Skip to content

Cần chuẩn bị những gì trước khi đặt in bao bì?

1 lượt đọc

Trước khi bước vào quy trình in ấn, việc nắm vững những điểm cần chuẩn bị là chìa khóa quan trọng giúp bạn có được kết quả in hài lòng nhất, từ chọn loại bao bì, kỹ thuật in đến thời hạn in.

Loại bao bì

Khi lựa chọn bao bì cho sản phẩm, thông thường, các dịch vụ in ấn sẽ cung cấp hai loại chính là hộp và túi.

Hộp

 • Hộp mềm: Thích hợp cho sản phẩm có chi phí thấp, cần độ linh hoạt, dễ di chuyển và có thể in ấn với nhiều hình thức.
 • Hộp sóng (corrugated box): Lựa chọn phù hợp cho sản phẩm cần bảo vệ với phần thành hộp có độ bền cao và có độ đệm nhất định nhờ các khe sóng bên trong.
 • Hộp cứng (rigid box): Khuyến nghị sử dụng cho các sản phẩm cao cấp, cần đến hình thức sang trọng và chắc chắn.

Túi

 • Túi giấy Kraft: là loại bao bì giấy phổ biến với chi phí hợp lý và khả năng tái chế.
 • Túi giấy trắng: Lựa chọn phù hợp cho việc đóng gói quà tặng và thương hiệu sang trọng, thường sử dụng các loại giấy như couche, ivory…
 • Túi có thể tái sử dụng: Bao gồm các loại túi làm từ vải không dệt, polypropylene, cotton, chỉ gai và sợi tre, phù hợp cho chiến lược thương hiệu xanh.
Túi giấy Kraft
Túi giấy Kraft

Không chỉ quan tâm đến chi phí mà doanh nghiệp còn cần xem xét đến mục đích của loại bao bì mà mình cần sử dụng. Ví dụ, nếu doanh nghiệp cần bao bì cho việc đựng quà tặng, lựa chọn túi giấy trắng hoặc in hộp cứng sẽ mang đến vẻ đẹp tinh tế và phù hợp cho những sản phẩm cao cấp. Đối với việc vận chuyển hàng hóa qua nhiều kênh phân phối, hộp hoặc thùng carton sóng là lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, việc sử dụng bao bì tái sử dụng cũng là một cách hiệu quả để thể hiện cam kết thân thiện với môi trường và có được thiện cảm của khách hàng.

Lựa chọn kỹ thuật in ấn và gia công hoàn thiện

Sau khi đã chọn loại bao bì phù hợp, việc lựa chọn các kỹ thuật in ấn và lựa chọn hoàn thiện phù hợp là bước tiếp theo doanh nghiệp cần lựa chọn để trao đổi với công ty sản xuất bao bì. Lựa chọn kỹ thuật in và lớp hoàn thiện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài của bao bì và tùy từng kỹ thuật có thể hạn chế các lựa chọn về màu sắc thiết kế.

Các kỹ thuật in ấn

 • In Offset: Kỹ thuật in có độ linh hoạt cao và chất lượng hình ảnh tốt, phù hợp cho nhiều loại bao bì từ bình dân như thùng carton đến các loại cao cấp hơn như hộp đựng quà tết hoặc in túi thời trang. Tuy nhiên, kỹ thuật này không phù hợp cho các dự án số lượng nhỏ mà thường áp dụng với các dự án số lượng lớn để tiết kiệm chi phí và thời gian.
 • In Flexography (hay còn gọi là in flexo): Có thể áp dụng linh hoạt với nhiều bề mặt in khác nhau nhưng chất lượng in ấn thấp hơn so với in offset.
 • In kỹ thuật số (Inkjet Printing): Đây là lựa chọn phổ biến cho dự án với số lượng bản in thấp, thích hợp cho mọi quy mô doanh nghiệp và khi cần thời gian lấy hàng gấp.
 • In ống đồng (Rotogravure): Đây là kỹ thuật in không quá phổ biến trong ngành sản xuất bao bì, thường được áp dụng cho việc in các sản phẩm túi nilon, nhựa in màu, hình ảnh với số lượng lớn.
 • In lưới (Silkscreen Printing): In lưới thường được sử dụng cho các sản phẩm cần loại mực đặc biệt như in phủ cào, in UV định hình (cục bộ),nhưng quá trình in này khá tốn thời gian.

Các loại hoàn thiện tùy chỉnh

 • Cán màng (Laminating): Bóng, mờ hoặc soft touch. Mỗi loại màng này đều giúp tăng độ bền và chống nước của bao bì, bên cạnh đó sẽ tạo nên vẻ ngoài khác nhau cho hộp bao bì.
 • Dầu Varnish: Giống với lớp phủ bóng, nhưng có thể tái chế 100%.
 • UV Định hình: Tạo điểm nhấn và độc đáo cho lớp vỏ bao bì.
 • Dập nổi (Embossing) và Dập chìm (Debossing): Tạo các điểm và đường nét nổi hoặc lõm trên vật liệu giấy
 • Ép kim (ép nhũ) tạo các chi tiết hình ảnh hoặc chữ bằng lớp kim loại (có thể chọn nhiều màu sắc)
Hoàn thiện bao bì hộp giấy
Hoàn thiện bao bì hộp giấy

Số lượng

Số lượng đơn vị bao bì mà doanh nghiệp đặt in có thể ảnh hưởng lớn đến chi phí. Bạn thường sẽ cần đưa ra dự đoán về số lượng cần thiết dựa trên nhu cầu sử dụng hiện tại và khả năng trong tương lai. Với bước này, các doanh nghiệp có thể nhận tư vấn của các đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn do họ thường có kinh nghiệm và hiểu biết về việc này

Hầu hết các dịch vụ in ấn đều có yêu cầu về số lượng tối thiểu cho một đơn hàng nhất định, tùy thuộc vào loại bao bì. Do đó, đây cũng là một yếu tố mà các doanh nghiệp cần xem xét khi đưa ra số lượng hoặc lựa chọn dịch vụ in ấn.

Tuy nhiên, đặt hàng số lượng lớn thực tế là cách tiết kiệm chi phí hơn trong dài hạn vì doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn và chi phí giao hàng. Bạn cũng cần dự kiến tần suất dự định đặt hàng in bao bì và cũng cần lưu ý rằng số lượng đặt hàng trong 1 lần càng lớn thì giá thành cho mỗi đơn vị bao bì càng rẻ.

Kích thước, hình dáng và thiết kế

Kích thước, hình dáng và thiết kế của bao bì là những yếu tố bắt buộc khi đặt in tại các dịch vụ in ấn bên cạnh số lượng. 

Hiện nay, các công ty bao bì đưa ra rất nhiều lựa chọn về kích thước và hình dáng, giúp khách hàng có thể có được lớp bao bì vừa vặn cho sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, một số dịch vụ in ấn còn có thể in bao bì theo kích thước và hình dạng mà khách hàng yêu cầu, tuy nhiên chi phí cho những đơn hàng như vậy thường sẽ cao hơn so với những đơn hàng thông thường khác.

Với thiết kế vỏ bao bì, khách hàng có thể tự thiết kế và gửi mẫu thiết kế cho công ty sản xuất bao bì hoặc yêu cầu dịch vụ thiết kế tại chính các công ty này. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu thiết kế sẵn có tại các xưởng in này. 

Xác định kích thước hộp giấy khi in
Xác định kích thước hộp giấy khi in

Thời hạn

Thời gian nhận đơn hàng bao bì có thể dao động tùy thuộc vào thời điểm trong năm và phụ thuộc vào quá trình xử lý đơn hàng. Nếu bạn quyết định sản xuất vào giai đoạn từ tháng 2 tới tháng 8 hàng năm thì đó sẽ là thời gian vàng để có được giá thành rẻ và thời than nhận hàng sớm.

Các loại bao bì có thiết kế phức tạp thường sẽ cần nhiều thời gian sản xuất hơn so với các loại bao bì đơn giản. Do đó, bạn cũng nên hỏi bên dịch vụ in ấn về khoảng thời gian cho quá trình sản xuất sau khi đã trao đổi về số lượng và thiết kế của bao bì.

Thông thường, bạn nên đặt hàng từ khoảng 20 -  30 ngày trước ngày dự kiến cần sử dụng để bao gồm thời gian cho cả quá trình sản xuất và vận chuyển. Đặc biệt là các đơn hàng bao bì cho sản phẩm dịp lễ, các doanh nghiệp nên chủ động đặt hàng càng sớm càng tốt để đảm bảo cho quá trình sản xuất và bán hàng của mình.

Nguồn tham khảo: lekac.com

5/5 (1 bầu chọn)