Skip to content

Thành phần cấu tạo chính của máy in offset

18.733 lượt đọc

In offset chắc hẳn là cụm từ đã quá quen thuộc với chúng ta. Liệu các bạn có thắc mắc máy in offset trông ra sao và được cấu tạo như thế nào? Hãy cùng In Lấy Ngay tìm hiểu về máy in offset nhé.

Tin bài liên quan

Máy in offset là loại máy in công nghiệp được ứng dụng rất nhiều trong in tờ rơi, in tờ gấp, in name card… để in với số lượng lớn.

Cấu tạo của máy in offset

Thành phần cấu tạo của máy in offset

Một máy in offset gồm các bộ phận: bộ phận cung cấp giấy, một hay nhiều đơn vị in, thiết bị trung chuyển để đưa giấy qua máy in, bộ phận ra giấy, và bàn điều khiển máy in.

Dưới đây là cấu tạo của một đơn vị in trong máy in offset có 3 trục chính: ống bản, ống cao su, ống ép và hệ thống cấp ẩm, hệ thống cấp mực.

Ống bản

Là một trục ống bằng kim loại, trên khuôn in phần tử in bắt mực còn phần tử không in bắt nước.

Ống cao su

Là một trục ống mang tấm cao su offset, có cấu tạo gồm một lớp vải bọc với cao su tổng hợp để truyền hình ảnh từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in.

Ống ép

Là một trục khi quay luôn tiếp xúc với ống cao su, làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác.

Hệ thống cấp ẩm

Là hệ thống các lô làm ẩm bằng dung dịch làm ẩm có chứa các chất phụ gia như: axit, gôm arabic, cồn isopropyl hay các tác nhân làm ẩm khác.

Hệ thống cấp mực

Hệ thống cấp mực trong máy in offset có 4 chức năng sau: Đầu tiên làm nhiệm vụ dẫn mực từ lô máng mực đến khuôn in, sau đó tách lớp mực dày ra thành lớp mực mỏng đồng đều trên các lô truyền. Chà mực lên các phần tử in trên bản. Sau cùng, loại bỏ mực in tái lập trên lô chà từ các công việc in trước đó.

Các thành phần quan trọng khác

Ngoài các đơn vị in ra, trong máy in offset một màu hay nhiều màu còn bao gồm các bộ phận sau:

  • Bộ phận nạp giấy: làm nhiệm vụ hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn cung cấp giấy lên và đưa xuống đơn vị in đầu tiên.
  • Các bộ phận trung chuyển: (thông thường là các trục ống có nhíp kẹp giấy) có khả năng vận chuyển giấy đi qua máy in.
  • Bộ phận ra giấy: là bộ phận nhận giấy ra và vỗ giấy đều thành cây giấy trên bàn ra giấy.
4/5 (122 bầu chọn)