Skip to content

In tờ gấp: Cần quan tâm đến những vấn đề nào?

18 lượt đọc

Khi in tờ gấp, bạn nên tham khảo các kiểu gấp, kích thước phù hợp, hướng giấy và một số thông số kỹ thuật theo đơn vị in ấn mà mình hợp tác.

In tờ gấp là biện pháp hiệu quả để truyền tải lượng thông tin lớn tới khách hàng tiềm năng. Với nhiều mẫu tờ gấp như gấp một nửa, gấp ba hay gấp hình chữ z, những tờ gấp này đều là công cụ hấp dẫn về mặt hình ảnh để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện. Sự đa dạng của các mẫu tờ gấp cho phép thương hiệu sáng tạo mẫu tờ gấp độc đáo và giàu thông tin, khiến tờ gấp trở thành lựa chọn phổ biến cho các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo.

Đôi nét về tờ gấp

Tờ gấp là một công cụ tiếp thị linh hoạt và hiệu quả bao gồm in thông tin và nội dung quảng cáo trên một tờ giấy, sau đó được gấp lại theo nhiều cách có tính toán để chia nội dung thành các phần riêng biệt. Phương pháp này cho phép doanh nghiệp truyền tải một lượng lớn thông tin ở dạng nhỏ gọn và hấp dẫn trực quan. In tờ gấp được ưa chuộng nhờ khả năng trình bày thông tin một cách có cấu trúc, giúp người đọc dễ theo dõi nội dung từ phần này sang phần khác.

Một trong những lợi ích lớn nhất của tờ gấp là tính linh hoạt trong thiết kế. Các doanh nghiệp có thể chọn nhiều cách gấp khác nhau như gấp một nửa, gấp ba hoặc gấp cổng, mỗi cách gấp đều có sự độc đáo và cách hiển thị thông tin riêng, dễ thu hút được sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, tính chất nhỏ gọn của tờ gấp cũng thuận tiện cho việc phân phối tại các sự kiện, cửa hàng, chiến dịch,... 

Tờ gấp có thiết kế đa dạng và sinh động
Tờ gấp có thiết kế đa dạng và sinh động

Ứng dụng của tờ gấp rất đa dạng, từ giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi sự kiện đến tài liệu quảng cáo thông tin và giới thiệu thực đơn. Chúng thường được sử dụng trong các ngành như khách sạn, du lịch, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. 

Bố cục hấp dẫn trực quan và cách trình bày ngắn gọn khiến tờ gấp trở thành lựa chọn lý tưởng để truyền tải các thông tin hấp dẫn và quan trọng, chẳng hạn như tính năng sản phẩm, giá cả và thông tin liên hệ. Ngoài ra, định dạng nhỏ gọn còn thân thiện với môi trường, cần ít giấy hơn so với các cuốn sách hoặc catalogue truyền thông.

Những yếu tố cần quan tâm khi thiết kế và in tờ gấp

Kích thước tờ gấp

In tờ gấp có nhiều kích cỡ khác nhau, kích thước bạn trao đổi với xưởng in là kích thước phẳng, không phải kích thước gấp. Ví dụ: tờ gấp A4 sẽ có kích thước nhỏ hơn sau khi được gấp lại, in tờ gấp A4 có kích thước 21 x 29.7 cm, tức là khi gấp ba lại các số đo sẽ là 21 x 9.9 cm, vậy khi trao đổi với các công ty in ấn, bạn nên nêu số đo là 21 x 29.7 cm.

Do đó, khi thiết kế và đặt in tờ gấp, bạn nên lưu ý điểm này để quá trình in diễn ra thuận lợi và có hiệu quả cao nhất. Tờ gấp phổ biến nhất là cỡ A4 và A5, tùy vào mục đích sử dụng và như cầu người dùng mà thương hiệu có thể in tờ gấp kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Bố cục trang

Bố cục của thiết kế sẽ phụ thuộc vào kiểu gấp mà bạn chọn. Các nội dung của bạn phải phân bố theo đúng thứ tự theo cách gấp để đảm bảo người xem có thể nắm bắt nội dung rõ ràng và nhanh chóng hơn. Một số kiểu gập tờ gấp phổ biến bao gồm:

Gập đôi

Gấp đôi tờ giấy lại và bạn sẽ có bốn phần hoặc trang để in thiết kế. Kiểu tờ rơi này gấp giống như thiệp chúc mừng, nếp gấp sẽ nằm thẳng ở giữa tờ giấy. Bốn trang có kích thước bằng nhau bao gồm 2 tấm ở mặt trước và 2 tấm ở mặt sau.

Gập ba

Với tờ gấp gập ba, tờ giấy sẽ được chia thành 6 phần với 3 phần ở mặt trước và 3 phần ở mặt sau. Có 2 cách gập ba bao gồm gập chữ C và gập chữ Z.

Tờ gấp gập ba
Tờ gấp gập ba

Gập chữ C

Tờ gấp chữ C bao gồm 6 phần với 2 nếp gấp. Đầu tiên tấm bên phải sẽ gấp đè lên tấm giữa, sau đó tấm bên trái cũng sẽ gấp vào giữa. Hình dung rõ ràng về cấu trúc của tờ gấp sẽ giúp bạn phân chia nội dung một cách khoa học và thiết kế hiệu quả hơn.

Gập chữ Z

Đúng như tên gọi, cấu trúc của tờ gấp này giống chữ Z, cũng bao gồm 6 phần có kích thước bằng nhau. Tấm bên trái được gấp đè lên một mặt của tấm giữa và tấm bên phải được gập đè lên mặt còn lại của tấm giữa.

Gập tư

In tờ gấp gập tư sẽ chia tờ giấy thành 8 phần bằng nhau. Bạn có thể lựa chọn gấp cuộn hoặc gấp chéo. Gấp chéo có thể hiểu đơn giản là tổng hợp các kiểu gấp nói trên, chẳng hạn như gấp đôi sau đó gấp ba hoặc gấp tư.

Hướng giấy

Để tối ưu quy trình thiết kế và in ấn, bạn nên để hướng giấy dạng dọc và chia các nội dung ra từng phần rõ ràng. 

Tờ gấp theo hướng giấy dọc
Tờ gấp theo hướng giấy dọc

Thông số thiết kế

Tùy vào từng công ty in ấn và kỹ thuật in họ sử dụng mà hệ màu thiết kế và độ phân giải sẽ yêu cầu khác nhau. Phổ biến nhất là hệ màu CMYK, vì vậy hãy đảm bảo thiết lập màu này trong file thiết kế của bạn. Với độ phân giải, yếu tố này sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị in ấn, do đó bạn nên tham khảo và nhận tư vấn từ dịch vụ in ấn mà mình hợp tác để điều chỉnh thiết kế của mình sao cho phù hợp nhất.

 

Nguồn tham khảo: cheapasprints.cominstantprint.co.uk

5/5 (2 bầu chọn)