In lịch – Các kỹ thuật gia công phổ biến

23.08.2015 Lấy Ngay In

Cắt xén, cán, ép kim/ ép nhũ, bế, đóng cuốn, nẹp thiếc… là các kỹ thuật gia công phổ biến sau khi in lịch. Nó giúp lịch trở lên bền, đẹp, độc đáo hơn.

kỹ thuật gia công

Gia công sau in được xem là một công đoạn trong in ấn. Gia công giúp cho ấn phẩm trở nên đẹp, bền, độc đáo hơn. Hiện nay, người ta sử dụng rất nhiều kỹ thuật gia công. Mỗi ấn phẩm thì có hình thức gia công đặc thù riêng. In tờ rơi sử dụng kỹ thuật cán bóng cán mờ. Trong khi đó in name card chủ yếu là bo gốc, khoan lỗ… Còn in lịch sử dụng nhiều kỹ thuật gia công khác nhau. Sau đây là một số kỹ thuật gia công lịch phổ biến.

Các kỹ thuật gia công lịch sau in

Cắt xén

kỹ thuật gia công, máy cắt

Do khổ giấy dùng trong in offset thường lớn hơn khổ thực tế của sản phẩm, vì vậy giấy in xong cần phải qua công đoạn cắt xắn. Cắt xén nhằm đưa sản phẩm về đúng kích thước thành phẩm hoặc để tách rời nhiều sản phẩm trên một tờ in. Hầu hết các quy trình sản xuất các loại sản phẩm đều phải qua thao tác này. Thiết bị dùng để cắt là máy cắt 1 mặt. Lưu ý, sản phẩm khi thiết kế cần tính đến khoảng chừa xén thích hợp, thông thường là 3-5mm để không bị xén vào phần chính.

Cán

máy cán màng, kỹ thuật gia công

In lịch người ta có thể sử dụng nhiều kỹ thuật cán trong in ấn:

  • Cán màng. Cán màng là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polymer. Dựa trên độ phản quang bề mặt sản phẩm. Nó bao gồm cán bóng và cán mờ. Màng bóng tạo độ bóng sáng, màu sắc tươi đẹp cho ấn phẩm. Còn cán mờ tạo cảm giác sang trọng, sờ lên bề mặt tờ in sẽ cảm thấy rất trơn láng.
  • Cán UV (hay phủ UV). Tức là kỹ thuật phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng mực UV. Cán UV gồm cán UV toàn phần và cán UV từng phần. Cán UV tạo độ bóng sáng, chống trầy xước.

Trong đó, cán màng gồm cán bóng và cán mờ là kỹ thuật gia công sau in được sử dụng nhiều nhất vì những ưu điểm cũng như tính tiện dụng của nó.

Ép kim/ép nhũ 

kỹ thuật gia công-4

Phần ấn phẩm được ép kim sẽ ánh lên sắc kim loại, tạo điểm nhấn đặc biệt cho sản phẩm. Có nhiều màu kim loại để lựa chọn: Bạc, vàng, đỏ, xanh…

Bế. Bế dùng để tạo ra các sản phẩm có hình dạng phức tạp, không thể cắt bằng máy cắt mà phải dùng phương pháp cán bế. Bế giúp tạo ra các vạch gấp trên sản phẩm.

Đóng cuốn. Các sản phẩm nhiều trang sau khi xong cần phải liên kết lại với nhau bằng kỹ thuật đóng cuốn. Có nhiều cách đóng như phay gáy dán keo, may chỉ dán keo, đóng cuốn bấm kim, đóng lò xo, nẹp thiếc…

kỹ thuật gia công đóng cuốn lò xo

In lịch – Các kỹ thuật gia công phổ biến
4.8 (96%) 5 votes

Mới nhất

Đọc nhiều nhất