Skip to content

Giấy kraft là gì và nó được tạo ra như thế nào

118 lượt đọc

Giấy kraft được sử dụng cho nhiều công việc hàng ngày như đóng gói các mặt hàng, nghệ thuật và thủ công và thậm chí là làm sạch. Mặc dù bạn có thể đã quen với việc sử dụng giấy kraft nhưng bạn có thể không biết nhiều về nó, chẳng hạn như nó được sản xuất như thế nào và liệu nó có thể tái chế được hay không.

Giấy kraft

Giấy kraft là một loại giấy màu nâu thường được làm từ dăm gỗ. Trong hơn một thế kỷ, nó đã được sử dụng cho mọi thứ, từ đóng gói đến in ấn. Giấy kraft thường có dạng cuộn lớn, sau đó có thể được cắt và tạo hình cho mục đích sử dụng mong muốn. Mặc dù giấy kraft không thấm nước, nhưng nó đủ mạnh để tạo ra một hàng rào chống thấm nước nếu được xử lý đúng cách. Cách phổ biến nhất để xử lý giấy kraft là phủ nó bằng sáp hoặc dầu. Điều này cho phép giấy kraft chống lại độ ẩm, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho bao bì thực phẩm, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của giấy kraft.

Giấy kraft nâu
Giấy kraft nâu

Giấy kraft dùng để làm gì

Giấy kraft được sử dụng trong nhiều cách hàng ngày. Từ bao bì đến in ấn, giấy kraft là một lựa chọn kinh tế lâu dài. Do đặc tính chịu lực và chống rách, giấy kraft thường được sử dụng khi cần một loại giấy thay thế dày hơn cho giấy truyền thống. Vì nó không được tẩy trắng nhiều nên giấy kraft có xu hướng bền hơn và bền hơn so với các loại giấy trắng hoặc giấy màu. Giấy kraft là một trong những vật dụng hàng ngày mà chúng ta dễ dàng coi thường, chúng ta luôn sử dụng nó nhưng hiếm khi dừng lại để đánh giá cao mức độ hữu ích của nó.

Thường được sử dụng để bọc các mặt hàng dễ vỡ hoặc làm bao bì cho hàng tạp hóa, quà tặng và mua sắm, có lẽ chúng ta đã bỏ qua giấy kraft trong khi thực tế, chúng ta sẽ bị thất lạc nếu không có nó. Giấy kraft đã trở thành lựa chọn phổ biến để gói quà và văn phòng phẩm trong những năm gần đây, một phần nhờ vào tính chất thân thiện với môi trường cũng như tính thẩm mỹ mộc mạc “đáng để quan tâm” mà nó tạo ra. 

Một số ứng dụng phổ biến cho giấy kraft bao gồm: gói thực phẩm, nghệ thuật và thủ công, đóng gói và bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ, gói quà, thẻ quần áo.

Giấy kraft với nhiều ứng dụng
Giấy kraft với nhiều ứng dụng

Giấy kraft được sản xuất như thế nào?

Giấy kraft được sản xuất bằng quy trình hóa học chuyển đổi gỗ thành bột gỗ. Thuật ngữ “kraft” đề cập đến quá trình này trong đó dăm gỗ mềm được nấu bằng áp suất và nhiệt độ cao trong hỗn hợp các hóa chất có tính kiềm mạnh. Hai thành phần cấu trúc của gỗ là lignin và xenlulo. Khi nói đến việc sản xuất giấy kraft, chúng ta cần xenlulo vì vậy chất này cần được tách ra khỏi lignin. 

Với đặc tính của dăm gỗ cho phép các nhà sản xuất tách các thành phần hữu ích khỏi các bộ phận không cần thiết để làm giấy kraft. Bột giấy sau đó được rửa sạch và sàng lọc qua các con lăn lớn để loại bỏ bất kỳ khối lớn nào và tạo ra những cuộn giấy kraft lớn mà chúng ta thường thấy trong các nhà máy và xí nghiệp sản xuất. Giấy kraft được cán và sấy khô, sau đó được giữ ở trạng thái sẵn sàng để cắt theo yêu cầu để làm thành các mặt hàng khác nhau, trong đó có túi giấy màu nâu.

Có thể in lên giấy kraft không?

Giấy kraft là một loại giấy chắc chắn và thường được sử dụng trong các ứng dụng đóng gói, nhãn, và in ấn. Tuy nhiên, vì giấy kraft có đặc điểm thô và có độ hút cao, việc in lên giấy kraft có thể đòi hỏi một số điều chỉnh đặc biệt để đạt được kết quả tốt.

Khi in túi kraft, bạn cần chọn mực in phù hợp và điều chỉnh cài đặt máy in để đảm bảo rằng mực in không bị nhòe hoặc thấm qua giấy. Bạn cũng có thể cần áp dụng một lớp phủ bảo vệ sau khi in để giữ cho hình ảnh không bị phai mờ hoặc trầy xước.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng không tất cả các loại máy in đều tương thích với giấy kraft. Trước khi in, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy in để biết được khả năng in ấn trên các loại giấy khác nhau. Tham khảo dịch vụ in túi giấy kraft giá rẻ hà nội tại In Lấy Ngay.

Giấy kraft có thể tái chế được không?

Giấy kraft có thể tái chế và đó là lý do tại sao nó lại là lựa chọn phổ biến. Tất cả chúng ta đang ý thức hơn về môi trường và việc chuyển sang các lựa chọn có thể tái chế (chẳng hạn như sử dụng túi giấy thay vì túi nhựa) là rất quan trọng. Mặc dù ở giai đoạn đầu của vòng đời, giấy kraft được làm từ gỗ, nhưng các mảnh giấy kraft đã qua sử dụng có thể được tái chế, biến trở lại thành bột giấy và tạo thành một cuộn giấy kraft mới. Ngày nay, hầu hết các cuộn giấy kraft được sản xuất bằng cách sử dụng kết hợp nguyên liệu tái chế và nguyên liệu thô. Quy trình biến giấy kraft đã sử dụng trở lại thành cuộn mới cực kỳ giống với quy trình sản xuất giấy kraft lần đầu nhưng yêu cầu ít hóa chất hơn và ít khắc nghiệt hơn đáng kể. 

Giấy kraft có thể tái chế
Giấy kraft có thể tái chế

Sự khác biệt giữa giấy tái chế và giấy kraft là gì?

Rất dễ nhầm lẫn giữa giấy kraft và giấy tái chế. Như đã đề cập ở trên, giấy kraft có thể được làm từ giấy tái chế. Vậy giấy kraft là giấy tái chế ? Sự khác biệt chính giữa giấy kraft (cả giấy kraft làm từ nguyên liệu tái chế và giấy kraft làm từ nguyên liệu thô) và giấy tái chế truyền thống là cách thức sản xuất. Khi giấy thải thông thường được tái chế, nó được đổ thành đống và sau đó được phân loại thành các loại và trọng lượng khác nhau. Loại giấy này theo truyền thống là những thứ như thư bỏ đi, tạp chí, giấy viết và báo. 

Giấy vụn được ngâm và khuấy trong nước xà phòng và được tách ra khỏi mọi loại mực, vết bẩn, kim loại hoặc chất kết dính có thể có trên giấy. Bột giấy sau đó được nhuộm màu trắng để tạo ra những tờ giấy trắng truyền thống mà tất cả chúng ta đều quen dùng. Chính việc tẩy trắng này đã tạo ra sự khác biệt lớn nhất giữa giấy tái chế và giấy kraft. Chất tẩy trắng không chỉ làm thay đổi màu sắc của giấy (đó là lý do tại sao giấy tái chế có màu trắng và giấy kraft có màu nâu) mà còn phá vỡ các sợi giấy và làm chúng yếu đi. 

Do đó, giấy tái chế trắng truyền thống yếu hơn nhiều so với giấy kraft. Sau đó, bột giấy đã tẩy trắng được làm khô, kéo căng và làm phẳng, tạo ra những cuộn giấy tái chế màu trắng sẵn sàng để tái sử dụng thành bất kỳ thứ gì, từ báo chí đến giấy viết.

5/5 (1 bầu chọn)