Skip to content

Một số vật liệu chống sốc được sử dụng trong hộp bao bì

14 lượt đọc

Giấy gói, giấy lụa, giấy tổ ong, tấm chèn,... đều là những vật liệu chống sốc được sử dụng rất phổ biến với những ưu điểm như khả năng bảo vệ tốt, nhẹ, tăng tính thẩm mỹ,...

Vật liệu chống sốc là lớp vật liệu được đặt vào hộp vận chuyển, bao quanh sản phẩm để tăng cường khả năng bảo vệ, ngăn sản phẩm dịch chuyển, va đập với thành hộp bằng cách chiếm không gian trống bên trong hộp.

Chất chống sốc có chất lượng tốt và được xếp một cách khéo léo có thể bảo vệ sản phẩm một cách hiệu quả trước những tình huống không thuận lợi trong quá trình vận chuyển, chẳng hạn như rung lắc, xô đẩy, bốc xếp,...

Nhiều thương hiệu với quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau hiện đang biến chất chống sốc thành một phần của trải nghiệm sử dụng sản phẩm, góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu. Nhiều dạng chất chống sốc hiện có thể được tùy chỉnh về mặt in ấn, kích thước, hình dạng và kết cấu để phù hợp với các phong cách và yêu cầu an toàn khác nhau.

Khi nào cần sử dụng chất chống sốc?

Người ta thường cho rằng mục đích duy nhất của chất chống sốc là để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ. Tuy nhiên nếu bạn quan tâm đến cách trình bày trực quan sản phẩm của mình với khách hàng, bạn có thể lựa chọn những chất chống sốc mang tính thẩm mỹ hơn.

Với các sản phẩm có các góc nhọn, chúng rất dễ va quệt với thành hộp và gây hư hỏng hộp bao bì và cả bản thân sản phẩm. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần thêm một lớp chất chống sốc hoặc loại vật liệu khác có thể bọc các góc nhọn của sản phẩm, đảm bảo tính nguyên vẹn của sản phẩm khi đến tay người dùng.

Tương tự, các sản phẩm có khối lượng nặng thường dễ làm hỏng lớp hộp giấy bao bì bên ngoài do sự rung động liên tục khi vận chuyển, lớp chất độn sẽ giúp sản phẩm ở nguyên vị trí trong suốt quá trình di chuyển.

Một số loại vật liệu chống sốc sử dụng trong hộp bao bì

Giấy gói

Giấy gói thường là giấy Kraft mỏng có thể gấp lại để bảo vệ sản phẩm hoặc cuộn lại để tạo thêm lớp đệm. Giấy gói giúp tăng thêm nét tối giản và chất lượng cho các mặt hàng có độ bền tốt như sách hoặc quần áo.

giay-kraft.jpg (40 KB)
Giấy gói Kraft

Khi in túi giấy Kraft tại xưởng in bao bì tại Hà Nội, bạn có thể thêm giấy gói Kraft để bọc sản phẩm, vừa bảo vệ sản phẩm hiệu quả, vừa đảm bảo tính đồng bộ và thẩm mỹ cho hộp sản phẩm. Loại vật liệu chống sốc này thường dùng trong những trường hợp:

 • Thêm nét mộc mạc, tối giản cho thương hiệu của bạn
 • Thương hiệu muốn tạo sự mong đợi và tò mò cho khách hàng khi mở hộp
 • Các thương hiệu có ý thức về sự bền vững và bảo vệ môi trường, muốn sử dụng vật liệu tái chế và có thể tái chế.

Tấm chèn

Các tấm chèn là những tấm được làm từ nhiều chất liệu (bìa cứng, xốp,...) được tạo hình thành những khoang chứa dựa theo hình dạng của sản phẩm, có thể là những tấm bìa được gấp lại hoặc những tấm xốp được đúc hoặc cắt thành hình dạng vừa khít với sản phẩm.

tam-xop-chong-soc.jpg (48 KB)
Tấm chèn làm từ xốp

Hầu hết hộp đựng điện thoại mới đều sử dụng tấm chèn để chia ra các khu vực đựng sách hướng dẫn sử dụng, bộ sạc, tai nghe và các phụ kiện khác. Điểm mạnh của các tấm chèn là chúng được thiết kế đặc biệt vừa khít với thành hộp và hình dáng của sản phẩm, giúp lấp đầy khoảng trống giữa sản phẩm và bao bì của sản phẩm, giữ sản phẩm ở nguyên vị trí trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển, bày bán và sử dụng. Loại vật liệu chống sốc này thường dùng trong những trường hợp:

 • Sản phẩm có nhiều phụ kiện
 • Sản phẩm cao cấp, sang trọng
 • Các sản phẩm cực kỳ dễ vỡ (thủy tinh, sứ, v.v.)

Giấy lụa trang trí

Giấy lụa và giấy gói có lẽ là một trong những chất liệu chống sốc được các thương hiệu thương mại điện tử sử dụng phổ biến nhất. Giấy lụa trang trí có thể không có mức độ bảo vệ cao như những vật liệu nêu trên nhưng thay vào đó, chất liệu này mang lại giá trị thẩm mỹ rất cao, thường thấy trong bao bì của những sản phẩm sang trọng, cao cấp.

giay-lua.jpg (93 KB)
Giấy lụa

Giấy lụa có nhiều màu sắc đa dạng và có thể in nhiều mẫu họa tiết đặc biệt, trong đó, các xưởng in bao bì tại Hà Nội có thể hỗ trợ in logo của thương hiệu trên giấy lụa trang trí, giúp tăng cường tính cá nhân trong thiết kế bao bì.

Các sản phẩm thời trang, đặc biệt là quần áo, giày dép, thường được cuốn giấy lụa để ngăn quần áo bị bung ra trong quá trình vận chuyển. Các thương hiệu thời trang thường xuyên sử dụng giấy lụa để bọc nội y hoặc những món đồ tinh tế và đặt trong túi thời trang để tăng thêm cảm giác quý giá và thanh lịch. Loại vật liệu chống sốc này thường dùng trong những trường hợp:

 • Thương hiệu muốn xây dựng trải nghiệm mở hộp ấn tượng
 • Quần áo cần gấp lại khi vận chuyển
 • Tăng độ nhận diện của thương hiệu

Giấy tổ ong

Giấy tổ ong phù hợp với nơi có không gian lưu trữ hạn chế vì nó có thể cuộn thành những cuộn giấy nhỏ. Giấy tổ ong thường được làm bằng giấy Kraft nên có khả năng phân hủy sinh học và tái chế hoàn toàn, từ đó cho thấy, loại vật liệu chống sốc này còn có tính bền vững và thân thiện với môi trường.

Giấy tổ ong là loại chất chống sốc nhẹ, các đường cắt trên tờ giấy cũng giúp tạo lớp đệm, do đó chỉ cần sử dụng một lượng vật liệu nhỏ là có thể để lấp đầy không gian trong hộp. 

Giấy tổ ong cũng có giá trị thẩm mỹ cao, mang lại vẻ đẹp ấm áp, mộc mạc, gần gũi, được sử dụng cho nhiều sản phẩm như hộp nến, giày dép, quần áo, mỹ phẩm và thậm chí là cả trang sức.

Giấy tổ ong
Giấy tổ ong

Tuy nhiên, loại chất chống sốc này có ít chủng loại, thường chỉ có màu nâu hoặc trắng. Loại vật liệu chống sốc này thường dùng trong những trường hợp:

 • Bảo vệ đồ thủy tinh và đồ dễ vỡ.
 • Trang trí bên trong hộp sản phẩm.
 • Thương hiệu có ý thức bảo vệ môi trường, tập trung vào tính bền vững.

Hạt xốp

Trước đây, hạt xốp thường được làm từ các chất liệu nhựa, mang lại ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Ngày nay, hạt xốp vẫn được sử dụng nhưng chúng được sản xuất từ chất thải ngô hoặc một dạng nguyên liệu thực vật khác.

Hạt xốp
Hạt xốp

Hạt xốp làm từ thực vật có khả năng phân hủy sinh học, mang tới ảnh hưởng tích cực đối với môi trường. Chất liệu này nhẹ, không độc hại và thân thiện với môi trường. Loại vật liệu chống sốc này thường dùng trong những trường hợp:

 • Thương hiệu không quan trọng tính thẩm mỹ
 • Thương hiệu đề cao vấn đề môi trường
 • Các thương hiệu bán sản phẩm dễ vỡ với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau

Bọc bong bóng

Bọc bong bóng
Bọc bong bóng

Bọc bong bóng được sử dụng rất phổ biến trong khâu đóng gói của các cửa hàng nhờ những ưu điểm như nhẹ, có sẵn, giá thành thấp, khả năng bảo vệ tốt, dễ sử dụng,... Tuy nhiên, chất liệu này cũng có thể làm giảm uy tín và giá trị hình ảnh của sản phẩm do đây là chất liệu không phân hủy tự nhiên, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Bên cạnh đó, bọc bong bóng gần như không mang tính thẩm mỹ và không thể phản ánh chất lượng của sản phẩm. Loại vật liệu chống sốc này thường dùng trong những trường hợp:

 • Thương hiệu có ngân sách hạn chế.
 • Đóng gói khối lượng lớn.
 • Quá trình vận chuyển cần bốc xếp nhiều.


Nguồn tham khảo: packhelp.com

5/5 (1 bầu chọn)