Skip to content

Tìm hiểu về những phông chữ dễ đọc trên tờ rơi và tờ gấp

163 lượt đọc

Có một câu hỏi thường xuyên xuất hiện khi bạn quyết định thiết kế tờ gấp tùy chỉnh và tờ rơi tùy chỉnh của riêng mình đó là: Tôi nên chọn phông chữ nào? Tham khảo các phông chữ sau sẽ giúp tờ gấp và tờ rơi của bạn dễ đọc và thu hút người xem hơn.

Khi bạn nhìn thấy rất nhiều tờ gấp được ghép vội vàng hoặc tờ rơi tùy chỉnh khó đọc, bạn sẽ nghi ngờ rằng việc lựa chọn phông chữ không được coi trọng lắm.

Thực tế là có vô số phông chữ có sẵn ngoài kia và một lượng kiến ​​thức bách khoa, đồ sộ không kém để phù hợp. Những người thiết kế không có thời gian cũng như không có xu hướng tìm hiểu về kích cỡ chữ, khoảng cách giữa các chữ, sắp xếp bố cục sẽ lựa chọn phông chữ bất kỳ và được nhìn thấy đầu tiên trong danh sách các phông chữ. Và do đó, xuất hiện những tờ gấp kiểu nhàm chán và những tờ rơi khó đọc mà bạn nhìn thấy xung quanh.

Nhưng không nhất thiết phải như vậy. Được chọn đúng cách, phông chữ có thể truyền đạt tính chuyên nghiệp và uy quyền hoặc tính trang trọng và thân thiện. Họ có thể tạo ra một phong cách đẹp, tối giản, hoặc các thiết kế phức tạp, tinh xảo.

Quan trọng nhất, chúng có thể dễ đọc và dễ nhìn — được cho là yếu tố chính trong các tờ gấp và tờ rơi chuyên sâu về văn bản.

Điều gì làm cho một phông chữ dễ đọc

Sử dụng phông chữ phù hợp trên tờ rơi
Sử dụng phông chữ phù hợp trên tờ rơi

Điều thực sự làm cho một phông chữ dễ đọc là sự kết hợp của một số khía cạnh, bao gồm những điều sau đây.

  • Kích thước: Kích thước chữ nên đủ lớn để đọc dễ dàng mà không cần cần phải căng mắt. Chữ quá nhỏ có thể gây khó khăn cho việc đọc, trong khi chữ quá lớn có thể làm mất đi sự cân đối của văn bản trên tờ rơi hoặc tờ gấp.

  • Độ rõ nét: Phông chữ nên có độ rõ nét cao để chữ và các ký tự được phân biệt rõ ràng. Nét chữ nên sắc nét và không bị nhòe.

  • Khoảng cách giữa các chữ cái: Khoảng cách giữa các chữ cái trong từ và giữa các từ nên đủ rộng để giúp người đọc phân biệt được từng chữ một cách dễ dàng. Khoảng cách quá nhỏ có thể gây ra sự nhầm lẫn giữa các chữ hoặc từ.

  • Độ tương phản: Độ tương phản giữa chữ và nền nên đủ lớn để tạo ra sự tách biệt rõ ràng giữa chữ và nền. Chữ đậm trên nền sáng hoặc chữ sáng trên nền đậm thường là các lựa chọn tốt.

  • Kiểu chữ: Một phông chữ dễ đọc thường có các ký tự rõ ràng, không có quá nhiều đường cong phức tạp. Các ký tự không nên bị đặc biệt quá mức hoặc trông giống nhau.

  • Hàng chữ: Khoảng cách giữa các dòng chữ cũng rất quan trọng. Hàng chữ không nên quá gần nhau, cần có đủ khoảng cách để người đọc có thể di chuyển mắt dễ dàng từ dòng này sang dòng khác.

  • Hỗ trợ cho khả năng đọc: Ngoài những yếu tố trên, còn có một số tính năng bổ sung có thể giúp tăng tính đọc dễ dàng, như sự hỗ trợ cho việc đọc nhanh (như chữ in đậm cho từ khóa quan trọng),sự kiểm soát độ dài của dòng văn bản và sự hỗ trợ cho khả năng đọc trên các thiết bị khác nhau (như chữ to hơn cho việc đọc trên điện thoại di động).

Các phông chữ phù hợp cho tờ gấp và tờ rơi

Các phông chữ được chia ra 2 loại là phông chữ có chân và phông chữ không có chân. Trước tiên cũng tìm hiểu về một số phông chữ có chân:

Phông chữ có chân
Phông chữ có chân

Times New Roman

Được tạo cho tờ báo The Times của Anh vào năm 1931, Times New Roman kể từ đó đã tự khẳng định mình là một trong những kiểu chữ chính, được sử dụng nhiều nhất và nổi tiếng, bao gồm cả trên web — đó là giao diện của mọi văn bản HTML chưa định dạng.

Garamond

Quay trở lại với việc in sách ở Ý thời Phục hưng, Garamond là một phông chữ có chân vượt thời gian khác cực kỳ dễ đọc trên tờ gấp, tờ rơi hoặc các tài liệu in lớn hơn. Và mặc dù theo nghĩa đen là một kiểu chữ trăm tuổi, Garamond đã không mất đi tính thực tế của nó. Nó vẫn là một lựa chọn phổ biến và được tôn trọng trong thiết kế hiện đại.

Georgia

Quay trở lại với một cái gì đó gần đây hơn một chút, chúng ta có Georgia: một phông chữ được phát minh cho không ai khác ngoài Tập đoàn Microsoft vào năm 1993. Và nó được phát minh đặc biệt để dễ đọc trên màn hình nhỏ, nghĩa là nó sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng trong một tờ rơi hay tờ gấp cỡ nhỏ.

Trajan

Trajan cũng là một sáng tạo gần đây (1989),nhưng được lấy cảm hứng từ một dạng chữ rất cổ - chữ viết hoa hình vuông của người La Mã được sử dụng ở chân Cột Trajan, ở Rome. Nó thường được sử dụng để tạo nên sự tôn trọng và cổ điển. Các chữ cái trong phông chữ Trajan thường có kích thước lớn và kết cấu hoành tráng. Điều này làm cho nó thích hợp cho các tiêu đề và yêu cầu sự nổi bật.

Với phông chữ không có chân, hãy tìm hiểu một số phông chữ sau đây:

Phông chữ không có chân
Phông chữ không có chân

Arial

Arial có thiết kế đơn giản, các ký tự thẳng và không có chân. Điều này làm cho nó dễ đọc và rõ ràng trên màn hình và trong các tài liệu in ấn, là một phông chữ sans-serif phổ biến trên các nền tảng điện tử. Nó được sử dụng rộng rãi trên các trang web, ứng dụng, bài viết trực tuyến và các tài liệu điện tử khác. Arial được cài đặt sẵn trên nhiều hệ điều hành và phần mềm, giúp đảm bảo tính tương thích và đồng nhất trong việc hiển thị phông chữ trên các thiết bị khác nhau.

Calibri

Calibri là một phông chữ không chân (sans-serif) phổ biến được giới thiệu bởi Microsoft và thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng và hệ điều hành. Calibri có thiết kế hiện đại và thân thiện, với các đường cong mềm mại. Nó mang lại một cảm giác thông minh, tươi mới và thích hợp trong nhiều ngữ cảnh. khoảng cách chữ cái và từ hợp lý, tạo ra sự cân đối và độ rõ ràng trong đọc. Điều này giúp tránh nhầm lẫn giữa các chữ và tạo sự dễ nhìn và dễ đọc. Calibri thường được cài đặt sẵn trên các phiên bản mới nhất của Microsoft Office và hệ điều hành Windows, giúp đảm bảo tính đồng nhất và khả năng tương thích trên nhiều thiết bị và phần mềm.

Verdana

Các chữ cái Verdana cũng có khoảng cách xa hơn một chút so với các loại Arial, giúp chúng dễ đọc ngay cả khi kích thước tờ gấp, tờ rơi giảm đi đáng kể. Nhưng nét chữ có độ dày hơn Calibri, khiến nó trở thành lựa chọn thích hợp cho tiêu đề của tờ gấp, tờ rơi.

Helvetica

Tương tự như Arial về hình thước chữ và độ dày của nét chữ, Helvetica mang đến tính thẩm mỹ tinh tế nhưng trông đơn giản khiến nó trở nên phổ biến trong xu hướng thiết kế hiện đại.

In Lấy Ngay chúng tôi nhận in to gap, in tờ rơi theo yêu cầu của khách hàng. Nếu như khách hàng chưa có bản thiết kế tờ gấp, tờ rơi phù hợp, In Lấy Ngay sẵn sàng nhận thiết kế tùy chỉnh theo yêu cầu. Hãy liên hệ với In Lấy Ngay để được tư vấn và nhận báo giá in tờ gấp, in tờ rơi chính xác nhất

5/5 (1 bầu chọn)