Skip to content

Một số kỹ thuật in lịch phổ biến hiện nay

64 lượt đọc

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật in lịch tiên tiến được áp dụng nhằm tạo ra những sản phẩm ấn tượng, đa dạng, đạt giá trị thẩm mỹ cao. Cùng In Đức Thành khám phá một số kỹ thuật in lịch phổ biến hiện nay để có sự lựa chọn phù hợp nhé!

1. Kỹ thuật in lịch là gì?

Kỹ thuật in lịch là quá trình sử dụng biện pháp in ấn trên giấy hoặc nhiều chất liệu khác nhau  nhằm tạo ra những ấn phẩm lịch có đầy đủ các thông tin về thời gian, hình ảnh hoặc các thông tin khác. Kỹ thuật in lịch thường áp một số phương pháp in ấn chuyên nghiệp như: in offset, in số, kỹ thuật số,... nhằm tạo ra các sản phẩm đa dạng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

2. Một số kỹ thuật in lịch phổ biến và chất lượng cao

Các kỹ thuật in ấn có sự khác biệt về quy trình in ấn, độ phức tạp, chi phí và chất lượng đầu ra. Khi hiểu rõ các kỹ thuật in này, bạn có thể dễ dạng lựa chọn phương pháp in phù hợp nhất nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Dưới đây là 5 kỹ thuật in lịch phổ biến và chất lượng cao:

2.1. In offset

Kỹ thuật in offset được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn thế giới. Qua đó, các hình ảnh dính mực sẽ được ép lên tấm offset (chất liệu cao su) rồi mới in lên giấy. Kỹ thuật  in này phù hợp khi in số lượng lớn với hình ảnh chất lượng cao, chi phí thấp. Do đó, kỹ thuật in offset trở thành lựa chọn ưu tiên của những doanh nghiệp có nhu cầu in ấn số lượng lớn.

Kĩ thuật in offset mang đến hình ảnh chất lượng cao
Kĩ thuật in offset mang đến hình ảnh chất lượng cao

In offset có thể cho ra hình ảnh sắc nét, các chi tiết rõ ràng, màu sắc chuẩn và có thể in trên nhiều loại giấy. Tuy nhiên, in offset không thích hợp cho việc in ấn quy mô nhỏ vì quá trình thiết lập máy in lâu và không linh hoạt khi thay đổi nội dung in ấn dẫn đến chi phí tăng cao.

2.2. In kỹ thuật số

In kỹ thuật số trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ sở hữu nhiều lợi thế hơn các phương pháp in truyền thống như: thời gian quay vòng nhanh, chi phí thấm, in ấn dữ liệu linh hoạt,... Theo đó, in kỹ thuật số sẽ sử dụng tệp kỹ thuật số để in trực tiếp hình ảnh, văn bản lên giấy thay vì sử dụng các bản in.

In kĩ thuật số là kĩ thuật phổ biến nhất
In kĩ thuật số là kĩ thuật phổ biến nhất

Chính vì những lý do trên, in kỹ thuật số thích hợp để in ấn số lượng nhỏ như: thiệp mời, danh thiếp,... Kỹ thuật in này có thể tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhưng độ chính xác về màu sắc kém hơn in offset và không phù hợp khi in ấn số lượng lớn.

2.3. In letterpress 

In letterpress là kỹ thuật in lịch khá lâu đời. Đây là một hình thức in nổi bằng cách sử dụng máy ép cơ học để ấn bề mặt khắc nổi đã được quét mực lên giấy, nhằm tạo ra ấn phẩm in. 

In letterpress chính là hình thức in nổi
In letterpress chính là hình thức in nổi

In letterpress thích hợp sử dụng để in thiệp mời, danh thiếp chất lượng cao và các mặt hàng đặc biệt đòi hỏi sự sang trọng. Tuy nhiên, kỹ thuật in này lại khá tốn thời gian và không phù hợp để in những ấn phẩm có lượng thông tin và hình ảnh lớn.

2.4. In flexo

In flexo là một kỹ thuật in được sử dụng rộng rãi trong ngành bao bì. Đây là phương pháp in trực tiếp bằng cách truyền mực in từ các máng mực đến trục anilox, rồi đến khuôn in khắc nổi và ép trực tiếp lên bề mặt cần in.

In flexo được sử dụng in giấy, nhựa
In flexo được sử dụng in giấy, nhựa

Kỹ thuật in flexo có thể ứng dụng trên nhiều chất liệu như giấy, nhựa, kim loại,... Kỹ thuật in này có thể tạo nên hình ảnh chất lượng cao với thời gian in nhanh chóng, phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu in ấn số lượng lớn. Tuy nhiên, phương pháp in ấn này có thể tốn kém hơn các phương pháp in khác và không phù hợp với hình ảnh có độ phân giải cao.

2.5. In lụa

In lụa là kỹ thuật sử dụng khuôn in để định vị hình ảnh, văn bản rồi dùng thanh gạt tán đều mực lên bề mặt in thông qua một tấm lưới.

In lụa phù hợp với in số lượng lớn
In lụa phù hợp với in số lượng lớn

In lụa là phù hợp với nhu cầu in ấn số lượng lớn. Kỹ thuật in này có thể tạo nên những ấn phẩm có màu sắc đậm, rực rỡ và có thể in trên nhiều loại vật liệu như: vải, giấy và nhựa. Tuy nhiên, kỹ thuật in ấn này không mang lại hiệu quả về mặt chi phí đối với những lần in ấn số lượng nhỏ.

3. Cách lựa chọn kỹ thuật in lịch phù hợp

Để lựa chọn kỹ thuật in lịch phù hợp, bạn cần xem xét nhiều khía cạnh cụ thể như:

Số lượng in: Nếu doanh nghiệp chỉ cần số lượng lịch nhỏ dưới 1000 bản hãy cân nhắc chọn phương pháp in kỹ thuật số để tối ưu chi phí. Bên cạnh đó, nếu in ấn số lượng lớn thì in offset là lựa chọn tối ưu.

Chất lượng in ấn: Đối với những ấn phẩm lịch ưu tiên về chất lượng hình ảnh và chuẩn màu thì nên lựa chọn kỹ thuật in offset để mang lại hiệu quả tối ưu. Kỹ thuật in này sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng tốt, màu sắc chuẩn, các chi tiết rõ ràng.

Thay đổi dữ liệu in: Đối với những doanh nghiệp muốn in ấn những loại lịch mang tính cá nhân hóa như: in tên hoặc hình ảnh người nhận thì công nghệ in kỹ thuật số là lựa chọn tối ưu vì có thể dễ dàng thay đổi dữ liệu linh hoạt trong quá trình in ấn.

Chất liệu giấy: Mỗi loại kỹ thuật in sẽ phát huy tối đa ưu điểm trên những chất liệu nhất định. Do đó, bạn có thể dựa trên chất liệu in ấn mà lựa chọn kỹ thuật in phù hợp.

Thời gian hoàn thiện: Khi có nhu cầu in ấn nhanh, cần lịch gấp để sử dụng trong những sự kiện nhất định thì phương pháp in kỹ thuật số sẽ có thời gian hoàn thành nhanh hơn các phương pháp in ấn khác.

Ngân sách in lịch: Cân nhắc giữa số lượng lịch cần in và chi phí để chọn phương pháp in phù hợp và tiết kiệm.

Ngoài ra, các tiêu chí như màu sắc, kiểu in ấn, chất lượng tạo mẫu, gia công đặc biệt,... cung là những tiêu chí bạn cần xem xét khi lựa chọn công nghệ in lịch.

Việc nắm vững các kỹ thuật in lịch cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp in sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất khi có nhu cầu in ấn. Hi vọng, với phần chia sẻ về các kỹ thuật in lịch trên đây của In Đức Thành, bạn đã có thể dễ dàng lựa chọn một phương pháp in phù hợp với yêu cầu, kinh phí và mục đích sử dụng.

5/5 (1 bầu chọn)