nhau.

Không ảnh hưởng tiêu cực tới động vật hoang dã

Không giống như nhựa, bao bì giấy không gây hại cho động vật hoang dã nếu bị vứt ra ngoài môi trường. Trong nhiều trường hợp, động vật bị thương và gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc thậm chí gây tử vong do tiêu thụ phải rác thải nhựa. Động vật tiêu thụ nhựa dẫn đến tắc nghẽn đường ruột, khiến chúng chết đói. Trong khi đó, bao bì giấy chỉ cần một khoảng thời gian ngắn để phân hủy, từ đó sẽ giúp bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã an toàn hơn.

Chất lượng in ấn tốt hơn

Sử dụng giấy để làm bao bì sản phẩm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các công ty vì nó giúp cải thiện khả năng thiết kế và hiển thị thương hiệu trên bao bì sản phẩm. Giấy có bề mặt mịn và dễ in ấn hơn so với chất liệu nhựa. Do tính dễ nhìn và dễ sử dụng của bao bì giấy, giúp truyền tải hình ảnh độc đáo của thương hiệu hiệu quả, các công ty đang dần chuyển hướng sang sử dụng bao bì giấy thân thiện với môi trường để hộp đựng sản phẩm hoặc in túi quà tặng để tạo ấn tượng tích cực với khách hàng.

Chất lượng in ấn tốt hơn
Chất lượng in ấn tốt hơn

Nguồn tham khảo: packmile.com

5/5 (1 bầu chọn)