Skip to content

Giấy Kraft - giải pháp cho doanh nghiệp bền vững

2 lượt đọc

Giấy Kraft hiện đang là một trong những loại chất liệu bao bì rất được ưa chuộng nhờ tính thân thiện với môi trường, khả năng tái chế và tái sử dụng.

Khi nền kinh tế và xã hội đang dần chuyển hướng để tạo nên một môi trường bền vững, việc chọn lựa vật liệu đóng gói phù hợp trở nên ngày càng quan trọng. Trong thế giới đa dạng của ngành in ấn bao bì, giấy Kraft nổi lên như một giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp mong muốn hướng tới mục tiêu bền vững.

Với tính linh hoạt và khả năng tái chế cao, giấy Kraft không chỉ là một vật liệu đóng gói thông thường mà còn là một biểu tượng đại diện cho xu hướng thân thiện với môi trường.

Về giấy Kraft

Giấy Kraft xuất phát từ một từ tiếng Đức có nghĩa là “mạnh mẽ” - đặc trưng điển hình của loại giấy này. Loại giấy này được tạo ra từ quá trình sản xuất bột giấy kraft, tạo nên một sản phẩm bền bỉ, chống rách và có màu nâu đặc trưng.

Giấy Kraft thô (raw Kraft) được đánh giá cao nhờ độ bền cao, khả năng chống rách và màu nâu tự nhiên do quá trình tạo bột Kraft. Nhờ đó, loại giấy này thường được sử dụng để làm các sản phẩm bao bì giấy như túi giấy Kraft và hộp hoặc thùng carton cứng. Giấy Kraft còn có thể được sản xuất thành nhiều màu sắc và tông màu khác nhau, yếu tố này giúp giấy Kraft trở nên vô cùng linh hoạt trong việc thiết kế và tạo ra các giải pháp đóng gói cho các thương hiệu.

Bề mặt của giấy Kraft thô và có khả năng thấm khí, hoàn toàn có thể thực hiện việc in ấn và thực hiện các kỹ thuật hoàn thiện chất lượng cao, tạo ra vẻ đẹp cổ điển, mộc mạc và sang trọng. 

Giấy Kraft có thể thực hiện nhiều kỹ thuật in ấn
Giấy Kraft có thể thực hiện nhiều kỹ thuật in ấn

Giấy Kraft khác giấy thường ở điểm nào?

Điểm khác biệt đơn giản nhất là giấy Kraft chắc chắn và bền bỉ hơn so với giấy thường. Qua quá trình sản xuất bột giấy Kraft, từ gỗ Kraft, người ta loại bỏ một lượng lignin và để lại nhiều cellulose hơn, tạo nên đặc tính chống rách và bền bỉ cho giấy.

Giấy Kraft thô thường có tính thấm khí cao hơn so với giấy thông thường, điều này khiến cho quá trình in ấn trên giấy Kraft không thuận lợi bằng giấy thường nhưng lại rất dễ dàng áp dụng các kỹ thuật hoàn thiện đặc biệt như tạo khuôn/nhấn khuôn hoặc ép kim loại nổi.

Các loại giấy Kraft

Giấy Kraft tráng phủ không tẩy trắng (CUK)

Loại giấy này được xem là phiên bản cơ bản nhất của giấy Kraft. Không có quá trình ‘tẩy trắng’ hay thêm các hóa chất khác ngoài những chất cơ bản cần có của quy trình Kraft.

Do đó, loại giấy Kraft này bao gồm 80% bột gỗ tinh khiết/ bột cellulose từ gỗ Kraft.

Loại giấy này có khả năng chống rách rất tốt và độ cứng cao, không quá dày. Thực tế, đây là loại giấy mỏng nhất trong tất cả các chất liệu đóng gói dựa trên giấy Kraft.

Bề mặt của nó được phủ một lớp sét – titan dioxit tự nhiên để cải thiện độ mịn và làm cho quá trình in ấn dễ dàng hơn. 

Giấy Kraft tráng phủ không tẩy trắng
Giấy Kraft tráng phủ không tẩy trắng

Giấy Kraft tẩy trắng (SBS)

Mặc dù giấy Kraft không tẩy trắng được coi là thân thiện với môi trường hơn do màu sắc tự nhiên và quá trình xử lý hóa học ít hơn, nhưng không phải lúc nào nó cũng là lựa chọn tối ưu cho một số ứng dụng cụ thể, như đóng gói sản phẩm nghiêm túc, sang trọng hoặc cao cấp như hộp đựng quà tết, túi giấy Kraft đựng rượu, in bao thư công ty,...

Trong những trường hợp như vậy, túi giấy Kraft tẩy trắng được ưa chuộng hơn vì nó có bề mặt mịn hơn và màu sắc sáng hơn, có thể cải thiện chất lượng in ấn và tạo ra vẻ ngoài sang trọng hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình tẩy trắng có thể sử dụng nhiều loại hóa chất và gây tác động không tốt đến môi trường, và các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ về sự đánh đổi giữa vẻ đẹp và tính bền vững khi lựa chọn giữa giấy Kraft tẩy trắng và không tẩy trắng. 

Giấy Kraft tẩy trắng
Giấy Kraft tẩy trắng

Giấy Kraft tái chế có tráng phủ (CRB)

Đây là loại giấy Kraft tái chế 100%. Do không được làm từ xơ sợi nguyên thủy, các thông số kỹ thuật của nó ít hơn so với giấy Kraft tẩy trắng (SBS). Tuy nhiên, giấy Kraft tái chế cũng là một vật liệu đóng gói có chi phí thấp và phù hợp trong những trường hợp làm các loại sản phẩm hoặc bao bì cho những sản phẩm không cần đến khả năng chống rách, như in tờ rơi hoặc làm túi giấy Kraft đựng sản phẩm thời trang.

Chất liệu giấy này cũng làm cho các nhà sản xuất sản phẩm dễ dàng chuyển gánh nặng giảm thiểu chi phí cho người tiêu dùng và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

Giấy Kraft tái chế
Giấy Kraft tái chế

Tùy chọn thiết kế với giấy Kraft

Tùy chọn thiết kế cho giấy Kraft rất đa dạng và bạn hoàn toàn có thể thêm điểm nhấn cá nhân hoặc điểm nhấn cho thương hiệu thông qua việc thiết kế bao bì từ giấy Kraft.

Nhiều công ty in ấn cung cấp dịch vụ in ấn các loại hộp và túi giấy Kraft theo yêu cầu, cho phép bạn thêm các yếu tố của bộ nhận diện thương hiệu hoặc thiết kế cá nhân của mình lên phần bao bì.

Bên cạnh việc in đa dạng các loại màu sắc, họa tiết, logo doanh nghiệp, khẩu hiệu hoặc các hình ảnh khác lên phần bao bì giấy Kraft, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp gia công hoàn thiện như cán màng mờ hoặc màng bóng, để tạo ra vẻ ngoài độc đáo và đặc biệt cho phần bao bì.

Ưu điểm khi sử dụng giấy Kraft

Ngoài sự chắc chắn và khả năng bảo vệ sản phẩm rất tốt, giấy Kraft còn hoàn toàn thân thiện với môi trường. Ví dụ với một chiếc túi giấy Kraft, sau quá trình sử dụng và thải ra ngoài môi trường, những chiếc túi giấy này có thể phân hủy tự nhiên chỉ trong vài tuần giống như lá cây. Ngoài ra, giấy Kraft có thể tái chế để sản xuất thành bao bì mới.

Việc sử dụng túi giấy Kraft tái chế thân thiện với môi trường có thể giúp doanh nghiệp giành được cảm tình của khách hàng và tăng doanh số bán hàng của sản phẩm khi xã hội hiện nay đang dần chú trọng và quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường.

Hiện nay, giấy Kraft chủ yếu được sử dụng cho các loại hộp và túi giấy đựng các loại sản phẩm. Bên cạnh đó, giấy Kraft còn được sử dụng để in ấn sản phẩm thủ công, trang trí và quà tặng như các loại túi đựng quà, phong bì thư, in lịch để bàn,... 

Túi Kraft đựng các loại sản phẩm
Túi Kraft đựng các loại sản phẩm

Tác động môi trường của giấy Kraft

Tác động môi trường của giấy Kraft là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn vật liệu đóng gói này. Giấy Kraft được làm từ bột gỗ, một nguồn tài nguyên tái tạo, đồng thời giấy Kraft có thể phân hủy sinh học và có thể tái chế, điều này khiến nó thân thiện với môi trường hơn so với các vật liệu đóng gói khác.

Khi xem xét tác động môi trường của giấy Kraft, quá trình sản xuất cũng cần được nhắc đến. Quá trình Kraft sử dụng một hỗn hợp các hóa chất để phân hủy gỗ, điều này có thể tạo ra tác động môi trường tiêu cực nếu không quản lý đúng cách. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất giấy Kraft đã thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động môi trường của họ, như sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và giảm thiểu chất thải hóa học.

Nhìn chung, giấy Kraft là một lựa chọn đóng gói có tác động môi trường tốt hơn so với nhiều vật liệu khác hiện có trên thị trường ngày nay.

Nguồn tham khảo: pakfactory.com

5/5 (1 bầu chọn)